CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình cho vợ chồng son

Giới tính - 02/07

Hãy giữ một bức ảnh của bạn đời và gia đình ở bàn làm việc để giúp bản thân tập trung vào những suy nghĩ đúng đắn.

Kết hôn không chỉ đơn giản là sự gắn kết giữa hai người yêu nhau trong một lễ cưới thiêng liêng và rực rỡ. Đó thực tế là sự kết hợp giữa hai con người khác nhau với những suy nghĩ, ý tưởng, thói quen, và cả truyền thống không phải luôn đồng nhất với nhau. Chính bởi sự khác biệt đó mà các cặp vợ chồng, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, cần tìm ra những cách hữu hiệu để giữ cho tình yêu đôi lứa luôn mạnh mẽ và bền vững với thời gian.

Dưới đây là những bí quyết giúp các cặp vợ chồng trẻ bắt đầu cuộc sống hôn nhân đúng hướng.

1. Xây dựng và viết ra giấy các mục tiêu chung

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục, tiếp tục học lên cao, tránh nợ nần… là một số ý tưởng quan trọng cho cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của mỗi gia đình trẻ. Lập ra các mục tiêu, dù lớn dù nhỏ, sẽ giúp định hướng cho cuộc hôn nhân của bạn. Hãy cùng thảo luận với nhau để tìm ra điều quan trọng, điều cần ưu tiên cho gia đình nhỏ của mình và hiểu rõ mơ ước của bạn đời về cuộc sống hôn nhân để cùng nhau phấn đấu và đạt tới những mục tiêu đó.

Vợ chồng Tăng Thanh Hà và Luis Nguyễn luôn xuất hiện hạnh phúc bên nhau

2. Cam kết không nói xấu bạn đời với người ngoài

Trút sự thất vọng, phàn nàn, hoặc thậm chí chỉ là nói đùa tiêu cực về bạn đời với người thứ ba cũng đều có thể hủy hoại cuộc hôn nhân của bạn. Thay vì cải thiện tình hình thì những hành động như thế chỉ khiến mọi việc trở nên tệ hơn, đặc biệt là khi mọi lời nói và ý nghĩ của bạn với người thứ ba chỉ tập trung vào những sai sót của bạn đời. Không chỉ có thế, người ngoài đôi khi còn có thể làm tăng những suy nghĩ tiêu cực hoặc khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn. Bạn bè hay gia đình có thể xác nhận những cảm xúc của bạn, nhưng hãy nhớ rằng đó cũng chỉ là từ một phía. Vì vậy, thay vì than thở với người khác, hãy thẳng thắn và nhẹ nhàng chia sẻ với bạn đời những khúc mắc trong lòng và cùng nhau hàn gắn quan hệ vợ chồng.

3. Lưu ý đến ưu điểm của bạn đời và sẵn sàng khen ngợi

Bí quyết để tránh những suy nghĩ và hành động tiêu cực như nói ở trên là hãy tìm kiếm những điều tuyệt vời của bạn đời. Ai cũng có điểm yếu, có sai sót, nhưng nếu chúng ta tập trung nhiều hơn vào các ưu điểm thì vô hình trung các khuyết điểm sẽ bị xem nhẹ, sẽ không còn quá nghiêm trọng. Khen ngợi và ca ngợi lẫn nhau sẽ giúp tăng cường và củng cố mối liên kết cũng như tình yêu giữa hai vợ chồng, đồng thời tạo động lực cho mỗi thành viên trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn.

4. Giao tiếp hiệu quả

Đây là một nhân tố không thể thiếu cho một cuộc hôn nhân lành mạnh và hạnh phúc. Hãy trò chuyện chân thành, lắng nghe, làm sáng tỏ mọi hiểu lầm và hãy thể hiện sự bất đồng với sự tôn trọng đối phương. ‘Không bao giờ đi ngủ trong tình trạng giận dữ’ có thể không phải là lời khuyên tốt nhất. Khi tức giận, đôi khi chúng ta nên đi ngủ để tránh sự phòng thủ và việc la hét vào mặt nhau với thái độ thù địch. Giấc ngủ có thể giúp giảm bớt căng thẳng và cho đôi bên khoảng lặng cần thiết để suy nghĩ về mọi việc một cách rõ ràng và minh mẫn hơn.

Những lời đã nói ra không bao giờ có thể rút lại được. Vì thế, một chút thời gian lắng lại sẽ giúp hai bên tránh làm tổn thương nhau bằng những lời lẽ ‘sắc như dao’. Sau một đêm nghỉ ngơi và suy nghĩ kỹ hơn, cả hai có thể cùng bình tâm trao đổi lại vấn đề cho đến khi tìm được tiếng nói chung và sau đó cùng nhau tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình.

