CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định không 'mổ sống' bệnh nhân

Thời sự - 03/12

Mới đây, một người phụ nữ tên Cao Thị Anh Đ. đã lên tiếng phản ánh về việc mẹ mình là bà Phan Thị Thúy Ph. (54 tuổi, ngụ tại Bến Tre) đã bị các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy 'mổ sống' trong ca phẫu thuật do gây mê không hiệu quả.

Theo phản ánh của gia đình, bà Ph. bị sỏi mật không còn khả năng điều trị nội khoa. Ngày 22/11 bà Ph. được các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Khi được đưa vào phòng mổ, bà được nhân viên y tế chích 1 mũi thuốc gây mê, sau đó, bà được nữ nhân viên y tế và thay đồ.

Tuy nhiên, trong lúc thay quần áo, bà Ph. vô tình đạp trúng khay thuốc để trên giường làm các lọ thuốc bị vỡ khi rơi xuống sàn nhà. Các nhân viên y tế đã quét dọn mảnh vỡ của lọ thuốc sau đó bác sĩ bắt tay vào cuộc mổ.

Theo lời thuật lại của chị Đ. thì: 'Khi bác sĩ đụng dao kéo để tạo lỗ đặt thiết bị mổ nội soi trên bụng, mẹ tôi bị đau dữ dội. Mọi thao tác của bác sĩ bà đều nhận biết nhưng không thể nói được vì cơ thể bị tê cứng, tay chân không thể co gồng được. Bà nghe được hết những gì bác sĩ nghe được tất cả những gì bác sĩ nói trong phòng mổ… khi bác sĩ thực hiện cuộc mổ bà chỉ biết gồng người chịu đau'.

Gia đình bệnh nhân cho rằng, lọ thuốc bị vỡ nhưng không được thay bằng lọ thuốc khác để chích bổ sung cho bệnh nhân là nguyên nhân khiến bà Ph. bị các bác sĩ 'mổ sống như thời trung cổ'. Sau phẫu thuật, khi bệnh nhân tỉnh lại bác sĩ đến thăm bệnh, bà Thúy Ph. cũng thuật lại những cảm giác đau đớn của mình cho các bác sĩ. Gia đình cho biết, toàn bộ ê kíp phẫu thuật và nữ nhân viên y tế có liên quan tới lọ thuốc bị vỡ đã đến xin lỗi người bệnh nhưng không nhận được sự đồng thuận của gia đình.

Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng

Trả lời báo Tiền Phong, PGS.TS.BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết ngày 26/11, đơn vị này đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn để xem xét và kết luận vụ việc.

Theo bệnh viện, đến ngày thứ 5 sau mổ, bệnh nhân có các chỉ số sinh tồn bình thường trên lâm sàng, bệnh nhân được đánh giá có thể xuất viện. Như vậy đây là một ca mổ thành công, không tai biến trong và sau mổ, đúng quy trình, đã được hoàn thành tốt đẹp.

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn bệnh viện, lọ thuốc nhân viên y tế làm vỡ là thuốc cầm máu (Cyclonamin, trị giá 24.000 đồng). Đây là sự cố nhỏ, không liên quan đến cuộc gây mê, phẫu thuật cho bệnh nhân. Theo quy định của bệnh viện, với sự cố ngoài ý muốn trên nhân viên phòng mổ đã giữ lại vỏ lọ thuốc, báo cáo cho khoa đổi lọ thuốc khác.

Bệnh viện cho rằng kíp mổ đã thực hiện gây mê cân bằng cho người bệnh gồm giai đoạn tiền mê (chích thuốc probofol) sau đó gây mê bằng khí mê duy trì.

Việc tiền mê bằng thuốc truyền tĩnh mạch có thể gây cảm giác đau cho bệnh nhân kéo dài hoặc thoáng qua tùy theo tốc độ và thời gian truyền thuốc. Bác sĩ đã đánh giá bệnh nhân mê đúng độ cho phép trước khi thực hiện cuộc phẫu thuật.

