CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bí quyết cho ông bố đơn thân khi con gái dậy thì

Nuôi dạy con - 17/07

Nuôi con ở tuổi dậy thì cần sự khéo léo của người cha đơn thân trong việc giúp con hiểu biến đổi trong tâm sinh lí...

Theo thống kê từ năm 2011 từ Cục Điều tra dân số Mỹ, số ông bố đơn thân ở nước này là 1,7 triệu người, trong đó 10% nuôi trên 3 con dưới 18 tuổi, khoảng 45% đã li hôn, 31% chưa từng kết hôn, 19% sống ly thân và 5% góa vợ. Ở Việt Nam, vẫn chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng cùng với những thay đổi về quan niệm sống, những 'gà trống nuôi con' đang ngày càng phổ biến.

Đặc biệt, khi nuôi con ở độ tuổi vị thành niên, người cha cần có sự khéo léo. Mặt khác, nếu ở những giai đoạn trước bạn thực hiện tốt vai trò của mình thì ở giai đoạn này, bạn cũng không có quá nhiều lo lắng. Dĩ nhiên, hầu hết chúng ta đều hiểu, dậy thì vốn được ‘dán mác’ như những năm tháng nổi loạn nhất của tuổi trẻ. Khi mối liên hệ cha-con vẫn bền vững có nghĩa là bạn đã nắm trong tay một nửa thành công trong việc dìu dắt con đi đúng hướng. 

Dưới đây là một số gợi ý cho ông bố đơn thân khi con gái ở ‘tuổi nổi loạn’.

Nếu bạn đã và đang là một phần tích cực trong cuộc sống của con thì thật sự mọi chuyện không có gì đáng lo. Khi tình yêu thương, sự chăm sóc, và tình phụ tử chân thành được vun đắp từ thời thơ ấu thì việc ‘điều hướng’ con trong độ tuổi này không gặp nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa

Giúp con trong những chuyện 'con gái'

Chúng ta đã đề cập đến vấn đề ‘biến cha trở thành một phần trong cuộc sống con gái’ nhưng đôi khi con muốn có khoảng trời riêng cho bạn bè, cho những việc riêng tư... Trong suốt quãng thời gian này, con bạn sẽ trải qua nhiều thái cực tâm lí lẫn những phát triển của cơ thể. Người cha lúc này phải đóng vai trò như một người mẹ để tư vấn, giải đáp những thắc mắc cho con. Đặc biệt là lần đầu con có ‘chuyện con gái’. 

Hãy giải thích đây là một điều rất tự nhiên đánh dấu sự trưởng thành của một cô gái. Sau khi mua ‘dụng cụ’ cho con, hãy cất vào một góc nhỏ trong nhà tắm sau đó ghi lại một ‘ghi chú’ rằng, bạn hiểu quá trình phát triển tự nhiên này và nếu con cần thì thì cứ tự nhiên ghi vào note.

Bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn từ những người phụ nữ khác trong gia đình hoặc người hàng xóm để cập nhật thông tin về những vấn đề giới tính mới của tuổi dậy thì nhằm tránh những điều ‘ngày xửa ngày xưa’ bạn biết nhưng đã quá lạc hậu so với hiện tại. 

Chia sẻ với con về những chàng trai và việc hẹn hò

Nên có những nguyên tắc cơ bản ngay từ ban đầu để con không có nhầm lẫn về sau. Đồng thời giải thích rằng, bạn không hề cấm đoán việc hẹn hò hay có bạn trai. Bằng cách này, khi con gái có cảm giác thích ai đó, cô bé sẽ tìm cách chia sẻ với bạn.

Không xâm phạm quyền riêng tư

Đừng cố gắng ‘rình mò’ xung quanh căn phòng khi con không có nhà. Hãy tin vào bản năng của con cũng như hiểu rõ về những người con kết bạn và đặc biệt tin tưởng phương thức giáo dục của mình bởi đây là quãng thời gian chúng muốn được đối xử như một người trưởng thành. Vì vậy, hãy tôn trọng con và bạn sẽ nhận được điều ngược lại.

Ảnh minh họa

Lựa chọn thời gian để nói về giới tính, thuốc và rượu

Tuổi dậy thì rất dễ bị tổn thương do những áp lực từ những người xung quanh. Những yếu tố này có thể khiến chúng có quyết định sai lầm. Giáo dục con cách phân biệt đúng sai, phải trái giúp con có những quyết định chính xác cho tương lai. Khi được dạy dỗ chuẩn mực ngay từ đầu, bạn có thể yên tâm rằng, con sẽ vượt qua bất cứ áp lực nào trong cuộc sống.

