CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bí quyết khử độc khi dùng măng tươi

Dinh dưỡng - 25/03

Măng tươi có tính độc và không phải ai cũng biết cách khử độc khi dùng làm thực phẩm.

Không chỉ có công dụng bồi bổ sức khỏe, măng tươi còn giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, măng tươi lại có tính độc và không phải ai cũng biết cách khử độc khi dùng làm thực phẩm.

Lợi ích của măng tươi

Măng tươi là món ăn rất được ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở… Ở nhiều nước phương Đông, măng là một trong những loại thực phẩm thông dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày và là thực phẩm tốt giúp giảm cân cho người béo phì mà ít ai biết. Trong măng có chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ - loại chất dinh dưỡng giúp giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, măng tre còn có nhiều tác dụng khác như trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng, làm giảm cholesterol trong máu... Cùng với đặc tính chống viêm, măng tre còn giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ảnh minh họa

Măng tươi rất giàu các loại vitamin A, B1, B2, C. Ở các phần mô mềm gần sát đầu búp măng thường có hàm lượng protein cao, chất xơ ít hơn. Tabashin hay Banslochan là một chất Siliedioxyt có trong măng tre, chất này được xem là một dược liệu quý và là một chất cường dương có hiệu quả cao.

Tính độc và cách khử độc cho măng tươi

Tuy được sử dụng phổ biến như một loại rau xanh nhưng măng lại có tính độc do chứa nhiều chất glycocid, là chất có khả năng biến đổi thành acid cyanhydric gây độc hại cho cơ thể khi sử dụng. Những người ăn phải măng độc thường có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp, khó thở…

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, chúng ta có thể áp dụng những cách khử độc sau đây:

Cách 1:

Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Cách 2:

Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2 - 3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

Ảnh minh họa

Cách 3:

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua 1 lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

Cách 4:

Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể đem chế biến món ăn.

Cách 5:

Với các loại măng độc, măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong; luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu, nên mở vung cho chất độc bay hơi.

Cách 6:

Trước khi sấy hoặc phơi măng khô nên ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt. Muối măng chua cũng là một biện pháp là giảm tính độc của măng.

Lưu ý: Không cho người bệnh sốt rét, những người suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể ăn măng vì măng độc làm bệnh tăng thêm. Không nên lạm dụng ăn nhiều măng và cần chú ý chế biến kỹ trước khi ăn.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Cách chọn thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng

Sống khỏe - 06/03

Cách chọn thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng

Để mua được những thực phẩm đáng giá đồng tiền, bạn hãy chọn các mặt hàng chất lượng giá cả phải chăng.

5 chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn

Sống khỏe - 21/03

5 chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn

Chuẩn bị thực phẩm đúng cách là việc mỗi người nên làm để bữa ăn của mình an toàn hơn và chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Lưu ý khi lựa chọn rau quả tươi

Sống khỏe - 25/03

Lưu ý khi lựa chọn rau quả tươi

Rau quả tươi hiện nay có nguy cơ rất cao tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản.

Những món quý ông cần tránh khi bị xuất tinh sớm

Sống khỏe - 25/03

Những món quý ông cần tránh khi bị xuất tinh sớm

Khi bị chứng xuất tinh sớm, tốt nhất bạn hãy tránh xa những loại thức ăn sau vì chúng sẽ làm tình trạng của bạn trầm trọng hơn.

Thêm 5 lý do để bạn tích cực ăn rong biển

Sống khỏe - 24/03

Thêm 5 lý do để bạn tích cực ăn rong biển

Không phải tự nhiên mà nền ẩm thực Nhật Bản hay Hàn Quốc lại gắn liền với rong biển.

Những lợi ích tuyệt vời của gạo đen với sức khỏe

Sống khỏe - 24/03

Những lợi ích tuyệt vời của gạo đen với sức khỏe

Mặc dù bị coi là có màu sắc không đẹp như các loại gạo khác nhưng gạo đen lại rất có lợi cho sức khỏe con người.

6 lợi ích sức khỏe khi bạn uống nước dừa

Sống khỏe - 24/03

6 lợi ích sức khỏe khi bạn uống nước dừa

Vào mùa hè, bạn sẽ cảm thấy thích uống nước dừa vì vị ngon ngọt của nó.

Tin mới

Chìa khóa giúp mẹ 'bỉm sữa' người Úc giảm được 43kg mà không cần từ bỏ những món yêu thích

Sống khỏe - 1h6 phút trước

Chìa khóa giúp mẹ 'bỉm sữa' người Úc giảm được 43kg mà không cần từ bỏ những món yêu thích

Sinh con xong, chắc hẳn bà mẹ nào cũng phải loay hoay với những kế hoạch giảm cân để lấy lại vóc dáng thon gọn như xưa. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề tương tự, hãy thử tham khảo bí quyết giảm cân từ mẹ 'bỉm sữa' người Úc sau đây.

Dùng bắp cải theo cách này, bạn sẽ khỏi hẳn đau nhức xương khớp chỉ sau 1 giờ

Sống khỏe - 1h6 phút trước

Dùng bắp cải theo cách này, bạn sẽ khỏi hẳn đau nhức xương khớp chỉ sau 1 giờ

Bạn sẽ bất ngờ khi biết loại rau quen thuộc này có tác dụng rất tốt trong việc chữa đau xương khớp.

5 giờ “cân não” phẫu thuật khối u gan siêu khổng lồ

Sống khỏe - 1h6 phút trước

5 giờ “cân não” phẫu thuật khối u gan siêu khổng lồ

Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy – Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải với kích thước 30 cm cho nam bệnh nhân tên N., 62 tuổi, quê ở Gia Lâm, Hà Nội.

Không chỉ uống rượu, ăn chất béo cũng bị gan nhiễm mỡ: Đây là nguyên nhân ít ai ngờ tới

Sống khỏe - 1h6 phút trước

Không chỉ uống rượu, ăn chất béo cũng bị gan nhiễm mỡ: Đây là nguyên nhân ít ai ngờ tới

Gan nhiễm mỡ chính là một dạng tổn thương của gan mà ở đó các chất béo bị tích tụ quá nhiều trong các tế bào gan. Đây là việc làm không đúng cách khiến bạn mắc bệnh.

Sau vụ trường Gateway, hàng loạt trường âm thầm tự gỡ danh xưng 'quốc tế'

Sống khỏe - 2h20 phút trước

Sau vụ trường Gateway, hàng loạt trường âm thầm tự gỡ danh xưng 'quốc tế'

Trước khi bị 'tuýt còi' vì tự gắn nhãn 'quốc tế' để loè phụ huynh, hàng loạt các trường tại Hà Nội nhanh chóng thay tên.

Xem thêm

Video nổi bật