Đại diện bệnh viện khẳng định quá trình gây mê và tiến hành mổ nội soi ổ bụng có bơm hơi làm căng chướng bụng, giãn cơ chủ động nên thông tin cho rằng bác sĩ đã 'mổ sống' là không có cơ sở.

Điều này được thể hiện qua bảng dấu hiệu sinh tồn và lâm sàng của bác sĩ gây mê, bệnh nhân luôn được duy trì ở mức bình thường, không có biến đổi. Liều lượng thuốc khởi mê trong khi phẫu thuật và hậu phẫu là thích hợp. Tại hậu phẫu, bệnh án ghi nhận bệnh nhân còn trong tình trạng mê.

'Đau trong bệnh nhân gây mê có thể xảy ra và tùy theo ngưỡng chịu đau của mỗi người. Chỉ có gây mê đạt đủ độ thì bác sĩ mới có thể mổ được cho bệnh nhân nếu không cơ thể người bệnh sẽ có những phản ứng bất lợi cho cuộc mổ. Ca nội soi cắt túi mật cho người bệnh diễn ra thuận lợi, thành công', đại diện bệnh viện khẳng định.

Theo PV/Ngày nay Link Gốc: Copy Link

http://ngaynay.vn/suc-khoe/benh-vien-cho-ray-khang-dinh-khong-mo-song-benh-nhan-160943.html

Tin liên quan

Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy phổi một đường rạch được áp dụng tại Việt Nam

Sống khỏe - 06/06

Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy phổi một đường rạch được áp dụng tại Việt Nam

Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được triển khai ở Việt Nam mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương được trao kỷ lục Việt Nam

Sống khỏe - 04/07

Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương được trao kỷ lục Việt Nam

TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc BV Nội tiết TW đã được công nhận “Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất”.

Nội soi đường mũi: Kỹ thuật điều trị hiệu quả bệnh lý vùng nền sọ

Sống khỏe - 29/08

Nội soi đường mũi: Kỹ thuật điều trị hiệu quả bệnh lý vùng nền sọ

Can thiệp tối thiểu, giảm biến chứng, hồi phục nhanh, bảo tồn cấu trúc và dây thần kinh là những lợi điểm khi thực hiện điều trị bệnh lý vùng nền sọ bằng nội soi đường mũi.

Tin cùng chuyên mục

Ngoạn mục ca đột quỵ dù qua ngưỡng 'thời gian vàng' 3 ngày

Sống khỏe - 03/12

Ngoạn mục ca đột quỵ dù qua ngưỡng 'thời gian vàng' 3 ngày

Một phụ nữ bị đột quỵ nặng vượt qua ngưỡng 'thời gian vàng' tưởng chừng khó qua khỏi nhưng được các bác sĩ cứu chữa thành công.

Kẹt vào máy rửa xe, cháu bé gần 2 tuổi bị dập nát bàn tay phải

Sống khỏe - 03/12

Kẹt vào máy rửa xe, cháu bé gần 2 tuổi bị dập nát bàn tay phải

Bé V.T.H.V, 23 tháng tuổi (Vĩnh Phúc) được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với tình trạng đứt gần rời ngón năm tại vị trí khớp liên đốt gần, đứt gân duỗi 2 tầng ngón 2, 3, 4...

Trên 42.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế

Sống khỏe - 03/12

Trên 42.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, trong năm 2019, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong bệnh nhân điều trị ARV dao động 90-91%.

Bé 23 tháng tuổi bị đứt ngón tay do kẹt vào dây curoa máy rửa xe

Sống khỏe - 03/12

Bé 23 tháng tuổi bị đứt ngón tay do kẹt vào dây curoa máy rửa xe

Bé gái 23 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhập viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp bàn tay phải, trong đó đứt gần rời ngón tay số 5 do bị kẹt tay vào dây curoa máy rửa xe.

Điều cần biết khi thay thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng thẻ điện tử

Sống khỏe - 03/12

Điều cần biết khi thay thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng thẻ điện tử

Từ năm 2020, thẻ bảo hiểm y tế giấy như hiện nay sẽ được thay thế bằng thẻ điện tử.

Video nổi bật