CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bị ung thư phổi có thể sống được bao lâu: Bạn nên biết điều này để phòng bệnh hiệu quả

Các bệnh - 20/08

Nếu chúng ta biết được những tiên lượng về khả năng sống sau khi mắc ung thư phổi, sẽ biết được cách phòng ngừa, thay đổi lối sống và chăm sóc điều trị tốt hơn. Đây là lời khuyên.

Bị ung thư phổi có thể sống được bao lâu: Bạn nên biết điều này để phòng bệnh hiệu quả - ảnh 1

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất

Ung thư phổi là một căn bệnh ung thư phổ biến và được xem là đứng đầu trong nhóm bệnh ung thư. Tại quốc gia láng giềng Trung Quốc, thống kê cho thấy tỉ lệ mắc ung thư phổi là rất cao, tại Việt Nam, ung thư phổi cũng đứng nhóm đầu cùng với ung thư dạ dày và gan.

Nói chung, ung thư phổi không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào trong giai đoạn đầu, đa số bệnh nhân chỉ phát hiện bị ung thư phổi khi bệnh đã đi vào giai đoạn cuối do thói quen có đau nặng mới khám.

Câu hỏi đặt ra là, con người có thể sống được bao lâu sau khi mắc ung thư phổi? Nên chọn cách chăm sóc nào để có thể duy trì sự sống một cách tốt nhất?

Sau đây là câu trả lời của các chuyên gia về bệnh ung thư phổi trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), bạn có thể tham khảo để hiểu rõ thông tin về căn bệnh nguy hiểm này.

Bị ung thư phổi có thể sống được bao lâu: Bạn nên biết điều này để phòng bệnh hiệu quả - ảnh 2

Thời gian sống phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh

Muốn biết người bệnh có thể sống được bao lâu, phải dựa vào mức độ ác tính của bệnh ung thư phổi nặng nhẹ đến đâu.

Trong thực tế khám chữa bệnh trên lâm sàng, mức độ phân chia của các tế bào ung thư tương đối cao thì mức độ ác tính của bệnh tương đối thấp. Ngược lại, mức độ phân chia các tế bào ung thư tương đối thấp thì mức độ ác tính của tế bào ung thư lại tương đối cao.

Có một số bệnh nhân nếu phát hiện bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư chưa di căn, có thể áp dụng cách điều trị bằng phẫu thuật để kéo dài sự sống.

Ngược lại, những người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn (giữa và cuối) thường đã đánh mất cơ hội điều trị tốt nhất. Khi tế bào ung thư đã di căn, khả năng phẫu thuật thấp hoặc không thể phẫu thuật, bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi. Vì vậy, khi đã ở giai đoạn cuối, bệnh nhận chỉ có thể lựa chọn giải pháp xạ trị hoặc hóa trị để kéo dài sự sống.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ dựa vào những tiên lượng phụ thuộc vào tình hình thực tế của từng người bệnh, nếu tiên lượng là tốt, bệnh nhân có thể sống được trong thời gian dài hơn, nếu tiên lượng rất xấu, thời gian sống còn lại của bệnh nhân là tương đối ngắn.

Bệnh nhân khi đã bị ung thư phổi thường phải bỏ thói quen hút thuốc và uống rượu, đặc biệt phải cai thuốc triệt để.

Nếu bệnh nhân ung thư phổi không bỏ hút thuốc, thời gian sống sau khi bị ung thư sẽ bị rút ngắn lại, vì thuốc lá có thể đẩy nhanh sự suy giảm của bệnh. Ngoài việc không hút thuốc, bệnh nhân viêm phổi không được uống rượu.

Một số bệnh nhân bị ung thư phổi tiến triển được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, các bác thường tiên lượng sự sống của có thể họ kéo dài khoảng 3 - 6 tháng.

Trong khi tiên lượng của bác sĩ dành cho những bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu thường tương đối tốt, thông thường có thể sống được 5 năm với tỉ lệ xấp xỉ khoảng 44,5%. Đây cũng là tỉ lệ sống của những bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện trong giai đoạn đầu tiên.

Nói tóm lại, việc phát hiện sớm bệnh ung thư, tiến hành điều trị càng sớm thì độ khó trong điều trị sẽ ít nên càng mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn, do đó có thể kéo dài sự sống càng lâu hơn.