Có một vấn đề chưa bàn luận đến, đó là tình trạng quan hệ hiện tại của bạn. Nếu bạn dự định hẹn hò lần nữa, hãy chân thành với con gái dù con bao nhiêu tuổi. Và trong trường hợp bạn cảm thấy người ‘mẹ tương lai’ hợp với con gái, hãy tạo cơ hội để 2 người gặp gỡ để làm quen nhau. Sự thật thì việc hẹn hò trong khi nuôi con không phải đơn giản và nếu biết cách bạn có thể tối giảm sai sót và sự thất vọng.

Nuôi dưỡng một đứa trẻ cần nỗ lực rất lớn từ cả vợ lẫn chồng. Nhưng khi thiếu một trong hai người vì bất cứ lí do gì, thì bạn nên nhớ rằng, không ai cô đơn trong cuộc sống này. Nếu cần, bạn có thể tìm kiếm một tổ chức hỗ trợ cho các ông bố đơn thân để có lời khuyên cũng như sự trợ giúp trong mỗi giai đoạn phát triển của con.

 Ngọc Luyện (Theo Buzzle & Singledad)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

5 điều cân nhắc khi hẹn hò với ông bố đơn thân

Sống khỏe - 12/07

5 điều cân nhắc khi hẹn hò với ông bố đơn thân

Hãy xem chàng nuôi dạy con cũng như thái độ của bọn trẻ để quyết định tiếp tục hay từ bỏ mối quan hệ này.

Bố mẹ đơn thân giáo dục con tốt hơn

Sống khỏe - 13/07

Bố mẹ đơn thân giáo dục con tốt hơn

Một gia đình 'đạt chuẩn' không nhất thiết phải đầy đủ cả cha lẫn mẹ, điều quan trọng là chất lượng giáo dục mà đứa bé tiếp nhận.

Bí quyết hẹn hò với bà mẹ đơn thân

Sống khỏe - 13/07

Bí quyết hẹn hò với bà mẹ đơn thân

Bạn phải lên kế hoạch cho cuộc sống cũng như thường xuyên tương tác với lũ trẻ. Điều quan trọng nhất, hãy là chính mình.

Khó khăn khi trở thành ông bố đơn thân

Sống khỏe - 15/07

Khó khăn khi trở thành ông bố đơn thân

Đó là sự vụng về trong chăm sóc, nuôi dạy con; khác biệt về giới tính với con gái hay thiếu sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội.

>> Xem 39 nội dung chuyên đề Nỗi lòng người làm cha/mẹ đơn thân

Tin cùng chuyên mục

Viêm phổi ở trẻ mới sinh

Sống khỏe - 16/07

Viêm phổi ở trẻ mới sinh

Trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm phổi, đây là loại bệnh nặng có thể gây tử vong cho trẻ nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu trẻ phản đối bạn ‘đi bước nữa’, hãy...

Sống khỏe - 16/07

Nếu trẻ phản đối bạn ‘đi bước nữa’, hãy...

Hãy tìm hiểu nguyên nhân cũng như giúp đỡ bạn đời mới làm quen và thích nghi trong vai trò làm cha/mẹ.

Biểu mẫu cho bé 2 tháng tuổi bú sữa công thức

Sống khỏe - 15/07

Biểu mẫu cho bé 2 tháng tuổi bú sữa công thức

Hoặc vì mất sữa, hoặc vì sớm phải quay lại công việc, nhiều bà mẹ đành phải cho con bú bằng sữa công thức khi con 2 tháng tuổi.

Lưu ý ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi

Sống khỏe - 15/07

Lưu ý ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi

Sau 1 tuần ăn cháo trắng nghiền, mẹ cần thêm rau củ quả cho bé ăn kèm cháo. Cần chú ý theo dõi, cho trẻ ăn kiên nhẫn chút một.

Kiểm tra sức khỏe bé 2 tháng tuổi

Sống khỏe - 15/07

Kiểm tra sức khỏe bé 2 tháng tuổi

Khi bé tròn 2 tháng tuổi cũng là thời điểm lí tưởng nhất mà bố mẹ nên đưa con đi khám sức khỏe tống thể và tiêm phòng cho con.

Video nổi bật