CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bệnh nhân mất máu vì trong ruột có tới... 20 con giun mỏ

Thời sự - 13/05

Tiến hành nội soi gắp giun cho bệnh nhân, điều làm các bác sĩ bất ngờ là ở một đoạn ruột non của bệnh nhân có gần 20 con giun trưởng thành bám vào.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, nam bệnh nhân 36 tuổi được chuyển đến bệnh viện E (Hà Nội) sau khi đã điều trị 14 ngày ở tuyến dưới nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. Bệnh nhân mệt mỏi, suy kiệt, da xanh, mất thăng bằng do mất máu nhiều, mạch nhanh, huyết áp tụt. 

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ bệnh viện E đã cho truyền máu, truyền dịch nâng cao thể trạng, chụp cắt lớp vi tính đa dãy nhằm khảo sát mạch máu ruột non để phát hiện bất thường. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định nội soi ruột non bóng đôi tìm nguyên nhân.

Kết quả cho thấy có nhiều giun lúc nhúc bám trên niêm mạc ruột hút máu với nhiều điểm tổn thương trên niêm mạc ruột chảy máu, gây nên tình trạng thiếu máu trầm trọng. Khi gắp giun và sinh thiết điểm tổn thương, bác sĩ ghi nhận có tới 20 con giun mỏ ở ruột non bệnh nhân.

Sau khi được nội soi gắp giun, bệnh nhân cho biết, công việc chính là trồng cây quế và cây ăn quả nên thường xuyên tiếp xúc với đất. Anh còn có thói quen nằm trên nền đất ruộng để ngủ, ăn các loại rau rừng, măng chưa nấu chín, uống nước suối.

Các bác sĩ đã nội soi gắp 20 con giun mỏ, loại giun hút máu người và tiết ra chất chống đông máu. (Ảnh: Tuổi trẻ)

ThS. BS Đặng Trung Thành, Phó trưởng khoa Nội Tiêu hóa, bệnh viện E, người tham gia trực tiếp nội soi gắp giun cho bệnh nhân này, cho biết trên Zing, giun mỏ có đôi răng hình bán nguyệt sắc bén ngoạm vào niêm mạc ruột của bệnh nhân để hút máu, bình quân chúng hút khoảng 0,03-0,05 ml máu/ngày.

Loại giun này cũng tiết ra độc tố ức chế cơ quan tạo máu sinh sản hồng cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng mất máu của bệnh nhân. Chu kỳ vòng đời của giun mỏ lên tới 10-15 năm nếu không được điều trị.

Giun này sống trong phân hoặc đất, thân cây, ngọn cỏ, ấu trùng giun có thể 'leo' cao tới 2m và có khả năng xâm nhập vào người qua da, niêm mạc, kẽ ngón chân, cẳng chân... rồi theo tĩnh mạch về tim, phổi.

Ở phổi, ấu trùng phát triển rồi lên họng, hầu và được nuốt lại xuống ruột, ký sinh ở tá tràng thành giun trưởng thành.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ, khi tiếp xúc lâu với bề mặt đất cần có đồ bảo hộ.

Theo Việt Hương (T/h)/Đời sống và Pháp luật Link Gốc: Copy Link

https://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/benh-nhan-suy-kiet-co-the-vi-trong-ruot-co-toi-20-con-giun-mo-a323250.html

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Hải Dương: Bác sĩ và điều dưỡng hiến máu cứu thai phụ nguy kịch

Sống khỏe - 13/05

Hải Dương: Bác sĩ và điều dưỡng hiến máu cứu thai phụ nguy kịch

Thai phụ chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng, choáng nặng, tiên lượng bệnh rất nặng và phải hồi sức tích cực mổ cấp cứu khẩn cấp.

Điều bệnh nhân đái tháo đường cần làm trong mùa dịch COVID-19

Sống khỏe - 13/05

Điều bệnh nhân đái tháo đường cần làm trong mùa dịch COVID-19

Đối với người bệnh đái tháo đường, việc tuân thủ điều trị là rất cần thiết để kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trong thời điểm dịch COVID-19 hiện nay, người bệnh đái tháo đường - một trong những đối tượng dễ bị biến chứng nặng và tử vong nếu nhiễm COVID-19, cần chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.

Ngành Dân số tỉnh Hà Nam lan tỏa yêu thương trong đại dịch COVID-19

Sống khỏe - 13/05

Ngành Dân số tỉnh Hà Nam lan tỏa yêu thương trong đại dịch COVID-19

Những hành động ý nghĩa không chỉ được thể hiện thông qua chương trình tặng gạo cho cộng tác viên dân số có hoàn cảnh khó khăn mà còn được thực hiện bằng rất nhiều hành động thiết thực đầy tính nhân văn khác, giúp lan tỏa yêu thương trong ngôi nhà dân số.

Tan máu bẩm sinh – Căn bệnh khó chữa nhưng lại dễ phòng ngừa

Sống khỏe - 13/05

Tan máu bẩm sinh – Căn bệnh khó chữa nhưng lại dễ phòng ngừa

Tan máu bẩm sinh hay còn gọi là Thalassemia là bệnh di truyền với biểu hiện chính là thiếu máu. Đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng những kiến thức về bệnh này của người dân còn chưa đầy đủ.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày

Sống khỏe - 13/05

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Italia (NIIT) cho thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày, lâu hơn trong mũi.

Video nổi bật