CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bí kíp giữ thực phẩm ngày Tết an toàn tránh nhiễm khuẩn

Dinh dưỡng - 09/02

Giữ riêng từng loại hoặc cho vào hộp để tránh nhiễm khuẩn, không để đồ chín và sống gần nhau, không đông đá lại món đã rã đông.

Thực phẩm ngày Tết đa phần được chế biến sẵn bảo quản dài ngày nên hàm lượng chất dinh dưỡng mất đi khá nhiều. Thực phẩm hâm đi hâm lại cũng làm mất nhiều vi chất có lợi, còn rau xanh bảo quản lâu làm mất hàm lượng vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin tan trong nước.

Để gia đình có mùa Tết trọn vẹn, bác sĩ Linh khuyên:

Bí kíp giữ thực phẩm ngày Tết an toàn tránh nhiễm khuẩn - ảnh 1

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong ngày Tết.

Đồ tươi sống

- Thực phẩm tươi sống chưa dùng ngay trong ngày cần được bảo quản ở ngăn đông.

- Chia thành từng phần nhỏ đủ cho từng bữa ăn, tránh trường hợp rã đông quá nhiều mà không dùng hết.

- Cho vào bao bì hoặc sử dụng hộp đựng thực phẩm để bảo quản.

- Thực phẩm đã rã đông không được đông đá lại.

Rau củ quả

- Không nên rửa mà chỉ nhặt bỏ lá sâu, dập, phần bị hỏng, cắt bỏ rễ, để ở nơi thoáng mát.

- Các loại như bắp cải, súp lơ, cà rốt, cần tây để trong túi nilon rồi cất vào tủ lạnh ở ngăn rau củ.

- Trái cây rửa sạch sẽ, lau khô cho vào bao nilon để ở ngăn mát.

Đồ ăn dư thừa

- Thực phẩm dư thừa nên để vào hộp đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Món ăn chín đặt ở ngăn phía trên, đồ sống ở ngăn dưới.

- Không nên sử dụng thức ăn dư thừa nếu để trong tủ lạnh quá ba ngày.

- Thức ăn hâm nhiều lần làm mất các vi lượng, khoáng chất, tăng hàm lượng muối, tăng nguy cơ biến chất của đạm, nên hạn chế sử dụng. Khi ăn chỉ múc ra một lượng nhỏ vừa đủ dùng, không đổ thực phẩm thừa trở lại nồi.

Thực phẩm đông đá và cách rã đông an toàn

- Thực phẩm đông lạnh sẽ hạn chế mất chất dinh dưỡng, đồng thời có thể bảo quản trong thời gian lâu, ít nguy cơ nhiễm khuẩn.

- Cách rã đông an toàn nhất là lấy để ở ngăn mát 24 giờ trước khi nấu hoặc có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông nhanh. Tuy nhiên lò vi sóng làm tăng nhiệt độ thực phẩm nên nguy cơ nhiễm khuẩn tăng. Do đó thực phẩm đã rã đông bằng lò vi sóng cần được chế biến và sử dụng ngay.

- Không đông đá lại thực phẩm đã rã đông để tránh nhiễm khuẩn.

Bảo quản thực phẩm Tết

- Bánh chưng tự nấu ép cho ráo hết nước sau đó treo ở nơi khô thoáng thì bảo quản được khá lâu.

- Nem, lạp xưởng, giò chả bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, cắt ra vừa đủ dùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc bề mặt vết cắt để tránh bị thâm và khô, sau đó cho vào túi nilon buộc kín, tiếp tục bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Giò chả có thể bảo quản được 10 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.

- Mứt cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh đậy kín, có thể rải một lớp đường để hút ẩm và giữ mùi vị thơm ngon.

- Dưa hành, củ kiệu sau khi rửa phơi thật ráo nước, đun sôi kỹ nước ngâm, lượng muối vừa đủ để không bị nổi váng. Có thể phơi nắng lọ đựng dưa hành, củ kiệu để bảo quản được lâu hơn.

Nhiệt độ và thời hạn bảo quản thực phẩm tươi sống

- Ngăn đá

- Ngăn mát 2-4 độ C, bảo quản trong một ngày.

Nhiệt độ và thời gian bảo quản thực phẩm chế biến sẵn

- Giò chả, nem để ngăn mát 2-4 độ C, bảo quản trong 10 ngày.

- Lạp xưởng treo nơi thoáng mát nhiệt độ phòng 10 ngày từ ngày mở bao bì.

- Bánh chưng đặt nơi thoáng mát nhiệt độ phòng 15 ngày.

- Mứt bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong túi nilon kín 15 ngày.

 

Theo Cao Khẩm/Vnexpress.net

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Sữa nhiễm khuẩn chết người tấn công 83 quốc gia

Sống Khỏe - 15/01

Sữa nhiễm khuẩn chết người tấn công 83 quốc gia

12 triệu hộp sữa bột trẻ em của tập đoàn Pháp Lactalis tại 83 quốc gia đã bị thu hồi do nghi nhiễm khuẩn salmonella.

