CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bí đao thanh lọc cơ thể và sắc đẹp

Dinh dưỡng gia đình - 11/08

Theo Đông y, bí đao (bí xanh) vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, làm mát ruột, tiêu khát, giải độc và giảm béo.

Bí đao có khả năng sinh nhiệt thấp, nên dùng cho người muốn giảm thân trọng, bệnh tim mạch, đái tháo đường…

Một số tác dụng của bí đao

Chống béo phì: trong bí đao không có chất béo. Hợp chất hóa học hyterin-caperin trong bí đao có khả năng ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ dẫn đến béo phì.

Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi rất có lợi cho ruột. Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: kali, phospho, magiê có trong bí đao cũng góp phần giúp chị em giữ gìn vòng eo thon gọn, không tích mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nên có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi quả còn non.

Với những chị em lo lắng về nguy cơ tăng cân, hãy dùng bí đao để chế biến thành món ăn hàng ngày, vừa ngon miệng lại có nhiều tác dụng trong làm đẹp.

Cao bí đao - phương thuốc làm đẹp bí truyền của các mỹ nhân từ xưa: cao bí đao có nhiều công dụng như giữ ẩm cho da, làm cho da căng mịn, sáng hồng, bớt dầu, bong mụn cám và mụn đầu đen. Ngoài ra, cao bí đao còn thích hợp với những chị em đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da mặt bị sần sùi, chân lông to, da mặt xỉn màu.

Bí đao thanh lọc cơ thể và sắc đẹp - ảnh 1

Nguyên liệu chuẩn bị: để có 500g cao bí đao cần có 500g bí đao (bỏ vỏ và ruột), 1,5 lít rượu, 1 lít nước và 0,5kg mật ong. Tốt nhất nên chọn loại bí vừa tầm, ít xơ và không bị xốp.

Cách làm: bí đao xắt miếng cho vào hỗn hợp rượu và nước rồi đun vừa lửa khoảng sáu giờ cho tới khi còn khoảng một bát nước thì nhấc ra, nghiền nhỏ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn. Đổ chỗ bí vừa lọc được vào nồi, cho thêm mật ong vào đun khoảng 2 giờ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Để kiểm tra xem cao đã được chưa, quết một chút cao lên tay, xoa xoa mà không thấy dính quá là được. Khi cao nguội, cho vào lọ, đậy kín để mỗi tối dùng xoa mặt.

Cao bí đao có ưu điểm là lành tính, không có hóa chất bảo quản nên không lo hư tổn da về sau, lại thích hợp với mọi loại da, đặc biệt thích hợp với những ai thích dưỡng da bằng phương pháp Đông y.

Các bài thuốc

Ngoài những tác dụng trên, bí đao còn là liều thuốc vô cùng tuyệt vời để thanh lọc cơ thể với vỏ, hạt, lá và hoa bí đao.

Vỏ bí đao: chứa nhiều vitamin và khoáng nên muốn ăn thì thu hái khi quả còn non, khoảng vào ngày thứ 30. Vỏ bí đao dùng làm thuốc chữa các bệnh sau:

Ung nhọt ngoài da: vỏ bí đao 20g, hoa cúc vàng 15g, thược dược đỏ 12g, mật ong một ít. Nấu lấy nước uống thay trà, mỗi ngày 1 lần, dùng liên tiếp 7 ngày.

Thanh nhiệt giải độc, dưỡng ẩm, cầm máu: vỏ bí đao, đậu đỏ, mỗi thứ lượng thích hợp. Sao sơ, đổ nước vào nấu uống thay trà.

Phong nhiệt, táo nhiệt, ho: vỏ bí đao 15g, mật ong một ít, chưng nóng ăn mỗi ngày 2 lần.

Viêm tuyến tiền liệt, tiểu nhiều lần: vỏ bí đao 50g, đậu tằm 60g, nước 3 bát. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, cùng với 3 bát nước, sắc còn 1 bát, bỏ bã dùng uống.

Phù khi có thai: bí đao cả vỏ lượng tùy ý, muối vừa ăn. Nấu nhừ để ăn. Công hiệu kiện tỳ, hành thủy, an thai. Chủ trị phụ nữ bị phù thũng khi mang thai do tỳ hư thấp trở.

Hạt bí đao:

Thuốc trường thọ: theo Lý Thạc đời Tống (Trung Quốc) ăn lâu dài hạt bí đao bỏ vỏ có thể trường thọ. Hoặc bỏ hạt bí vào túi lụa, luộc sôi trong nước một giờ lấy ra phơi khô. Làm ba lần như vậy rồi ngâm vào dấm gạo một đêm, phơi khô, tán bột. Ngày uống một lần mỗi lần một thìa canh.

