CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Biến chứng của HIV/AIDS: Nhiễm vi-rút

Các bệnh - 10/12

Sau nguy cơ nhiễm khuẩn, người bị HIV/AIDS rất dễ bị nhiễm nhiều vi-rút nguy hiểm.

Một số loại vi-rút sẽ khiến người nhiễm HIV mắc nhiều bệnh như: viêm gan, viêm võng mạc, herpers...

- Cytomegalo Vi-rút (Vi-rút hợp bào - CMV). Vi-rút herpes thông thường này lây truyền qua các dịch của cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch và sữa mẹ. Ít nhất 1/2 dân số bị nhiễm vi-rút này. Nhưng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bất hoạt vi-rút, và nó tiềm ẩn trong cơ thể bạn.

Nếu hệ miễn dịch của bạn suy yếu, vi-rút sẽ hoạt động trở lại, gây tổn thương mắt, đường tiêu hóa, phổi và các cơ quan khác. Phổ biến nhất, CMV gây nhiễm trùng và gây viêm võng mạc (viêm võng mạc do CMV). Nếu không điều trị, viêm võng mạc do CMV có thể gây mù loà.

- Viêm gan vi-rút. Viêm gan vi-rút là một bệnh nhiễm vi-rút tại gan. Các triệu chứng bao gồm vàng da và mắt, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, chán ăn và ỉa chảy. Có nhiều loại viêm gan, nhưng phổ biến nhất là viêm gan A, B, C. Viêm gan B và C có thể dẫn tới nhiễm trùng trường diễn hoặc mạn tính và bạn có nguy cơ bị các biến chứng lâu dài như xơ gan hoặc ung thư gan. Nếu bạn nhiễm HIV (+) và cũng bị viêm gan, bệnh HIV có thể tiến triển nhanh hơn nhiều, và bạn dễ bị nhiễm độc gan do thuốc.

Bạn thường nhiễm viêm gan A từ thức ăn và nước bị ô nhiễm và vệ sinh kém. Những người có nguy cơ lớn nhất là người tiêm chích ma túy, tình dục đồng giới nam, người sống hoặc có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh, người đi du lịch quốc tế (ở Mỹ). Bạn có thể bảo vệ mình tránh khỏi loại viêm gan này bằng cách tránh ăn hoặc nước uống nghi ngờ, và thực hành vệ sinh tốt. Cũng đã có loại vắc-xin hiệu quả giúp phòng tránh viêm gan A ở người nhiễm HIV (+) và người có nguy cơ cao.

Người có quan hệ tình dục khác giới, tình dục đồng giới nam và tiêm chích ma tuý đặc biệt có nguy cơ cao nhiễm viêm gan B. Trẻ có mẹ nhiễm viêm gan B, nhân viên y tế và bệnh nhân chạy thận nhân tạo cũng dễ nhiễm bệnh. Nếu bạn là người có nguy cơ, bạn nên đi xét nghiệm viêm gan B. Nếu bạn không nhiễm, có vắc-xin giúp bảo vệ bạn.

Những người có nguy cơ nhiễm viêm gan B cũng có nguy cơ nhiễm viêm gan C, bệnh có 85% khả năng hoặc hơn - tiến triển thành viêm gan mạn tính. Không may là chưa có vắc-xin phòng viêm gan C.

Biến chứng của HIV/AIDS - ảnh 2

Khi hệ miễn dịch suy giảm, bạn rất dễ nhiễm viêm gan (ảnh: Internet)

- Vi-rút Herpes simplex (HSV). HSV, thường gây herpes sinh dục, có thể lây truyền qua quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc đường âm đạo không an toàn. Các triệu chứng ban đầu bao gồm đau hoặc ngứa da vùng sinh dục. Sau đó, các vết loét chảy nước và gỉ máu xuất hiện ở bộ phận sinh dục, mông và hậu môn.

Mặc dù những vết loét này cuối cùng sẽ liền, vi-rút thường tái phát định kỳ, gây các triệu chứng tương tự. Nếu bạn nhiễm HIV, nhiễm trùng ở da có thể nặng hơn so với ở người không nhiễm HIV, và những vết loét có thể lâu liền hơn. Triệu chứng toàn thân cũng nặng hơn. Mặc dù vi-rút herpes không nguy hiểm đến tính mạng ở người lớn, bệnh có thể gây tổn thương não, mù hoặc tử vong ở trẻ nhiễm trong khi sinh.