Bị ung thư phổi có thể sống được bao lâu: Bạn nên biết điều này để phòng bệnh hiệu quả - ảnh 3

Hình ảnh 4 giai đoạn ung thư phổi

Chăm sóc sức khỏe thế nào để có thể duy trì sự sống dài hơn?

Muốn phòng tránh ung thư hoặc giữ được khả năng điều trị tốt nhất, bạn nên thường xuyên để ý sức khỏe của bản thân, nếu có các dấu hiệu khả nghi thì cần đi khám sớm để nắm lấy cơ hội điều trị tốt nhất.

Chìa khóa quan trọng nhất dành cho bạn là nên lắng nghe và quan sát sự thay đổi của cơ thể hàng ngày. Từ bỏ các thói quen xấu gây hại sức khỏe và chú ý chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Những lưu ý khi ăn uống

Người bị ung thư phổi nên đặc biệt tránh ăn uống thực phẩm cay, không ăn thức ăn chứa dầu mỡ. Đây là những nhóm thực phẩm không chỉ gây kích thích lên dạ dày và đường ruột của bệnh nhân ở mức độ cao hơn, mà còn có thể làm cho bệnh trở nên ác tính hóa nhanh hơn.

Cách tốt nhất là người bệnh nên duy trì chế độ ăn uống thanh đạm hàng ngày, lựa chọn thực phẩm đa dạng, có đầy đủ chất dinh dưỡng phong phú để bồi bổ sức khỏe lạnh mạnh.

Bệnh nhân ung thư phổi thường ngày cũng nên chú ý bổ sung chế độ ăn có nhiều trái cây tươi và rau quả, vì đây là những thực phẩm rất hữu ích cho việc phục hồi của bệnh. Ví dụ như cây súp lơ (bông cải xanh) là một thực phẩm chống ung thư tốt, chất selenium chứa trong bông cải xanh có tác dụng tốt đối với việc chống ung thư.

Bị ung thư phổi có thể sống được bao lâu: Bạn nên biết điều này để phòng bệnh hiệu quả - ảnh 4

Sau khi phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư phổi, ngay lập tức bạn phải xây dựng và phát triển cho mình những thói quen tốt trong cuộc sống, không được thức khuya trong một thời gian dài, cũng không nên chơi thể thao ngoài trời ở cường độ quá mạnh.

Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/doi-song/bi-ung-thu-phoi-co-the-song-duoc-bao-lau-ban-nen-biet-dieu-nay-de-phong-benh-hieu-qua-8201820894014822.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những 'thủ phạm' giấu mặt gây ung thư phổi

Sống khỏe - 20/08

Những 'thủ phạm' giấu mặt gây ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến và cực kỳ nguy hiểm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư phổi không loại trừ một ai, đặc biệt ở những người sống trong môi trường ô nhiễm, khói bụi, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

>> Xem 10 nội dung chủ đề Diễn viên Mai Phương mắc căn bệnh nguy hiểm như thế nào?

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Sống khỏe - 20/08

Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Ung thư phổi là các khối u hình thành từ các mô tế bào của phổi, các khối ung thư trong phổi chèn ép các ống khí và các dây thần kinh gây cản trở sự lưu thông của các luồng không khí.

Những 'thủ phạm' giấu mặt gây ung thư phổi

Sống khỏe - 20/08

Những 'thủ phạm' giấu mặt gây ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến và cực kỳ nguy hiểm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư phổi không loại trừ một ai, đặc biệt ở những người sống trong môi trường ô nhiễm, khói bụi, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Cần làm gì khi bị đau thắt ngực?

Sống khỏe - 20/08

Cần làm gì khi bị đau thắt ngực?

Đau thắt ngực là dấu hiệu cơ bản và quan trọng nhất để nhận biết bệnh động mạch vành.

Xử lý ban đầu vết bỏng đúng cách

Sống khỏe - 20/08

Xử lý ban đầu vết bỏng đúng cách

Khi phát hiện nạn nhân bị bỏng, cần cách ly nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng, ngâm vùng bị bỏng vào nước mát, sạch trong khoảng 15-20 phút.

Dụng cụ y tế cá nhân: Những sai lầm khi sử dụng!

Sống khỏe - 20/08

Dụng cụ y tế cá nhân: Những sai lầm khi sử dụng!

Nếu máy đo đường huyết được xem là thần hộ mệnh của bệnh nhân đái tháo đường thì với những người bị bệnh cao huyết áp, huyết áp kế đã trở thành vật bất ly thân.

Video nổi bật