Cảnh giác với biến chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn

Sống Khỏe - 15/01

Cảnh giác với biến chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn do vi khuẩn có mặt ở trong khớp, trực tiếp gây bệnh. Đây là bệnh lý thường gặp cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng nặng nề như nhiễm khuẩn huyết, dính khớp, viêm xương...

Cảnh báo thêm 99 lô dinh dưỡng Tập đoàn Lactalis sản xuất có nguy cơ nhiễm khuẩn

Sống Khỏe - 19/01

Cảnh báo thêm 99 lô dinh dưỡng Tập đoàn Lactalis sản xuất có nguy cơ nhiễm khuẩn

Ngày 19/1, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục gửi thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis, Pháp, sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tại sao bạn không nên ăn trứng sống?

Không chỉ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, ăn trứng sống còn khiến cơ thể không hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có trong trứng, đặc biệt là protein. Theo Tech Insider.

Tin cùng chuyên mục

Ba loại trà chống rét

Sống Khỏe - 06/02

Ba loại trà chống rét

Để phòng chống giá rét và bảo vệ sức khỏe, ngoài các biện pháp thông thường như mặc ấm, ăn nóng, tránh bị gió lùa..., chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp đơn giản của y học cổ truyền.

Áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân kiểu này chỉ sau một tuần có thể làm hỏng trái tim của bạn

Sống Khỏe - 05/02

Áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân kiểu này chỉ sau một tuần có thể làm hỏng trái tim của bạn

Theo một nghiên cứu mới cho thấy, sau một tuần thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân này, lượng mỡ quanh tim có thể tăng lên tới 44% và đe dọa trái tim của bạn.

Các cầu thủ bóng đá ăn thế nào để đủ sức chạy suốt trận đấu

Sống Khỏe - 05/02

Các cầu thủ bóng đá ăn thế nào để đủ sức chạy suốt trận đấu

Một giờ đá bóng tiêu hao từ 416 đến 678 kcal, nên cầu thủ cần ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrat từ cơm, ngũ cốc, trái cây...

Rụng tóc khiến bạn lo lắng - đây chính là thực phẩm ngăn ngừa mà bạn phải bổ sung ngay

Sống Khỏe - 04/02

Rụng tóc khiến bạn lo lắng - đây chính là thực phẩm ngăn ngừa mà bạn phải bổ sung ngay

Rụng tóc sẽ không thể làm phiền bạn nếu biết cách cân bằng chế độ dinh dưỡng và tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Đối tượng nào không nên ăn nem chua

Sống Khỏe - 03/02

Đối tượng nào không nên ăn nem chua

Nem chua là món ngon nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn món này.

Tin mới

Người Nhật dùng dầu gạo để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 24/05

Người Nhật dùng dầu gạo để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Người Nhật tin dùng dầu gạo khi chế biến thực phẩm, bởi loại dầu cao cấp này chứa dưỡng chất vàng Gamma Oryzanol rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm nạn nhân vụ tai nạn đường sắt tại Thanh Hóa

Sống khỏe - 24/05

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm nạn nhân vụ tai nạn đường sắt tại Thanh Hóa

Khoảng 1h ngày 24/5, tàu SE19 chở hơn 400 hành khách từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm (Thanh Hóa) đã va chạm với xe ben chở đá băng qua đường sắt.

Lý do khiến các cô nàng 'nấm lùn' khó giảm cân hơn và đây là giải pháp

Sống khỏe - 24/05

Lý do khiến các cô nàng 'nấm lùn' khó giảm cân hơn và đây là giải pháp

Hiệu quả của quá trình giảm cân cũng phụ thuộc một phần vào chiều cao cơ thể nữa đấy.

Bồ dục lợn trị thận yếu, đau lưng mỏi gối

Sống khỏe - 24/05

Bồ dục lợn trị thận yếu, đau lưng mỏi gối

Theo sách Tuệ Tĩnh 'Bồ dục lợn là trư thận vị mặn, tính lạnh, không độc, tác dụng bổ hư, bổ khí lợi bàng quang... chữa đau lưng đau gối, ù tai băng lậu'.

Cảnh báo 'kẹo mút cần sa' thâm nhập giới trẻ, được rao bán tràn lan trên mạng

Sống khỏe - 24/05

Cảnh báo 'kẹo mút cần sa' thâm nhập giới trẻ, được rao bán tràn lan trên mạng

Thời gian gần đây, 'kẹo mút cần sa' là loại kẹo đang được nhiều giới trẻ Việt săn lùng và sử dụng. Vậy thực hư loại kẹo này có chứa chất ma túy gây nghiện không? Việc bán tràn lan các mặt hàng kẹp in hình cần sa có vi phạm pháp luật?

Xem thêm

Video nổi bật