CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bí quyết nhận biết 'tỏi ta 100%'

Điều cần biết - 08/12

Tỏi Trung Quốc có củ khá to, các tép tỏi cũng to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.

Mối lo ngại về thực phẩm kém chất lượng, nhiễm độc, bảo quản bằng hóa chất từ Trung Quốc chưa bao giờ lại trở nên tăng cao như hiện nay. Trước sự xâm nhập một cách ồ ạt và chiếm trọn thị trường gia vị, điển hình là tỏi, khiến không ít người hoang mang, lo lắng nhầm lẫn giữa loại tỏi xuất xứ từ Trung Quốc và loại tỏi trong nước như tỏi Lý Sơn, tỏi Đà Lạt

Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải cho sự gia tăng của loại gia vị này trên thị trường nước ta. 

Bí quyết phân biệt 'tỏi ta 100%' - ảnh 1

Tỏi Việt Nam (bên trái), tỏi Trung Quốc (bên phải)

Trước hết đó là nhìn từ bên ngoài, tỏi Trung Quốc to hơn, bắt mắt hơn. Hơn nữa, giá thành của loại tỏi đến từ Trung Quốc rẻ lại được cung ứng quanh năm. Chính vì vậy, các bà nội trợ khá ưa chuộng và đem lại mối hời khổng lồ của các thương lái. 

Tuy nhiên trước sự trà trộn của loại tỏi này, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện hầu hết tỏi có nguồn gốc từ Trung Quốc kém chất lượng, được bảo quản bằng hóa chất. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các mẹ đảm đang nên trang bị cho mình một số kiến thức phân biệt giữa các loại tỏi nội địa và tỏi xuất xứ Trung Quốc.

Nhìn từ bên ngoài, hình dạng của các loại tỏi có thể dễ dàng phân biệt

Bí quyết phân biệt 'tỏi ta 100%' - ảnh 2

- Tỏi Trung Quốc có củ khá to, các tép tỏi cũng to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.

- Còn các loại tỏi trong nước có củ nhỏ hơn, vỏ dính và khá khó bóc. Riêng tỏi Lý Sơn có màu trắng còn tỏi Đà lạt có màu nâu tím.

Khi bóc lớp vỏ ngoài và cuống ra

- Tỏi Trung Quốc có ít tép hơn, các tép to và xòe ra. 

- Tỏi ta thường có nhiều tép tỏi, các tép nhỏ và chụm vào với nhau, phải dùng tay để tách ra.

Về mùi vị khi chế biến

- Tỏi Trung Quốc khi chế biến có mùi hăng, vị the the và thường không có mùi thơm.

- Riêng tỏi ta có mùi thơm dễ chịu và vị cay nồng. Riêng tỏi Lý Sơn có vị cay nồng đặc trưng.

Bí quyết phân biệt 'tỏi ta 100%' - ảnh 3

Hơn nữa giá cả cũng là yếu tố giúp chúng ta xác định một phần nguồn gốc của tỏi

- Tỏi Trung Quốc có giá khá mềm từ 12.000 đến 30.000 đồng/1kg.

- Còn tỏi Hà Nội 60.000 đồng/kg, tỏi Phan Rang khoảng 45.000 đồng/kg, tỏi Lý Sơn 100.000 đồng/kg. 

Trên đây là một số đặc điểm giúp nhận biết được tỏi ta và tỏi Trung Quốc, các chị em hãy thật tỉnh táo để là một bà nội trợ thông minh đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình.

Ảnh minh họa: Internet

Nguyễn Nga

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Sống khỏe - 23/10

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Tai họa với người bệnh gan khi ăn tỏi là thiếu máu, với đàn ông là tổn thương tinh binh có thể dẫn đến vô sinh...

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách bóc tỏi không cần dùng dao

Tỏi nâng đỡ hương vị cho rất nhiều món ăn ngon nhưng thực tế là ai cũng gét bóc vỏ tỏi (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

5 vitamin siêu cần thiết cho mùa đông

Sống khỏe - 07/12

5 vitamin siêu cần thiết cho mùa đông

Bổ sung dinh dưỡng trong mùa đông giúp bạn luôn khỏe mạnh, đồng thời tránh được một số căn bệnh khi nhiệt độ xuống thấp.

Thực phẩm cứu tinh giúp bạn cải thiện trí nhớ

Sống khỏe - 05/12

Thực phẩm cứu tinh giúp bạn cải thiện trí nhớ

Cải thiện trí nhớ bằng những thực phẩm vừa an toàn, không gây hại cho sức khoẻ và mang lại hiệu quả cao nhất.

Phòng ngừa ung thư dạ dày nhờ thực phẩm

Sống khỏe - 04/12

Phòng ngừa ung thư dạ dày nhờ thực phẩm

Bệnh ung thư dạ dày có thể được phòng tránh bởi các thực phẩm như: cà chua, nấm, súp lơ...

Siêu thực phẩm cho người nhiều mỡ bụng

Sống khỏe - 04/12

Siêu thực phẩm cho người nhiều mỡ bụng

Bạn có biết thực phẩm cũng góp phần không nhỏ giúp thu gọn vòng bụng đấy!

Ăn cam giảm nguy cơ mắc bệnh thận và ung thư gan

Sống khỏe - 03/12

Ăn cam giảm nguy cơ mắc bệnh thận và ung thư gan

Cam là trái cây giàu vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt ăn cam có nhiều lợi ích chống ung thư.

Tin mới

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe

Sống khỏe - 2h50 phút trước

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe

Một số loại gia vị quen thuộc như ớt, tiêu, gừng, tỏi... có thể giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn mà bạn chế biến, nhưng nếu biết sơ chế đúng cách thì còn giúp cơ thể nhận về vô vàn lợi ích tuyệt vời.

6 kiểu phụ nữ rất dễ dính ung thư vú

Sống khỏe - 2h50 phút trước

6 kiểu phụ nữ rất dễ dính ung thư vú

Ung thư vú được xem là căn bệnh ung thư hàng đầu ở nữ giới, không chỉ tại Việt Nam mà cả ở các nước trên thế giới. Ung thư vú hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Các phương pháp phòng bệnh trĩ hiệu quả

Sống khỏe - 2h50 phút trước

Các phương pháp phòng bệnh trĩ hiệu quả

Tôi có dấu hiệu chớm bị bệnh trĩ độ 1, bác sĩ dặn là nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Cảnh báo của UNICEF dành riêng cho trẻ em Đông Nam Á liên quan tới ăn mì ăn liền

Sống khỏe - 2h50 phút trước

Cảnh báo của UNICEF dành riêng cho trẻ em Đông Nam Á liên quan tới ăn mì ăn liền

Theo chuyên gia mì ăn liền là thực phẩm tiện dụng nhưng không đủ chất dinh dưỡng, vì vậy nếu lạm dụng thành thức ăn chính cho trẻ em sẽ dẫn tới thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Xem thêm

Video nổi bật