CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bí đao: Đẹp da và giảm béo

Sống khỏe mạnh - 13/11

Bí đao có tính mát, nhiệt lượng thấp, nhiều khoáng chất, là thực phẩm tốt cho da tóc, người muốn giảm cân.

Làm đẹp da

Quả bí đao tươi, giã nát, vắt lấy nước uống hằng ngày, hoặc ép lấy nước, bỏ thêm vài hạt muối làm nước giải khát rất tốt. Cũng có thể kết hợp bí đao với một số loại hoa quả khác như: dưa hấu, đường, muối làm thành nước uống.

Việc uống nước bí đao thường xuyên sẽ giúp làn da của bạn trở nên tươi sáng hơn một cách rõ rệt. Đặc biệt nếu như da bạn bị nám, đen thì sau khi ép bí lấy nước, bạn nên để lại một chút nước ép rồi trộn với mật ong, đắp lên mặt, các vết nám trên mặt sẽ mờ dần đi.

Với những người có sắc mặt nâu vàng thì lấy 1kg bí đao gọt vỏ, thái miếng, trộn đều với 1,5 lít rượu gạo, 1 lít nước, sau đó nấu lên, lọc bỏ bã, tiếp tục nấu cô đặc thành kem, cho vào lọ dùng dần như kem dưỡng vào buổi tối.

Bí đao: Đẹp da và giảm béo - ảnh 1

Giảm béo

Bí đao là loại quả có khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có và có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên nó là vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì.

Vì thế, đối với những người muốn giảm cân có thể dùng bí đao như một thực phẩm rau xanh và nên ăn nhiều hơn so với các loại rau khác.

Mỗi ngày, nên uống từ 0,2 - 0,5 lít nước bí đao, sẽ có tác dụng giảm cân nhanh chóng. Cần lưu ý, bí đao có tính mát nên đối với những người có cơ địa lạnh thì nên dùng liều lượng ít rồi tăng dần để cơ thể dễ thích nghi.

Bí đao: Đẹp da và giảm béo - ảnh 2

Chữa bệnh

Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo. Cứ 500g bí đao có chứa 8g đường, 1,5g anbumin, 6,1g vitamin C và canxi, phốt-pho, sắt, vitamin B1, B2… Bên cạnh đó, bí đao chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc.

Bí đao có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như: táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn… Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: xơ cứng động mạch, đái tháo đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì.

Bí đao còn có tác dụng giải độc từ các loại cá, tôm, rượu, làm giảm mỡ tích tụ trong cơ thể.

Chế biến bí đao giải khát, chữa bệnh

Bí đao 500g gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: ích tỳ, giải nhiệt tiêu độc, lợi niệu trừ phù. Dùng làm nước giải khát về mùa hè rất tốt, có tác dụng phòng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy...

- Bí đao 500g, dưa hấu 500g, đường trắng vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt. Hai thứ thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi chế thêm một chút đường trắng, chia uống nhiều lần trong ngày.Công dụng: thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi niệu tiêu thũng.

Dùng để giải nhiệt, phòng chống say nắng, say nóng. Theo y học cổ truyền, dưa hấu có công dụng giải say nắng, làm hết khát, trừ phiền, lợi thủy, cầm lỵ... Hai loại quả phối hợp với nhau tạo nên một thứ nước giải khát chữa bệnh lý tưởng trong mùa hè.

- Vỏ bí đao 100g, tàm đậu (đậu răng ngựa) 100g, nước 2.000ml. Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ rồi bỏ bã lấy nước uống trong ngày.

Công dụng: kiện tỳ trừ thấp, lợi thủy tiêu thũng. Theo y học cổ truyền, đậu răng ngựa vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, lợi tiểu tiện và cầm máu, thường được dùng làm thực phẩm cho những người tỳ vị hư yếu, ăn chậm tiêu, phù thũng, tiểu tiện bất lợi, nôn ra máu, phụ nữ có thai không đau bụng mà thỉnh thoảng ra máu (thai lậu).

- Bí đao 200g, lá sen 1 cái, nước 1.000ml. Bí đao rửa sạch, thái miếng; lá sen thái vụn. Hai thứ cho vào nồi nấu trong 1 giờ, pha thêm một chút muối, dùng làm nước giải khát.Công dụng: thanh nhiệt, giải thử trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, sinh tân chỉ khát.

Dùng rất tốt cho những người bị mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rối loạn lipid máu... Theo y học cổ truyền, lá sen vị hơi đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải thử, khai vị thăng thanh, chỉ huyết, làm nhẹ mình.

- Bí đao 200g, xa tiền tử 10g, nước 1.000ml. Bí đao rửa sạch, thái miếng cho vào nồi nấu cùng xa tiền tử trong 60 phút rồi bỏ bã, pha thêm một chút muối, dùng làm nước giải khát trong ngày.

Công dụng: thanh nhiệt lợi tiểu. Theo y học cổ truyền, xa tiền tử vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, trừ thấp hóa đàm, chỉ tả. Hai thứ phối hợp với nhau tạo nên một loại nước giải khát có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu rất tốt.

- Bí đao 500g, xích tiểu đậu 100g, nước 1.000ml. Bí đao rửa sạch, thái miếng, đem nấu với xích tiểu đậu trong 60 phút, chế thêm một chút muối hoặc đường, dùng làm nước giải khát hàng ngày.

