CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư

Dinh dưỡng gia đình - 15/03

Ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh.

Khoa học đã chứng minh có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số gợi ý.

Cân bằng thực phẩm trong bữa ăn

Không có thực phẩm nào có thể ngăn ngừa tất cả các loại ung thư, nhưng sự kết hợp của các loại thực phẩm có thể cho một sức khỏe tốt, phòng tránh bệnh tật. Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ vừa đưa ra một cách thức chống lại căn bệnh nguy hiểm này đó là trong 1 khẩu phần ăn, 2/3 số thực phẩm phải có nguồn gốc từ thực vật, đạm từ động vật không được nhiều hơn 1/3.

Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư - ảnh 1

Tô màu bữa ăn giúp chống ung thư

Với chế độ ăn uống càng nhiều màu sắc, khả năng chống ung thư càng cao. Trong các loại trái cây và rau quả có rất nhiều màu. Các chuyên gia ung thư cho rằng, ăn nhiều trái cây rau quả không chỉ giúp chống ung thư còn giúp chống béo phì, giảm nguy cơ ung thư đại tràng, thực quản và thận. Tăng cường rau xanh trong bữa ăn nhất là rau màu xanh đậm, các loại quả màu đỏ và màu cam có khả năng tiêu diệt các gốc tự do phát sinh ung thư.

Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư - ảnh 2

Ăn sáng giảm nguy cơ ung thư

Với chế độ ăn giàu folate – tức là cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin B – loại vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và vú. Nên ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt vào bữa sáng sẽ giúp cung cấp folate cho cơ thể. Hàm lượng folate còn có trong nước cam, hay các loại quả như dưa hấu, dâu tây. Một số thực phẩm có hàm lượng folate cao phải kể đến như trứng, mămg tây, các loại đậu, hạt hướng dương, rau lá rau xanh như rau bina. Cách tốt nhất để đủ folate cho cơ thể là bằng cách ăn các loại trái cây, rau quả, và các sản phẩm ngũ cốc.

Bỏ qua các loại thịt chế biến

Nếu thỉnh thoảng bạn ăn một cái xúc xích sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn ăn thường xuyên và trong một thời gian dài các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt nguội sẽ giúp làm tăng nguy cơ trực tràng, hoặc ung thư dạ dày. Ngoài ra, ăn các loại thịt chế biến sẵn và được bảo quản bằng thuốc có nguy cơ cao dẫn bạn tới bệnh ung thư.

Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư - ảnh 3

Chống ung thư bằng cà chua

Mặc dù hoạt chất lycopene - sắc tố quyết định màu đỏ của cà chua có khả năng chống ung thư chưa rõ ràng. Nhưng một số nghiên cứu cho rằng có mối liên hệ giữa ăn cà chua và giảm nguy cơ mắc ung thư  tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên ăn cà chua dưới dạng nước trái cây, nước sốt sẽ làm tăng khả năng chống ung thư của thực phẩm này.

Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư - ảnh 4

Trà cũng giúp đẩy lùi ung thư

Trà, nhất là trà xanh có khả năng chống ung thư cực mạnh. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra, trà xanh làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ở tế bào ruột, gan, vú và tuyến tiền liệt. Nó cũng có tác dụng tương tự trong mô phổi và da. Một  số nghiên cứu dài hạn còn cho rằng, uống trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh về bàng quang, dạ dày, và ung thư tuyến tụy.

Nho và ung thư

Nho và nước ép nho, đặc biệt là nho màu tím và màu đỏ chứa resveratrol, đây là hợp chất oxy hóa mạnh, có tính kháng viêm. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng hoạt chất trong nho giúp  ngăn quá trình oxy hóa, đây là nguyên nhân hàng đầu kích hoạt quá trình ung thư từ trong tế bào.

Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư - ảnh 5

Hạn chế rượu làm giảm nguy cơ ung thư

Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan và vú đều liên quan tới việc uống rượu. Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo nên hạn chế uống rượu, không nên uống quá hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly đối với nữ.

Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư - ảnh 6

Nước có thể giúp bạn chống ung thư

Nước không chỉ giúp con người giải khát mà có thể bảo vệ bạn chống lại căn bệnh ung thư bàng quang. Khi uống nước, bạn sẽ đào thải ra ngoài các chất độc nhanh hơn qua đường tiểu, giúp bàng quang không phải lưu trữ lâu các tác nhân gây bệnh.

Các loại đậu là thực phẩm chống ung thư

Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư - ảnh 7

Muốn chống ung thư hãy ăn rau họ cải

Rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải thìa, cải xoăn. Thành phần trong các loại rau này có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư như đại tràng, vú, phổi, và cổ tử cung.

Rau lá xanh đậm

Những loại rau lá xanh như rau cải, rau diếp, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina, củ cải đường rất giàu chất xơ, folate, và carotenoids. Những chất dinh dưỡng của rau lá xanh đậm có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư miệng, thanh quản, tụy, phổi, da, và dạ dày.

Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư - ảnh 8

Nghệ

Curcumin là thành phần chính trong nghệ - một loại gia vị phổ biến được chứng minh có khả năng chống ung thư, nó có thể ngăn chặn sự biến đổi, phát triển, và  xâm nhập của các tế bào ung thư, nghệ có tác dụng ngăn chặn nhiều loại ung thư.

