CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bệnh tăng huyết áp đang có xu hướng trẻ hóa

Các bệnh - 16/03

Tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng ngày càng gia tăng và đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Bệnh nhân tăng huyết áp đang có xu hướng trẻ hóa, thậm chí có người mới 30 tuổi bị tăng huyết áp dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị báo cáo kết quả hoạt động dự án phòng chống tăng huyết áp năm 2013 và kế hoạch năm 2014 vừa qua.

Bệnh tăng huyết áp có xu hướng gia tăng rất rõ. Nếu như những năm 1970 cả nước chỉ có khoảng 2% người lớn bị tăng huyết áp thì những năm 1990 tỷ lệ này là 11% và những năm đầu 2001 là 16%. Nghiên cứu năm 2008 cho thấy có tới 25,1% người trưởng thành mắc bệnh. Đến thời điểm này, tỷ lệ trên tăng lên mức 30%.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến căn bệnh này gia tăng. Theo đánh giá của GS Nguyễn Lân Việt - Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam, những thói quen không tốt như ăn mặn, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, căng thẳng (stress), lười vận động đều khiến nguy cơ mắc tăng huyết áp tăng cao.

Bà Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết khẩu phần ăn của người Việt hiện nay quá nhiều muối. Trong khi Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người chỉ nên dùng tối đa 5g muối/ngày thì mỗi người Việt dùng tới 10 - 15g muối/ngày (gấp 2 - 3 lần mức khuyến cáo).

Ảnh minh họa

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng của người Việt Nam chưa khoa học khi ăn quá nhiều thịt, ít vận động, rất nhiều trẻ em (và cả người lớn) ở thành thị bị béo phì, thừa cân - đây đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tăng huyết áp.

GS Nguyễn Lân Việt cho biết hiện Ban quản lý Dự án phòng, chống bệnh tăng huyết áp đang đề xuất phía BHYT coi tăng huyết áp là bệnh mãn tính, cần điều trị lâu dài.

Đây là điều kiện giúp người bệnh tiếp cận các dịch vụ như khám, điều trị, thuốc được thường xuyên với chi phí vừa phải, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, vừa giúp cán bộ y tế thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Hơn 700 người được khám sàng lọc tăng huyết áp

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, trong năm 2013 dự án phòng chống tăng huyết áp đã khám sàng lọc cho hơn 700.000 người từ 40 tuổi trở lên (vượt so với chỉ tiêu ban đầu là 681.309 người).

Ảnh minh họa

Chính vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao dự án đã mở rộng xây dựng, triển khai và duy trì mô hình quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại xã, phường. Đặc biệt, trong năm qua, dự án đã tổ chức khám sàng lọc cho người dân tại 474 xã, phường trên cả nước (vượt kế hoạch 256 xã, phường).

GS. Nguyễn Lân Việt cho hay, dự án phòng chống tăng huyết áp năm 2013 với nguồn ngân sách cấp cho 63 tỉnh, thành là gần 24 tỷ đồng. Dự án với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân để phấn đấu 50% người dân hiểu đúng về bệnh và các biện pháp phòng bệnh; 50% số bệnh nhân tăng huyết áp được phát hiện sẽ được điều trị.

Đến cuối năm 2013, tại tất cả các xã, phường tổ chức khám sàng lọc trên cả nước đã quản lý được hơn 330.000 bệnh nhân tăng huyết áp (chỉ tiêu đặt ra là 326.900 bệnh nhân). Một số tỉnh, thành phố thực hiện quản lý bệnh nhân tốt nhờ vào nguồn bảo hiểm y tế của tỉnh như Bình Định, Bắc Giang.

Ông Việt cũng nhấn mạnh, trong quá trình triển khai khám sáng lọc cho các bệnh nhân tăng huyết áp năm 2013 vẫn còn nhiều khó khăn như người dân có thói quen đi khám bệnh cần có quyền lợi về thuốc, tuy nhiên nguồn thuốc bảo hiểm y tế cấp cho nhân dân cũng hạn chế nên ảnh hưởng nhiều đến sự tham gia của người dân.

Trong năm 2014, dự án tiếp tục củng cố mô hình quản lý bệnh nhân tăng huyết áp; phấn đấu đến cuối năm 2014 trên cả nước có 1.179 xã, phường được sàng lọc và quản lý tăng huyết áp.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã quyết định trao tặng bằng khen cho 26 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của dự án trên phạm vi toàn quốc.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Những quan niệm sai lầm về tăng huyết áp

Sống khỏe - 16/01

Những quan niệm sai lầm về tăng huyết áp

Sau đây là một số những quan niệm sai lầm về tăng huyết áp mà người bệnh cần điều chỉnh.

>> Xem 342 nội dung chủ đề Cao huyết áp

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm máu để dự báo bệnh Alzheimer

Sống khỏe - 15/03

Xét nghiệm máu để dự báo bệnh Alzheimer

Nhóm nghiên cứu phát hiện 10 dấu chỉ sinh học có thể báo trước bệnh Alzheimer qua xét nghiệm máu.

Trẻ thiếu cân, kích thước nhỏ có thể vô sinh

Sống khỏe - 15/03

Trẻ thiếu cân, kích thước nhỏ có thể vô sinh

Các nhà khoa học tìm thấy mối tương quan giữa kích thước sinh của phụ nữ và nguy cơ vô sinh.

Báo động tình trạng kháng thuốc

Sống khỏe - 15/03

Báo động tình trạng kháng thuốc

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng phổ biến khiến bệnh lây lan nhanh, khó chữa trị và gây tốn kém.

Aspirin - Dao hai lưỡi

Sống khỏe - 15/03

Aspirin - Dao hai lưỡi

Đối với người chưa có nguy cơ thật sự về bệnh tim mạch thì việc dùng aspirin dài hạn để phòng ngừa thì có hại hơn là có lợi.

Vitamin D cải thiện tình trạng ung thư vú

Sống khỏe - 14/03

Vitamin D cải thiện tình trạng ung thư vú

Vitamin D có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú.

Video nổi bật