Công dụng: lợi tiểu tiêu thũng. Theo y học cổ truyền, xích tiểu đậu vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ lợi thấp, tán huyết giải độc; thường dùng làm thực phẩm cho những người bị phù thũng, cước khí, sản phụ thiếu sữa, hoàng đản (vàng da), tiểu tiện bất lợi, trĩ, viêm ruột đi lỏng...

BS. Ngô Thị Bạch Yến

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bí đao: Thần dược cho nhan sắc

Sống Khỏe - 15/01

Bí đao: Thần dược cho nhan sắc

Không chỉ là một nguyên liệu trong nhà bếp hoặc được biết đến trong việc giúp chữa một số bệnh thông thường, bí đao còn có tác dụng rất tốt để làm đẹp da.

Tạm biệt mụn nhọt nhờ nước ép bí đao

Sống Khỏe - 28/02

Tạm biệt mụn nhọt nhờ nước ép bí đao

Bí đao là loại quả có rất nhiều công dụng, từ làm thực phẩm đến chữa bệnh và làm đẹp.

'Trường thọ' nhờ hạt bí đao

Sống Khỏe - 06/09

'Trường thọ' nhờ hạt bí đao

Bí đao tính mát, không độc, vị ngọt, giàu dinh dưỡng, là loại thực phẩm rất quen thuộc trong những ngày hè.

Video có thể bạn quan tâm

  

9 nước ép rau củ giúp thanh lọc, giảm cân

Thưởng thức một ly nước ép rau củ mỗi ngày không chỉ mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái, mà còn giúp bạn thanh lọc cơ thể, giảm cân hiệu quả (Video: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Điều trị tăng huyết áp không cần dùng thuốc

Sống Khỏe - 12/11

Điều trị tăng huyết áp không cần dùng thuốc

Nếu bị tăng huyết áp nhẹ, chỉ cần bỏ thuốc, ăn nhạt, giảm cân... để hạ huyết áp xuống mức bình thường mà chưa cần dùng thuốc.

Những đồ uống là kẻ thù trong kì kinh nguyệt

Sống Khỏe - 12/11

Những đồ uống là kẻ thù trong kì kinh nguyệt

Trong những ngày đèn đỏ, cơ thể rất nhạy cảm. Hãy tránh xa những thức uống là nguyên nhân làm cơ thể bạn mệt mỏi và khó chịu hơn.

6 nhóm thuốc thường dùng để điều trị tăng huyết áp

Sống Khỏe - 12/11

6 nhóm thuốc thường dùng để điều trị tăng huyết áp

Nhóm thuốc lợi tiểu, nhóm thuốc lợi beta, nhóm thuốc ức chế men chuyển... dùng để điều trị tăng huyết áp.

Mẹo đơn giản giúp đẩy lùi cơn ngứa vùng kín

Sống Khỏe - 11/11

Mẹo đơn giản giúp đẩy lùi cơn ngứa vùng kín

Một số yếu tố như căng thẳng, khô da… cũng được cho là nguyên nhân khiến các 'cô bé', 'cậu bé' bị ngứa rát khó chịu.

Khắc phục hội chứng cai thuốc lá

Sống Khỏe - 11/11

Khắc phục hội chứng cai thuốc lá

Tôi 46 tuổi, hút thuốc lá chục năm nay nhưng gần đây nghe lời khuyên của vợ, tôi đã cai thuốc được 1 tuần.

Tin mới

Uống sữa vào lúc nào là tốt nhất?

Sống khỏe - 6 phút trước

Uống sữa vào lúc nào là tốt nhất?

Sữa được cơ thể hấp thu tốt khi uống cách xa bữa ăn chính từ một đến hai giờ và trước khi đi ngủ hai tiếng đồng hồ.

Thói ép rượu của người Việt vừa hại sức khỏe lại tăng tai nạn ngày Tết

Sống khỏe - 10 phút trước

Thói ép rượu của người Việt vừa hại sức khỏe lại tăng tai nạn ngày Tết

Uống rượu bia quá mức là nguyên nhân gây 31% vụ đánh giết nhau, 18% ca tai nạn giao thông và 60 loại bệnh nguy hiểm.

Nguy cơ đột quỵ vì uống quá nhiều rượu bia ngày Tết

Sống khỏe - 20 phút trước

Nguy cơ đột quỵ vì uống quá nhiều rượu bia ngày Tết

Theo một số liệu thống kê, mỗi năm, Việt Nam có hơn 200.000 ca tai biến mạch máu não, hơn 100.000 người tử vong. Phần lớn các ca đột quỵ đều xuất phát từ nguyên nhân lạm dụng quá nhiều rượu bia.

Giúp người bệnh tiểu đường vui Tết 2018 an toàn

Sống khỏe - 43 phút trước

Giúp người bệnh tiểu đường vui Tết 2018 an toàn

Ngày Tết, trong mâm cơm gia đình nào cũng nhiều chất béo, chất đạm và luôn tạo cảm giác ngon miệng.

Những món ăn ngày Tết ngon miệng mẹ bầu nhưng hại thai nhi

Sống khỏe - 43 phút trước

Những món ăn ngày Tết ngon miệng mẹ bầu nhưng hại thai nhi

Ngày Tết với tâm lý nghỉ ngơi thoải mái nhiều bà bầu thường có thói quen ăn uống thả ga, nếu ăn uống nhiều và không cân bằng sẽ khá nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của mẹ cũng như ảnh hưởng đến con.

Xem thêm

Video nổi bật