CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bệnh viện Chợ Rẫy khám bệnh không cần dùng tiền mặt

Thời sự - 18/05

Người bệnh đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy không cần mang tiền mặt mà chỉ cần mang thẻ là có thể tái khám, không cần mang theo các giấy tờ khác.

Chiều 18/5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa khai trương tổ chức triển khai ứng dụng thẻ khám bệnh, thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt và hóa đơn điện tử. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Các đại biểu dự lễ khai trương triển khai ứng dụng thẻ khám bệnh - thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt và hóa đơn điện tử tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thầy thuốc ưu tú, BS.CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối hạng đặc biệt trực thuộc trung ương. Mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy khám và điều trị cho gần 10 nghìn lượt người bệnh nội và ngoại trú.

Trước thực tế đó, việc tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh không chỉ mang ý nghĩa triển khai chỉ thị hạn chế thanh toán bằng tiền mặt mà còn là một trong những biện pháp chống 'cò khám bệnh', rút ngắn thời gian chờ đợi, hòa nhập với xu hướng 4.0 của ngành y tế nói chung và góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng.

Theo đó, thẻ khám bệnh là thẻ tích hợp 2 chức năng vừa là thẻ khám bệnh vừa là thẻ thanh toán và được áp dụng cho tất cả người bệnh ngoại trú.

Thẻ giúp xác định đúng người bệnh và thông qua thẻ, trong những lần tái khám, người bệnh dễ dàng truy xuất các thông tin cá nhân, thông tin thẻ bảo hiểm y tế, thông tin khám bệnh của những lần trước.

Do vậy, khi tái khám, người bệnh chỉ cần mang thẻ là có thể tái khám mà không cần mang theo các giấy tờ khác. Thẻ khám bệnh còn tích hợp chức năng của thẻ ngân hàng giúp người bệnh thuận tiện trong quá trình thanh toán, giúp đơn giản hóa quy trình khám bệnh, chống mất cắp, đồng thời lưu giữ tiền cho những lần tái khám.

Đối với người bệnh nội trú, Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai App thanh toán trên điện thoại di động nhằm thuận tiện cho người bệnh khi thanh toán không dùng tiền mặt.

Người thân có thể hỗ trợ thanh toán từ xa, lựa chọn nhiều hình thức thanh toán: tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, QR code, ví điện tử…

Bên cạnh việc ứng dụng thẻ khám bệnh tích hợp và thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt, bệnh viện cũng triển khai hóa đơn điện tử nhằm giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, không lo thất lạc hóa đơn cũng như có thể sử dụng được nhiều lần.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các thành tựu của khoa học công nghệ 4.0 vào lĩnh vực y tế được Chính phủ và Bộ Y tế rất quan tâm. Nó sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giúp hoàn chỉnh quy trình khám chữa bệnh, tăng tính công khai minh bạch, giảm tình trạng 'cò' và đặc biệt là hạn chế được việc sử dụng tiền mặt.

Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện hàng đầu, bệnh viện tuyến cuối của hệ thống y tế Việt Nam và đã triển khai rất tốt việc áp dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh. Đây có thể được xem là một thành tựu bước đầu của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bộ Y tế mong muốn việc triển khai công nghệ thông tin sẽ được áp dụng một cách đồng bộ và liên thông từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Qua đó, ngành y tế sẽ dễ dàng theo dõi, quản lý và đưa ra các khuyến cáo đối với người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh.

Theo Kim Vân/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/benh-vien-cho-ray-kham-benh-khong-can-dung-tien-mat-20200518212230969.htm

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế tiếp nhận 88.000 khẩu trang để phòng chống COVID-19

Sống khỏe - 18/05

Bộ Y tế tiếp nhận 88.000 khẩu trang để phòng chống COVID-19

Chiều 18/5, Bộ Y tế tiếp nhận 88.000 chiếc khẩu trang trị giá 1,4 tỷ đồng phục vụ hoạt động chống dịch bệnh COVID-19. Đây là khẩu trang y tế và khẩu trang N95 nhằm hỗ trợ nhân viên y tế tuyến đầu trong các hoạt động phòng chống đại dịch COVID 19.

Chuyên gia ung bướu: 'Bí quyết' 1 cần, 2 không, 1 ít 'chặn đứng' căn bệnh ung thư nguy hiểm

Sống khỏe - 18/05

Chuyên gia ung bướu: 'Bí quyết' 1 cần, 2 không, 1 ít 'chặn đứng' căn bệnh ung thư nguy hiểm

Ung thư gan là căn bệnh hiện đang có tỷ lệ mắc cao nhất tại Việt Nam. Đây là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa được.

Hơn 1.000 trường hợp bị sốt xuất huyết tại Quảng Bình

Sống khỏe - 18/05

Hơn 1.000 trường hợp bị sốt xuất huyết tại Quảng Bình

Quảng Bình hiện có hơn 1.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Ngoài thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngành y tế tỉnh Quảng Bình đã lên phương án sẵn sàng về nhân lực, thuốc men, trang thiết bị, hóa chất... nhằm đáp ứng kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Tưng bừng ngày hội hiến máu 'Trái tim hồng' của MB Group

Sống khỏe - 18/05

Tưng bừng ngày hội hiến máu 'Trái tim hồng' của MB Group

Ngày 18-5, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Group) phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tổ chức ngày hội hiến máu 2020 'Trái tim hồng' tại 2 địa điểm, Tòa nhà MB 21 Cát Linh và Tòa nhà MB 63 Lê Văn Lương, Hà Nội.

8 thói quen xấu cần tránh sau khi ăn gây 'bất lợi đủ đường' cho cơ thể

Sống khỏe - 18/05

8 thói quen xấu cần tránh sau khi ăn gây 'bất lợi đủ đường' cho cơ thể

Những thói quen xấu sau khi ăn không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, mà còn tương đương với việc bạn tự đẩy mình tới gần bệnh tật hơn.

Video nổi bật