- Vi-rút u nhú người (HPV). Đây là một trong những nguyên nhân hay gặp nhất của bệnh lây qua đường tình dục. Một số tuýp vi-rút này gây mụn cơm thông thường, các týp khác gây mụn cơm sinh dục. Nếu bạn nhiễm HIV (+), Bạn đặc biệt dễ nhiễm HPV và dễ bị nhiễm trùng tái phát. Nhiễm HPV đặc biệt nghiêm trọng vì nó khiến phụ nữ có nguy cơ ung thư cổ tử cung và khiến cả nam và nữ có nguy cơ ung thư hậu môn.

Nhiễm cả HPV và HIV sẽ làm tăng thêm nguy cơ ở phụ nữ, vì ung thư cổ tử cung hay xảy ra hơn và ác tính hơn phụ nữ HIV (+). Khoảng 1/2 số phụ nữ nhiễm HPV không có triệu chứng. Phụ nữ nhiễm HIV (+) hoặc có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình nên làm xét nghiệm Pap - một xét nghiệm kiểm tra các tế bào ở cổ tử cung hằng năm để phát hiện ung thư cổ tử cung, HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bất kỳ người nào có quan hệ tình dục đường hậu môn đều nên đi xét nghiệm để phát hiện ung thư hậu môn.

- Bệnh não trắng đa ổ tiến triển (PML). Bệnh não trắng đa ổ tiến triển là một nhiễm trùng não cực kỳ nguy hiểm. Các triệu chứng khác nhau và có thể bao gồm rối loạn ngôn ngữ, yếu nửa người, giảm thị lực một bên mắt hoặc tê một tay hoặc một chân. Bệnh não trắng đa ổ tiến triển thường chỉ xảy ra khi hệ miễn dịch bị tổn thương nghiêm trọng.

>>Xem thêm: Bạn biết gì về HIV/AIDS?

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tin liên quan

Hi vọng mới từ gel chống HIV

Sống khỏe - 17/03

Hi vọng mới từ gel chống HIV

Gel bảo vệ phụ nữ trước HIV sau khi quan hệ tình dục đã cho thấy thành công bước đầu.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS

Sống khỏe - 08/12

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS

Quan hệ tinh dục không an toàn, tiêm chích ma túy,... đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Những giai đoạn phát triển của HIV

Sống khỏe - 08/12

Những giai đoạn phát triển của HIV

HIV/AIDS phát triển theo từng giai đoạn, phá hủy dần dần hệ miễn dịch của con người.

Video có thể bạn quan tâm

  

Siêu âm có ảnh hưởng thai nhi không?

Hiện nay, các tác hại lâu dài của siêu âm trong tiền sản đối với thai nhi chưa được chứng minh (Video: Youtube).

>> Xem 1027 nội dung chủ đề HIV-AIDS

Tin cùng chuyên mục

Biến chứng của HIV/AIDS: Nhiễm khuẩn

Sống khỏe - 10/12

Biến chứng của HIV/AIDS: Nhiễm khuẩn

Nhiễm HIV làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến bạn bị rất nhiều bệnh do vi khuẩn, vi-rút, nấm và ký sinh trùng.

Điều trị HIV/AIDS: Chất ức chế hợp nhất

Sống khỏe - 10/12

Điều trị HIV/AIDS: Chất ức chế hợp nhất

Đây là những loại thuốc có khả năng ngăn cản những chủng HIV kháng thuốc nhất.

Điều trị HIV/AIDS: Các thuốc kháng retrovirus

Sống khỏe - 10/12

Điều trị HIV/AIDS: Các thuốc kháng retrovirus

Những loại thuốc này sẽ ngăn sự nhân lên của HIV khi xâm nhập vào cơ thể người.

Slide: Phân loại các loại ung thư phổi

Sống khỏe - 10/12

Slide: Phân loại các loại ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư ác tính nguyên phát thường gặp nhất.

Slide: Phòng ngừa ung thư vú

Sống khỏe - 10/12

Slide: Phòng ngừa ung thư vú

Không có cách phòng tránh hoàn toàn nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vú từ những hoạt động thường ngày.

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật