CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bí quyết để lựa chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Dinh dưỡng - 24/08

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn

Công khai cụ thể cơ sở sản xuất bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu vi phạm

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành TW về ATTP đã có Công văn số 4971/BYT - ATTP đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2018.

Theo đó, các địa phương cần chủ động thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu. Riêng đối với bánh trung thu, vào những ngày này trên thị trường bánh trung thu có rất nhiều các dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, mẫu mã đa dạng về màu sắc, hình dáng, giá cả cũng như các thương hiệu khác nhau... Các chuyên gia về thực phẩm cho biết.

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Ngoài một số các cơ sở có tên tuổi đảm bảo được quy định sản xuất ATTP cho các loại bánh, thì còn xuất hiện rất nhiều sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất.

Bí quyết để lựa chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm - ảnh 1

Người tiêu dùng cần lựa chọn bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng.

Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn

Theo hướng dẫn của Cục ATTP, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... (người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP).

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu
- Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Theo Hoàng Bình/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Điểm danh các mẫu bánh Trung thu đang gây 'bão' MXH mùa này

Sống khỏe - 30/08

Điểm danh các mẫu bánh Trung thu đang gây 'bão' MXH mùa này

Những mẫu bánh Trung thu nào khiến chị em 'phát cuồng' mùa trăng năm nay? Cùng xem nhé!

5 'lưu ý vàng' khi sử dụng bánh trung thu

Sống khỏe - 16/09

5 'lưu ý vàng' khi sử dụng bánh trung thu

Sắp tới ngày rằm tháng 8, các loại bánh Trung thu đang ngập tràn thị trường. Hầu hết các gia đình theo truyền thống đều mua bánh Trung thu dịp này nhưng việc sử dụng bánh như nào để không ảnh hưởng sức khỏe cũng rất quan trọng.

Chọn bánh trung thu ngon, an toàn có dễ?

Sống khỏe - 20/08

Chọn bánh trung thu ngon, an toàn có dễ?

Thị trường bánh trung thu mỗi năm càng đa dạng với vô số lựa chọn: từ những thương hiệu quen thuộc đến những tên gọi mỹ miều khác như bánh handmade, bánh nhập khẩu, hay thậm chí là bánh xuất xứ nước ngoài không qua kiểm định về Việt Nam. Đâu mới là lựa chọn đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho người dù

Video có thể bạn quan tâm

  

Bí quyết làm bánh nướng bằng vỏ trứng

Bạn sẽ có những chiếc bánh cực ngầu đấy (Việt hóa bởi Ngọc Luyện).

Tin cùng chuyên mục

Người Hải Phòng có món ốc xào chuối đậu cực ngon, bạn đã biết chưa?

Sống khỏe - 24/08

Người Hải Phòng có món ốc xào chuối đậu cực ngon, bạn đã biết chưa?

Với những nguyên liệu và cách thực hiện khá dễ dàng, bạn sẽ có món ốc xào chuối đậu đúng chuẩn Hải Phòng cực ngon và lạ miệng!

Không chỉ làm những món ăn nhớ đời, quả trám còn làm thuốc

Sống khỏe - 24/08

Không chỉ làm những món ăn nhớ đời, quả trám còn làm thuốc

Quả trám dùng làm thực phẩm và có tác dụng chữa bệnh tốt. Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc.

Tôi chỉ thêm một nguyên liệu này thôi mà hương vị món bánh bông lan truyền thống đã được nâng tầm hơn hẳn

Sống khỏe - 24/08

Tôi chỉ thêm một nguyên liệu này thôi mà hương vị món bánh bông lan truyền thống đã được nâng tầm hơn hẳn

Vẫn là cách làm bánh bông lan truyền thống, nhưng chỉ cần cho thêm sữa chua vào và nướng bánh với nhiệt độ thấp hơn, thời gian lâu hơn, món bánh đã được nâng lên một đẳng cấp mới!

Magiê: thừa, thiếu đều nguy

Sống khỏe - 24/08

Magiê: thừa, thiếu đều nguy

Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

Trong các loại cà, bạn thích ăn món cà nào nhất? Có rất nhiều món để bạn chọn đây!

Sống khỏe - 24/08

Trong các loại cà, bạn thích ăn món cà nào nhất? Có rất nhiều món để bạn chọn đây!

Các món từ cà thì có rất nhiều, quan trọng là bạn chọn món nào mà thôi!

Tin mới

Bác sĩ cảnh báo: Đây là loại virus lây nhiễm qua đường tình dục có thể gây ung thư miệng, hậu môn, dương vật và cổ tử cung

Sống khỏe - 3h49 phút trước

Bác sĩ cảnh báo: Đây là loại virus lây nhiễm qua đường tình dục có thể gây ung thư miệng, hậu môn, dương vật và cổ tử cung

Virus này có thể làm lây lan các bệnh qua đường tình dục và ảnh hưởng tới ít nhất 1/2 số người trong độ tuổi hoạt động tình dục tình dục.

Cần gì phải đi nhà hàng, cuối tuần tôi ở nhà làm combo 3 món ngỗng, cả nhà nức nở khen ngon

Sống khỏe - 22/09

Cần gì phải đi nhà hàng, cuối tuần tôi ở nhà làm combo 3 món ngỗng, cả nhà nức nở khen ngon

Với combo 3 món ngỗng này, bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn sẽ thật sự đặc biệt đấy!

Tránh xa ngay 4 món ăn có nguy cơ gây ung thư luôn hiện hữu xung quanh bạn

Sống khỏe - 22/09

Tránh xa ngay 4 món ăn có nguy cơ gây ung thư luôn hiện hữu xung quanh bạn

Nhiều người không biết rằng, một số chất gây ung thư có thể được ẩn trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.

Đi khám thai ở tuần thứ 12, cặp vợ chồng 'lạnh sống lưng' khi nhìn thấy bức ảnh siêu âm

Sống khỏe - 22/09

Đi khám thai ở tuần thứ 12, cặp vợ chồng 'lạnh sống lưng' khi nhìn thấy bức ảnh siêu âm

Dù rất bất ngờ với thứ 'kì dị' hiện lên trong bức ảnh, nhưng người thân của cặp vợ chồng này cho rằng đấy chính là điều may mắn.

Giữa trưa vẫn nắng, tối đã chuyển lạnh, các mẹ nhớ làm việc này để con không vật vã với trận ốm nào

Sống khỏe - 22/09

Giữa trưa vẫn nắng, tối đã chuyển lạnh, các mẹ nhớ làm việc này để con không vật vã với trận ốm nào

Thời tiết Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung những ngày này đang bước vào giai đoạn giao mùa nên rất dễ khiến trẻ bị cảm lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp.

Xem thêm

Video nổi bật