Phương pháp chế biến

Cách nấu nướng có ảnh hưởng nhất định tới nguy cơ mắc ung thư. Nếu thường xuyên ăn đồ rán, nướng, và nướng ở nhiệt độ rất cao sẽ gây ra các chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Phương pháp nấu ăn như hầm, hấp, luộc sẽ giảm lượng các chất độc hại trong thực phẩm, đây là các phương pháp nấu ăn tốt nhất phòng chống bệnh ung thư.

Dâu tây và mâm xôi

Dâu tây và quả mâm xôi có phytochemical, còn gọi là axit ellagic. chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể chống ung thư và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Quả việt quất rất tốt cho sức khỏe

Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể có giá trị lớn trong việc bồi bổ sức khỏe, có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa giúp loại trừ các gốc tự do trước khi họ có thể làm tổn thương đến các tế bào.

Hạn chế ăn đường

Đường không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư. Nhưng nó làm tăng số lượng calo, làm thừa cân và gây béo phì – đây lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra nhiều loại bệnh ung thư.

Vitamin

Vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, nếu  bạn bổ sung chúng một cách tự nhiên từ thực phẩm. Hiệp hội Ung thư Mỹ và Viện Nghiên cứu Ung thư cho biết, nếu cơ thể được cung cấp chất dinh dưỡng chống ung thư từ những thực phẩm như các loại hạt, trái cây, và các loại rau lá xanh tốt hơn nhiều so với các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng.

Bí kíp ăn uống để phòng tránh bệnh ung thư - ảnh 9

(Theo WebMD)

Theo Nguyễn Mai Hoàng/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

9 thói quen cần loại bỏ sớm để phòng tránh ung thư

Sống khỏe - 10/11

9 thói quen cần loại bỏ sớm để phòng tránh ung thư

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm khiến ai cũng sợ. Nhưng việc phòng ngừa lại phụ thuộc vào sự quyết tâm, kiên trì của mỗi cá nhân. Sau đây là những yếu tố nguy cơ cao nhất nên tránh.

Tin cùng chuyên mục

Cách nấu cơm lạ giúp giảm 50% nguy cơ tiểu đường

Sống khỏe - 14/03

Cách nấu cơm lạ giúp giảm 50% nguy cơ tiểu đường

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, cách nấu cơm “khác thường” sẽ giúp giảm lượng calo mà bạn phải tiêu thụ từ gạo trắng.

Sài Gòn những ngày nóng như đổ lửa, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Sống khỏe - 14/03

Sài Gòn những ngày nóng như đổ lửa, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Sài Gòn đang bước vào những ngày cao điểm nắng nóng, vì thế hãy tham khảo ngay danh sách các loại đồ ăn này để "cập nhật" thêm vào bữa cơm hàng ngày.

8 siêu thực phẩm nên có trong thực đơn mỗi ngày

Sống khỏe - 13/03

8 siêu thực phẩm nên có trong thực đơn mỗi ngày

Chúng ta có vô vàn các thực phẩm từ tự nhiên có thể làm nên những điều kỳ diệu cho sức khỏe con người.

Ăn gì để có vòng eo thon?

Sống khỏe - 13/03

Ăn gì để có vòng eo thon?

Những thực phẩm này giúp vòng hai của bạn co gọn lại thành eo thon xinh xắn.

Sự thật trứng ung có tác dụng như Viagra ?

Sống khỏe - 13/03

Sự thật trứng ung có tác dụng như Viagra ?

Thông tin về việc trứng ung có tác dụng như Viagra được đăng tải trong thời gian gần đây khiến chị em đô xô đi đặt mua loại trứng mà trước đây chỉ để vứt đi thì nay dược dùng để bồi bổ cho chồng.

Tin mới

Món ăn mặn hay nhạt còn dễ chữa, nếu lỡ tay cho quá nhiều ớt cay thì chị em nên làm thế nào cho đúng?

Sống khỏe - 20/10

Món ăn mặn hay nhạt còn dễ chữa, nếu lỡ tay cho quá nhiều ớt cay thì chị em nên làm thế nào cho đúng?

Nếu biết những mẹo nhỏ để chữa cay này, bạn sẽ không bao giờ phải đổ đi cả đĩa thức ăn chỉ vì lỡ tay cho nhiều ớt.

Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu bùng phát tại Cần Thơ

Sống khỏe - 20/10

Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu bùng phát tại Cần Thơ

Không chỉ ở TP.HCM mà những ngày gần đây bệnh tay chân miệng (TCM) có dấu hiệu bùng phát tại tỉnh Cần Thơ, số lượng bệnh nhân tăng mạnh khiến bệnh viện (BV) Nhi đồng Cần Thơ bị quá tải.

Không phải hoá trị, xạ trị, đây mới là nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư tử vong nhanh

Sống khỏe - 20/10

Không phải hoá trị, xạ trị, đây mới là nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư tử vong nhanh

Theo chuyên gia điều trị ung thư khiến bệnh nhân suy mòn là có thật. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến cho bệnh nhân chết nhanh là do suy kiệt, dinh dưỡng không đủ hoặc ăn kém, ăn sai.

8 hoạt động thú vị vừa giúp bé vui chơi, vừa tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp để nhanh cứng cáp

Sống khỏe - 20/10

8 hoạt động thú vị vừa giúp bé vui chơi, vừa tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp để nhanh cứng cáp

Cho trẻ sơ sinh nằm sấp để phát triển hệ thống cơ bắp, xương và thần kinh, đồng thời cũng giúp ngăn chặn hội chứng méo đầu.

Xem thêm

Video nổi bật