Thu Minh và ông xã khiến nhiều người ngưỡng mộ về hạnh phúc tràn đầy

5. Tiếp tục tán tỉnh nhau

Khi đã là vợ chồng thì mọi hẹn hò kết thúc? Hoàn toàn sai! Khi bạn đã kết hôn thì việc hẹn hò thậm chí còn trở nên quan trọng hơn. Yêu và giữ gìn tình yêu là một công việc đòi hòi sự đầu tư thời gian và công sức, nhưng đó cũng là một điều hết sức thú vị. Hãy tiếp tục dành cho bạn đời sự lãng mạn qua những bữa ăn tối ở ngoài, những bó hoa tươi, những thông điệp yêu thương…

Có nhiều cặp vợ chồng chọn phương pháp lên lịch cho những đêm hẹn hò lãng mạn mỗi tuần. Họ sẽ gửi con cái cho người giúp việc hoặc ông bà và dành thời gian để kết nối lại với nhau. Với công việc, con cái, và cả núi nghĩa vụ trong vai trò mới, chúng ta rất dễ dàng lãng quên và coi nhẹ mối quan hệ của hai vợ chồng. Chính vì thế, lên kế hoạch cho những khoảng thời gian riêng tư chồng vợ sẽ giúp tình yêu của bạn ngày càng phát triển và bền chặt hơn.

6. Chia sẻ ước mơ

Chia sẻ ước mơ là một cách giúp cuộc hôn nhân của bạn hợp nhất ở mức độ cao hơn. Nó giúp các cặp vợ chồng hướng tới cùng một mục tiêu, hiểu rõ về mối quan tâm của bạn đời và kéo hai người lại gần nhau hơn. Cùng nhau chia sẻ mơ ước là nguồn sức mạnh và mang đến cho cuộc hôn nhân cũng như mối quan hệ vợ chồng một ý nghĩa sâu xa hơn.

7. Hỗ trợ và làm việc cùng nhau

Hôn nhân là một mối quan hệ hợp tác. Đó là một đội gồm hai thành viên cùng nhau làm việc để hướng tới mục tiêu chung. Và ở đó, người chồng và người vợ có thể dựa vào nhau để nhận được sự hỗ trợ, sức mạnh, và sự giúp đỡ khi cần thiết.Vai trò của mỗi người có thể khác nhau nhưng mỗi bên đều có thể giúp đỡ bạn đời của mình. Nếu một trong hai người trải qua một ngày mệt mỏi và căng thẳng thì người còn lại nên tìm ra cách giúp bạn đời thư giãn. Đó có thể là hỗ trợ với việc nhà, tắm cho con, hay đưa con đi ngủ…

Và khi nhận được sự hỗ trợ đó, người còn lại không nên quá cầu toàn và đòi hỏi bạn đời mình phải làm đúng như mình vẫn làm. Hãy đơn giản là biết ơn sự hỗ trợ đó của đối phương. Giống như trong thể thao, các thành viên trong cùng một đội luôn hỗ trợ nhau để đạt được mục tiêu của toàn đội.

8. Cùng đưa ra quyết định, đặc biệt là về tài chính

Tiền là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ly hôn. Vì thế, hãy tránh kết cục này bằng cách cùng nhau lên kế hoạch về ngân sách, thường xuyên thảo luận về tài chính và có kế hoạch cho các khoản chi lớn. Hãy tiết kiệm. Một đôi giày ưa thích hay một bộ đồ đắt tiền không đáng để hôn nhân của bạn bị ảnh hưởng. Cần phải có sự hy sinh để đảm bảo rằng tất cả các hóa đơn sẽ được thanh toán hết và một khoản tiền nhất định sẽ được cho vào sổ tiết kiệm. Hai vợ chồng có thể sử dụng một tài khoản chung để đảm bảo việc chi tiêu minh bạch và có trách nhiệm.

Tăng Thanh Hà trong đám cưới

9. Chung thủy một vợ một chồng

Sự phản bội có thể xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau chứ không chỉ là ngoại tình về mặt thể xác. Đọc sách báo khiêu dâm, tán tỉnh, nhắn tin cho người thứ ba và nặng hơn là ngoại tình tư tưởng… đều có thể làm hỏng cuộc hôn nhân của bạn. Để tránh rơi vào cạm bẫy này, hãy tránh những tiếp xúc quá riêng tư và gần gũi với người khác giới. Điều này có thể không dễ dàng khi mỗi người đều có công việc riêng của mình.Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm ra những biện pháp phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ của mình trong một môi trường mở hoặc mời người khác cùng tham gia khi có thể.

