CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bị thủy đậu không cần kiêng tắm

Bác sĩ tư vấn - 16/05

Việc kiêng tắm vô tình tạo cho các vết thương trên da có nguy cơ bội nhiễm bởi các vi khuẩn.

Em có em trai 17 tuổi bị thủy đậu. Mới đây trường liên hệ với gia đình cho em trai em nghỉ học vài ngày để gia đình chăm sóc. Khi biết em trai bị bệnh, em có lên mạng tìm hiểu căn bệnh và cách chăm sóc bệnh nhân thủy đậu thì có đọc được: 'người bệnh phải tắm hằng ngày bằng nước ấm'. Em nói với ba mẹ nhưng ba mẹ nói bệnh này không được tắm vì sẽ lạm nước, cô chú cũng nói thế. Em không biết thế nào mới đúng. Xin bác sĩ tư vấn!

Trả lời:

Bệnh thủy đậu do vi-rút Varicella Zoster gây ra. Bệnh biểu hiện với các tổn thương chủ yếu trên da, niêm mạc khi khỏi không để lại sẹo, trừ khi có bội nhiễm.

Em trai bạn bị bệnh thủy đậu thì không cần thiết phải kiêng tắm như ba mẹ nói. Một trong những sai lầm phổ biến của cha mẹ có con bị bệnh thủy đậu nghĩ rằng cần kiêng tắm, kiêng gió.

Ảnh minh họa

Việc kiêng tắm vô tình tạo cho các vết thương trên da có nguy cơ bội nhiễm bởi các vi khuẩn, vì bản thân các nốt phồng đã gây nên tình trạng ngứa gãi, và do đó làm các nốt phồng nước vỡ ra và có nguy cơ bội nhiễm. 

Khi bị bệnh thủy đậu, người bệnh không cần kiêng tắm mà ngược lại cần có một chế độ vệ sinh cơ thể hợp lý. Thay quần áo hàng ngày, tắm rửa bằng nước ấm có tác dụng giảm triệu chứng kích thích ở tổn thương do ngứa, làm sạch bề mặt da để tránh nguy cơ bội nhiễm do vi khuẩn.

Tuy nhiên khi tắm thì không nên tắm lâu như bình thường mà tắm nhanh hơn, tránh chà xát, gãi làm vỡ các nốt phỏng, sau khi tắm dùng khăn tắm mềm nhẹ nhàng thấm khô nước. Khi có sốt, việc tắm nhanh bằng nước ấm còn có tác dụng giúp hạ nhiệt cơ thể. Cần lưu ý là khi tắm bằng bồn thì cần vệ sinh sạch sẽ bồn tắm trước và sau khi tắm. 

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

ThS. Nguyễn Kiên Cường

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Tags:

Video nổi bật