Bạch đới: hạt bí đao lâu năm rang nghiền bột uống 15g mỗi lần vào lúc đói.

Ho gà, viêm phế quản cấp và mạn: hạt bí đao 15g trộn với đường phèn giã mịn nhào với mật ong uống với nước đun sôi để nguội. Ngày 2 - 3 lần.

Viêm phổi, áp-xe phổi: hạt bí đao, bồ công anh, kim ngân hoa, ý dĩ sống, diếp cá mỗi thứ 40g; rễ lau 20g: hạt đào, cát cánh, cam thảo mỗi thứ 10g. Sắc uống.

Tàn nhang: hạt bí đao 350g, hạt sen 30g, bạch chỉ 15g. Tất cả nghiền mịn. Hàng ngày uống sau bữa cơm. Chiêu bằng nước đun sôi để nguội.

Có thai phù thũng do tỳ hư: hạt bí đao 20g, trần bì 6g, mật ong 50g. Nấu chín ăn ngày 2 lần, trong vài ba ngày.

Lá bí đao: giã nát xào với dấm dùng bó chữa chín mé.

Hoa bí đao: hãm trà uống giúp ổn định tinh thần, giải tỏa stress.

BS. LÊ THIỆN KIM HỮU

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Ai không nên ăn bí đao?

Sống Khỏe - 12/07

Ai không nên ăn bí đao?

Những người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng bí đao vì trong thành phần của bí đao rất ít calo nên sẽ làm hạ huyết áp.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chất dinh dưỡng của các loại rau củ phổ biến

Một số loại rau củ phổ biến như ớt, bí ngô, tỏi, cà chua... đều có công dụng nhất định đối với sức khỏe của con người (video: zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Sự thật về các loại nước giải khát vitamin

Sống Khỏe - 10/08

Sự thật về các loại nước giải khát vitamin

Các loại nước vitamin không phải là nước quả tươi mà là loại nước được pha trộn với nhiều hương liệu khác nhau dễ khiến người uống yêu thích nó.

8 loại thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe

Sống Khỏe - 10/08

8 loại thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe

Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh là sẽ cải thiện sức khoẻ tổng thể của bạn, giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng tuổi thọ.

Khám phá công dụng từ quả bưởi

Sống Khỏe - 10/08

Khám phá công dụng từ quả bưởi

Bưởi chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ. Tép bưởi giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, lá bưởi xông chữa cảm cúm, nhức đầu,...

5 món canh ngon giải nhiệt ngày hè

Sống Khỏe - 09/08

5 món canh ngon giải nhiệt ngày hè

Ngày hè nóng nực, mọi người thường có cảm giác chán ăn nhất là đối với người già và trẻ em.

Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

Sống Khỏe - 09/08

Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình từ thành thị đến nông thôn. Nhưng sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết.

Tin mới

Cô sinh viên bị bệnh lạ chưa từng được ghi nhận trong y văn thế giới

Sống khỏe - 5 phút trước

Cô sinh viên bị bệnh lạ chưa từng được ghi nhận trong y văn thế giới

Phụng bị vẹo cột sống từ 85 độ lên 50 độ. Vết sẹo co rút khiến cô gái đau đớn, tưởng chừng phải bỏ học, nhưng đã được nắn chỉnh.

Những cách thanh lọc cơ thể phổ biến

Sống khỏe - 18/08

Những cách thanh lọc cơ thể phổ biến

Phương pháp thanh lọc cơ thể detox khuyến khích dùng tối đa các loại rau, củ quả nhiều nước và chất xơ, uống nhiều nước lọc hoặc nước hoa quả.

Tăng cân nhiều trong thai kỳ: Lợi bất cập hại!

Sống khỏe - 18/08

Tăng cân nhiều trong thai kỳ: Lợi bất cập hại!

Tăng cân quá mức trong thai kỳ có thể gây ra những hậu quả không mong muốn như đái tháo đường thai kỳ, ảnh hưởng đến con...

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối: Những cân nhắc điều trị

Sống khỏe - 18/08

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối: Những cân nhắc điều trị

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Nguyên nhân thường do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt.

10 món canh tốt cho sức khỏe từ bí đao

Sống khỏe - 18/08

10 món canh tốt cho sức khỏe từ bí đao

Bí đao là rau quả rất quen thuộc, ăn bổ mát, thích hợp nhiều người, đồng thời là vị thuốc quý cho người tâm, phế, nội nhiệt.

Xem thêm

Video nổi bật