Đừng bao giờ đưa mình vào những tình huống cám dỗ và tiềm ẩn nguy cơ. Hãy giữ một bức ảnh của bạn đời và gia đình ở bàn làm việc để giúp bản thân tập trung vào những suy nghĩ đúng đắn.  Không cho phép những suy nghĩ sai trái lẩn khuất trong tâm hồn và đừng bao giờ để mắt đến những nội dung khiêu dâm. Nếu những điều này quá khó với bạn thì hãy tìm đến sự hỗ trợ và tư vấn của các chuyên gia.

10. Thể hiện tình yêu bằng nhiều cách

Nói ‘anh yêu em’ hay ‘em yêu anh’ không phải là cách duy nhất và hiệu quả nhất để thể hiện tình yêu dành cho bạn đời. Hãy sử dụng những cách khác nhau để thể hiện tình yêu của bạn. Ôm ấp nhau trên ghế, mát-xa cho nhau, tặng quà cho nhau, giúp đỡ lẫn nhau, hẹn hò cùng nhau, thấu hiểu nhau, và thậm chí chỉ cần chăm chú lắng nghe… đều là những cách đơn giản nhưng hiệu quả để thể hiện tình yêu. Nếu một người cảm thấy không được yêu thì hãy chia sẻ với người còn lại và cùng nhau tìm ra cách để người ấy thấy mình được yêu trở lại. Và hãy cùng nhau thực hiện những điều chỉnh cần thiết để giúp bạn đời biết rằng họ được yêu.

Khi sự hồi hộp và phấn khích của một mối quan hệ mới đã qua đi thì nền tảng được thiết lập ngay từ giai đoạn đầu của hôn nhân sẽ giúp cuộc hôn nhân đó đứng vững. Một mối quan hệ bền vững sẽ bắt đầu với hai người yêu nhau – những người sẵn sàng cùng nhau cố gắng vì tương lai chung. Đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhưng sự nỗ lực chắc chắn sẽ được đền đáp.

Ảnh minh họa: Internet

Nhật Khôi

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tăng hạnh phúc lứa đôi nhờ cá chạch, trê

Sống khỏe - 07/04

Tăng hạnh phúc lứa đôi nhờ cá chạch, trê

Canh cá chạch tráng dương, dùng thích hợp cho người suy nhược thần kinh và thể lực.

Khía cạnh khoa học của mối quan hệ hạnh phúc

Sống khỏe - 11/04

Khía cạnh khoa học của mối quan hệ hạnh phúc

Infographic dưới đây sẽ trình bày những yếu tố quan trọng cần phải có cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc cho các cặp đôi.

Con số hạnh phúc khi ‘yêu’

Sống khỏe - 26/06

Con số hạnh phúc khi ‘yêu’

80% phụ nữ công nhận chuyện vui đùa làm cho những giây phút gần nhau trở nên ngọt ngào, lãng mạn hơn.

Tin cùng chuyên mục

Điều cần biết về việc hiến tặng tinh trùng

Sống khỏe - 01/07

Điều cần biết về việc hiến tặng tinh trùng

Hiến tặng tinh trùng là một việc làm nhân đạo giúp những người hiếm muộn, vô sinh có cơ hội làm cha mẹ.

Bí kíp giúp các cô nàng độc thân thoát ế

Sống khỏe - 30/06

Bí kíp giúp các cô nàng độc thân thoát ế

Trái với việc chăm chăm tìm kiếm người đàn ông phù hợp để yêu, để lấy, bạn nên dành thời gian cho học hành, làm việc, vui chơi.

Chiến thắng sự nhàm chán

Sống khỏe - 27/06

Chiến thắng sự nhàm chán

Sự suy giảm ham muốn có thể bắt nguồn từ sự suy giảm chất lượng mối quan hệ.

Con số hạnh phúc khi ‘yêu’

Sống khỏe - 26/06

Con số hạnh phúc khi ‘yêu’

80% phụ nữ công nhận chuyện vui đùa làm cho những giây phút gần nhau trở nên ngọt ngào, lãng mạn hơn.

Bạn có thể ghen khi…

Sống khỏe - 25/06

Bạn có thể ghen khi…

Bạn có thể ghen khi anh ấy dành quá nhiều thời gian cho bạn bè hay so sánh bạn với những cô gái khác...

Video nổi bật