CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bị lao, ăn gì nhanh khỏe?

Sống khỏe mạnh - 26/01

Nhiều người vẫn nghĩ khi mắc bệnh lao chỉ cần uống thuốc đúng sẽ phục hồi bệnh, thực tế thuốc chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Muốn nhanh hồi phục bệnh lao phải kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng đồng thời nghỉ ngơi hợp lý.

Người có hệ miễn nhiễm kém, tiểu đường, bệnh bụi phổi, bệnh nhân đang dùng thuốc steroids, thuốc chữa thấp khớp, xạ trị... tuổi già, nghiện rượu hay ma túy, suy dinh dưỡng, thiếu săn sóc y tế, sống hay làm việc ở những nơi đông người, không thoáng... sẽ dễ bị mắc lao.

Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều, gầy, sút cân, ra mồ hôi trộm, chán ăn, mệt mỏi... ho, khạc đờm hoặc ho ra máu. Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi. Các triệu chứng khác là đau ngực, khó thở, có tiếng rên khu trú ở một vùng của phổi…

Bị lao, ăn gì nhanh khỏe? - ảnh 1

Cùi dừa già chứa nhiều kẽm là món ăn tốt bổ sung sự thiếu hụt kẽm của người bệnh lao (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên tắc dinh dưỡng

Sức đề kháng và khả năng miễn dịch của người bị bệnh lao thường rất yếu. Hơn nữa, người bị bệnh lao dễ bị chán ăn, giảm hấp thu chất dinh dưỡng (kể cả các vi chất). Quá trình chuyển hóa cũng bị thay đổi theo chiều hướng tăng tiêu hao năng lượng và các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân và thiếu dưỡng chất. Do đó, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Đối với người bị bệnh lao thì năng lượng nạp vào tùy theo thể trạng. Nếu gầy phải ăn nhiều để đạt chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trên 18,5. Nếu thể trạng bình thường thì năng lượng nạp vào không thay đổi.

Điều quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bệnh là phải đủ 4 nhóm thực phẩm: đường, đạm, dầu mỡ vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cần ưu tiên lượng đường từ quả chín để tốt cho gan thải độc do tác dụng phụ của thuốc.

Các vitamin và khoáng chất nào cần ưu tiên?

Kẽm: Do cơ chế hoạt động của các loại thuốc điều trị lao đã gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm ở người bệnh dẫn đến chán ăn, suy giảm hệ miễn dịch. Người bệnh nên chọn thực phẩm giàu kẽm như sò, hến, con hàu, cùi dừa già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc…

Vitamin A, E, C: Đây là những chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ niêm mạc, giúp da khỏe mạnh, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chống ôxy hóa nhưng người bị bệnh lao lại dễ bị thiếu hụt.

Có thể uống bổ sung ở dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ hoặc ưu tiên chọn thực phẩm giàu các vitamin này như: rau tươi có màu xanh đậm, quả chín có màu vàng đỏ như cam, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt chứa nhiều vitamin A, C; gan súc vật và gia cầm, thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò, cá biển… đều chứa nhiều vitamin D.

Sắt: Nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở người bệnh lao rất cao làm giảm sức đề kháng, dẫn đến dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch… Cần ăn những thực phẩm giàu sắt như: mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt nạc, gan…

Bị lao, ăn gì nhanh khỏe? - ảnh 2

Bổ sung chất dinh dinh dưỡng như sắt, vitamin A, E, C... cho người bệnh lao (Ảnh minh họa: Internet)

Vitamin K, B6: Do người bệnh hấp thu kém, dễ gặp rối loạn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây trở ngại quá trình đông máu. Các vitamin này có nhiều trong thực phẩm như gan, các loại rau màu xanh đậm.

Dùng thuốc điều trị lao thường phải dùng kéo dài (vài tháng) theo phác đồ chống lao. Các thuốc này lại làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B6 dễ gây viêm dây thần kinh ngoại biên, giảm miễn dịch do vậy ngoài uống vitamin B6 dạng dược phẩm bổ sung. Người bệnh nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin này như thịt lợn nạc, thịt gà, đậu, đỗ các loại, khoai tây, chuối, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt…

Cần đa dạng món ăn: Do thể trạng yếu và tác dụng phụ của thuốc nên người bệnh dễ chán ăn, đòi hỏi phải đa dạng món ăn. Chọn những món người bệnh thích nhưng phải thường xuyên thay đổi để tạo sự kích thích. Nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày để người bệnh hấp thu tốt và đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng cần thiết.

Những gì phải kiêng?

Người bệnh tuyệt đối không được dùng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì những chất này làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc.

Theo BS. Trần Quang Nhật/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Video có thể bạn quan tâm

  

Ăn uống ảnh hưởng đến đau nửa đầu

Nhiều người than phiền về bệnh đau nửa đầu, nếu không phải viêm xoang hay stress, bạn hãy xem lại chế độ ăn uống (video: Youtube). .

Tin cùng chuyên mục

Infographic: Điều trị ung thư tại nhà (P1)

Sống khỏe - 26/01

Infographic: Điều trị ung thư tại nhà (P1)

Phương pháp kiểm soát triệu chứng và tác dụng phụ.

Lý do khiến phụ nữ dễ bị viêm bàng quang

Sống khỏe - 26/01

Lý do khiến phụ nữ dễ bị viêm bàng quang

Hầu hết phụ nữ từng bị buồn đi tiểu, rát bỏng khi đi, rồi đau ở bụng dưới. Đó chính là triệu chứng của viêm bàng quang.

Tác dụng siêu tuyệt vời của sex cực ít người biết

Sống khỏe - 26/01

Tác dụng siêu tuyệt vời của sex cực ít người biết

Sex tốt cho sức khỏe là điều nhiều người biết, song, để hiểu được nó thực sự tốt như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Siêu trái cây vực dậy ham muốn

Sống khỏe - 26/01

Siêu trái cây vực dậy ham muốn

Với hàm lượng amino a-xít cao có trong sung giúp cải thiện và làm tăng ham muốn ở cả nam giới và nữ giới.

Nguy hại từ thực phẩm được chế biến sẵn

Sống khỏe - 26/01

Nguy hại từ thực phẩm được chế biến sẵn

Trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng báo phì, ung thư... là việc hấp thụ các loại thực phẩm đã qua chế biến.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật