CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bị trào ngược dạ dày, đừng ăn những thực phẩm này

Dinh dưỡng - 04/10

Một chế độ ăn uống với thực phẩm lành mạnh ít kích hoạt trào ngược dạ dày có thể giúp hạn chế các triệu chứng như vừa nêu trên.

Trào ngược axit xảy ra khi axit dạ dày đi ngược vào thực quản. Điều này gây ra một cảm giác bỏng rát trong lồng ngực của bạn. Thường xuyên trào ngược axit, còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn gọi là GERD, có thể gây ra ho, khàn giọng, buồn nôn và khó nuốt. Trẻ em bị GERD thường bị khản giọng và đau họng.

Tránh thực phẩm có tính axit

Các loại thực phẩm có tính axit với pH là 6,9 hoặc ít hơn không gây trào ngược axit. Dịch dạ dày có độ pH là 2,0, thấp hơn nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm có tính axit mà bạn có thể ăn. Nếu bạn có GERD, bạn cần tránh những thực phẩm có tính axit, vì thực quản có lớp lót niêm mạc nhưng không vững chắc như lớp niêm mạc của dạ dày. Các axit trong thực phẩm có độ pH thấp có thể gây ra cảm giác bỏng rát trong thực quản của bạn.

Chú ý thực phẩm có đường luôn phát huy tính axit. Thực phẩm thông thường trong chế độ ăn uống mà làm giảm nồng độ pH bao gồm bánh rán, bánh quy, kẹo, nước sốt và gia vị, bất cứ món nướng bằng bột mì trắng, thực phẩm giàu chất béo bão hòa và bất cứ thứ gì có chứa xi rô ngô có fructose cao hoặc các chất làm ngọt nhân tạo. Một lượng lớn các loại thịt, pho mát và gạo trắng cũng làm axit hóa.

Bị trào ngược dạ dày, đừng ăn những thực phẩm này - ảnh 1

Nên hạn chế thực phẩm nhiều đường nếu bị trào ngược dạ dày (ảnh: internet)

Tránh thực phẩm giàu chất béo

Thức ăn béo tiêu hóa chậm và trì hoãn làm chậm rỗng của thức ăn trong dạ dày. Điều này làm tăng áp lực trong dạ dày của bạn và vào phần dưới của thực quản, làm tăng khả năng của trào ngược axit. Thức ăn béo đặc biệt bao gồm thịt màu đỏ, chiên và chế biến; sữa giàu chất béo, pho mát, kem và thực phẩm chiên như bánh rán và khoai tây chiên. Thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa cũng có nhiều chất béo bão hòa, liên quan đến cholesterol cao, tăng viêm và bất lợi cho bệnh tim.

Tránh thực phẩm cay

Thức ăn cay gây ra hoặc làm trầm trọng thêm trào ngược axit và khản giọng ở một số người. Nên chọn các thức ăn nhẹ và ít các gia vị cay.

Phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản (Việt hóa bởi Songkhoe.vn)

Hạn chế cà phê và rượu

Rượu và caffeine, trong đó có cà phê chứa caffein và không chứa caffein, có thể làm dễ cho bệnh GERD, theo Đại học Y khoa Maryland. Nguồn thường gặp của caffeine không chỉ bao gồm cà phê, mà còn nước tăng lực, nước ngọt, trà đen, sô cô la và kem có hương vị cà phê.

>> Xem thêm: BS Đỗ Hữu Thảnh: Bị trào ngược dạ dày nên gối đầu cao khi ngủ

TS.BS. Lê Thanh Hải

echo = hạt chia mỹ, siêu thực phẩm từ thiên nhiên.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-can-tranh-de-han-che-trao-nguoc-da-day-va-khan-hong-n123209.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Trào ngược dạ dày, thực quản ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 13/02

Trào ngược dạ dày, thực quản ở trẻ nhỏ

Có đến 2/3 trẻ nhỏ bị trào ngược dạ dày - thực quản trong những tháng đầu đời.

BS Nguyễn Thị Hòa: Các thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Sống khỏe - 27/07

BS Nguyễn Thị Hòa: Các thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày.

Tin cùng chuyên mục

Ăn bơ nhớ giữ lại hạt vì...

Sống khỏe - 01/10

Ăn bơ nhớ giữ lại hạt vì...

Ước tính có khoảng 70% các acid amin có trong hạt bơ.

Trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn nếu kiêng dầu mỡ

Sống khỏe - 29/09

Trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn nếu kiêng dầu mỡ

Dầu, mỡ là thực phẩm rất giàu năng lượng so với các loại thực phẩm khác.

Tăng ham muốn cho phái đẹp nhờ tôm

Sống khỏe - 27/09

Tăng ham muốn cho phái đẹp nhờ tôm

Mời bạn tham khảo món ăn được chế biến từ tôm dưới đây để tăng cường ham muốn cho nữ giới.

Ai cũng biết mía để giải khát, nhưng sự thực còn hơn thế

Sống khỏe - 27/09

Ai cũng biết mía để giải khát, nhưng sự thực còn hơn thế

Nước mía tốt cho bệnh nhân tiểu đường của cả 2 tuýp vì có chứa một chất làm ngọt tự nhiên.

Đồ ngọt có phải là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường?

Sống khỏe - 26/09

Đồ ngọt có phải là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường?

Thực tế thì tinh bột như khoai tây hoặc bánh mỳ trắng đôi khi làm tăng đường máu đột ngột nhiều hơn thức ăn có đường khác.

Video nổi bật