CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bí đỏ - thần dược cho sức khỏe trong ngày mưa giá rét

Dinh dưỡng gia đình - 17/10

Bí đỏ rất giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh hơn.

Thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột hạ thấp khiến cơ thể chúng ta dễ bị yếu đi và mắc một số bệnh thông thường do sức đề kháng kém. Theo các chuyên gia, để có một sức khỏe tốt và dẻo dai trong mùa lạnh, cần tích cực tăng cường bổ sung các loại thực phẩm, đặc biệt là bí đỏ để cơ thể có thể chống lại cái lạnh của thời tiết.

Tác dụng của bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho cơ thể trong mùa lạnh. Vì bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bí đỏ - 'thần dược' cho sức khỏe trong ngày mưa giá rét - ảnh 1

Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể (Ảnh minh họa: Internet)

Do vậy, cơ thể chúng ta sẽ nhanh chóng chống lại được vi khuẩn, vi-rút có hại cho cơ thể, có sức khỏe tốt hơn trong mùa lạnh năm nay.

Ngoài tác dụng tăng cường sức đề kháng, bí đỏ còn nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Bí đỏ có tác bảo vệ làn da, chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da.

Bí đỏ còn giúp hạ đường huyết trong máu từ đó giúp ngăn ngừa được bệnh tiểu đường, giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh huyết áp và tim mạch. Bên cạnh đó, bí đỏ chứa nhiều axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, tăng sức khỏe trí não.

Lưu ý cần thiết khi ăn bí đỏ

Bí đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe là vậy nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng cũng có thể gây hại cho cơ thể. Sau đây là một số lưu ý cơ bản khi ăn bí đỏ:

- Tuyệt đối không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh và đặc biệt không bảo quản ở ngăn đá. Bởi vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

- Không nên ăn bí đỏ già để lâu. Nguyên nhân là khi để lâu, bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, sẽ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí - lên men và dẫn đến biến chất. Vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của chúng ta.

- Bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần vì trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da, sẽ khiến chóp mũi, lòng bàn tay và bàn chân dễ có màu vàng.

Bí đỏ - 'thần dược' cho sức khỏe trong ngày mưa giá rét - ảnh 2

Không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần vì khiến da dễ có màu vàng (Ảnh minh họa: Internet)

- Với những người bị rối loạn tiêu hóa thì nên hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao.

Các chọn bí đỏ tươi ngon

Để chọn được bí đỏ ngon bạn nên mua những quả bí đỏ nặng và chắc tay, có vỏ trơn nhẵn. Bạn nên tránh mua những quả có các nốt và vết trên vỏ. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm. Bởi vì những quả có cuống ngắn hơn sẽ dễ bị thối rữa nhanh hơn.

Với bí đỏ, bạn có thể chế biến dễ dàng chế biến rất nhiều món ăn ngon, như bí đỏ hầm xương, cháo bí đỏ, bí đỏ xào với thịt nạc, nước ép bí đỏ, salad rau quả, chè bí đỏ đậu đen... thậm chí bí đỏ luộc ăn cũng rất ngon.

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi ăn bí đỏ

Sống khỏe - 28/10

Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi ăn bí đỏ

Khi ăn bí đỏ tuyệt đối không ăn bí đã già và để lâu; khi bí đỏ nấu xong không được để trong tủ lạnh.

Tầm quan trọng phải chăm sóc da nếu quyết định giảm cân

Sống khỏe - 23/11

Tầm quan trọng phải chăm sóc da nếu quyết định giảm cân

Một trong số những vấn đề phổ biến mà phái đẹp gặp phải sau khi giảm cân là làn da bị chùng, nhão và chảy xệ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh ngoài da ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi, theo thời gian ngoài việc sức đề kháng bị suy giảm thì sợi tạo keo và sợi liên kết của da cũng bị xơ hóa, chức năng tuyến bã và tuyến mồ hôi cũng bị suy giảm đáng kể.

Tin cùng chuyên mục

Thực đơn giúp cơ thể 'chống chọi' giá rét mỗi ngày

Sống khỏe - 17/10

Thực đơn giúp cơ thể 'chống chọi' giá rét mỗi ngày

Bên cạnh luyện tập và mặc ấm, để tăng cường nhiệt lượng sưởi ấm cơ thể thì bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm như sau.

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Sống khỏe - 18/11

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Nên ăn các món canh chua, thực phẩm khô, tránh đồ chiên... là công thức ăn uống đơn giản mà dễ thực hiện cho bà bầu ốm nghén.

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Sống khỏe - 12/10

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Đó là chương trình được diễn ra vào tối 9/10 tại Hà Nội do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Sống khỏe - 12/10

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Các hoạt động trong tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay tập trung vào việc Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp.

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Tin mới

Vì sao nhiều người hay bị đau đầu khi thay đổi thời tiết?

Sống khỏe - 1h31 phút trước

Vì sao nhiều người hay bị đau đầu khi thay đổi thời tiết?

Có một thực tế là, khi thời tiết thay đổi hoặc chuyển mùa, nhiều người thường xuất hiện các cơn đau đầu, từ âm ỉ đến dữ dội. Tại sao lại như vậy?

Bác sĩ chỉ cách xử lý nhanh khi dính nọc kịch độc của kiến ba khoang

Sống khỏe - 3h28 phút trước

Bác sĩ chỉ cách xử lý nhanh khi dính nọc kịch độc của kiến ba khoang

Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Sống khỏe - 13/10

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Các nhà khoa học cho biết, giấy gói bánh mì kẹp thịt (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể xâm nhập cơ thể.

Giờ vàng để điều trị đột quỵ là giờ nào?

Sống khỏe - 13/10

Giờ vàng để điều trị đột quỵ là giờ nào?

Nếu được dự phòng tích cực và điều trị ngay trong 12 – 24 giờ đầu, bệnh nhân đột quỵ nhẹ sẽ giảm rất nhiều nguy cơ tái phát đột quỵ cũng như những rủi ro sau đó.

Dùng nhiệt kế hồng ngoại, bà mẹ được phen 'hú vía' khi con bình thường mà nhiệt kế báo sốt trên 38 độ

Sống khỏe - 13/10

Dùng nhiệt kế hồng ngoại, bà mẹ được phen 'hú vía' khi con bình thường mà nhiệt kế báo sốt trên 38 độ

'Cái nhiệt kế hồng ngoại đã báo con tôi sốt 38,1 độ C, rồi sau 24 giờ thì hạ xuống còn 37,4 độ C, trong khi con tôi không hề bị sốt', bà mẹ bức xúc nói.

Xem thêm

Video nổi bật