CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?

Thời sự - 29/07

Trong dịch Covid-19 lần này ở Đà Nẵng, các chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn.

Biến chủng mới có nguy hiểm

Từ ngày 25/7 đến nay Đà Nẵng và Quảng Nam đã ghi nhận 30 ca nhiễm Covid-19 đều liên quan tới ổ dịch ở Đà Nẵng và tốc độ lây lan đang nhanh hơn với giai đoạn trước. Đặc biệt, có 5 bệnh nhân nặng phải thở máy. Bệnh nhân nhiễm Covid-19 lần này có nhiều người trên bệnh lý nền sẵn như suy thận mãn, xơ gan, phẫu thuật tim, u ác…

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, virus Sars-Cov-2 gây dịch ở Đà Nẵng lần này đã được phân lập và xác định hoàn toàn mới xâm nhập vào nước ta.

Virus Sars-CoV-2 gây dịch Covid-19 từ khi xuất hiện đến nay đã có nhiều thay đổi biến chủng, gen và hiện nay trên thế giới ghi nhận hàng trăm chủng ở các nước, các khu vực khác nhau.

Bác sĩ Hà cho biết việc phân lập virus chỉ là yếu tố tìm nguồn gốc, dịch tễ để dập dịch và xác định gen, đoạn gen của virus để chúng ta có thể nhanh chóng xác định tốc độ lây lan của dịch để có biện pháp phòng ngừa.

Còn chủng virus mới này đều không liên quan gì tới việc điều trị, chẩn đoán cũng như độc tính của nó. Với bệnh nhân phát hiện nhiễm biến chủng virus Sars-Cov-2 các triệu chứng lâm sàng đều biểu hiện viêm nhiễm đường hô hấp, viêm phổi dẫn tới suy hô hấp, có rối loạn đông máu. 

Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều người bệnh nặng?

Bác sĩ Hà cho biết cộng đồng lo ngại các bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng này nặng nhanh hơn, thở máy nhiều hơn có phải do độc tính virus đã biến đổi là không đúng.

Độc tính virus vẫn không biến đổi, bệnh nhân nặng đều là bệnh nhân có bệnh lý nền như tim mạch, xơ gan, suy thận… dẫn tới bệnh tiến triển nhanh, nặng hơn.

Hiện nay, cái khó của Đà Nẵng là dịch ở ngoài cộng đồng, chúng ta chưa xác định được ca nhẹ (người bệnh Covid-19 nhưng không có triệu chứng) ngoài cộng đồng. Vì thế không phải có 3 bệnh nhân nặng thì ta nói đó là độc tính virus tăng.

Cả 3 bệnh nhân ở Đà Nẵng nặng nhất hiện nay đều nhiều tuổi, kèm nhiều bệnh nền. Trong quá trình chuyển biến tổn thương phổi của các bệnh nhân khá nặng.

Qua 6 tháng, dịch tàn phá khắp thế giới người ta đã dần hiểu hơn về nó, những thay đổi biến chủng có thể dẫn tới tính chất lây lan khác nhau.

Đánh giá về mức độ lây lan virus Sars-CoV-2 lần này, thạc sĩ Hà cho biết mức độ lây lan nhanh hơn chủng virus trước, nhưng đến nay không đánh giá được độc tính của nó thay đổi. Điều quan trọng là chủng virus mới vào Việt Nam không phải chủng từng lưu hành.

Suốt thời gian qua virus này vẫn có những thay đổi nhỏ nên các nhà nghiên cứu dịch tễ vẫn đang nghiên cứu và tìm hiểu virus này.

Về mặt sản xuất vắc xin, thạc sĩ Hà cho rằng việc nghiên cứu và sản xuất vắc xin vẫn tiến hành thử nghiệm vì vắc xin họ chọn ghen, cấu trúc không thay đổi của virus để sản xuất chứ không theo các biến chủng.

Khó khăn là dịch ở cộng đồng

Thạc sĩ Hà cho biết dịch Covid-19 ở Đà Nẵng còn nhiều khó khăn đó là dịch ngoài cộng đồng, mức độ lây lan kéo dài hơn.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy virus này có thể lây qua không khí qua không gian kín như phòng kín, phương tiện giao thông… sẽ gây trở ngại cho phòng chống vì tìm ra người mang virus khó khăn hơn.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Hồng Hà 

Hiện chúng ta chỉ truy lùng người tiếp xúc với ca bệnh để xét nghiệm cho họ xem mang virus hay không.

Ngoài ra, Đà Nẵng là vùng du lịch, thời gian qua người đến, người đi rất nhiều. Thạc sĩ Hà khuyến cáo CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật) các tỉnh, thành phố cần nâng cao cảnh giác thêm 1 bước. Nên tập trung lấy mấu xét nghiệm và mật độ xét nghiệm chắc chắn lần này sẽ cao hơn lần trước rất nhiều. Nếu CDC không xét nghiệm được gửi đi cũng cần kiểm soát mẫu.

Khi có ca được xác định tiếp tục truy tìm F1 để phát hiện, cách ly. Sự kết nối CDC với bệnh viện rất quan trọng vì bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng họ đến bệnh viện. Bệnh viện cần cảnh giác từ khâu bên ngoài đến phòng bệnh. Thạc sĩ Hà nhẫn mạnh giai đoạn này không còn yếu tố dịch tễ rõ ràng nhưng cũng vẫn nâng cao mức độ cảnh giác.

Bác sĩ Hà khuyến cáo đối với cộng đồng phải tăng cường cảnh giác bệnh bằng đeo khẩu trang, hạn chế đến những nơi đông người khi không cần thiết, tiếp tục cảnh giác với nguồn bệnh từ bên ngoài vào. 

Theo Khánh Chi/Infonet Link Gốc: Copy Link

https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/bien-chung-cua-virus-sars-cov-2-o-da-nang-khien-nhieu-nguoi-benh-nang-259786.html

Tin liên quan

Nửa đêm, Thứ trưởng Bộ Y tế đến Đà Nẵng làm việc về virus corona

Sống khỏe - 31/01

Nửa đêm, Thứ trưởng Bộ Y tế đến Đà Nẵng làm việc về virus corona

Trong hơn 3 giờ làm việc tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra tại sân bay Đà Nẵng và nơi đang điều trị cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Đà Nẵng báo cáo vụ 'bệnh nhân COVID-19 Hong Kong ủ bệnh' khi đến TP

Sống khỏe - 19/02

Đà Nẵng báo cáo vụ 'bệnh nhân COVID-19 Hong Kong ủ bệnh' khi đến TP

'Nếu bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng thì thời điểm đó chỉ trong khoảng 3 - 4 ngày đầu của giai đoạn ủ bệnh, lúc đó nồng độ virus rất thấp và khó có khả năng lây bệnh cho những người tiếp xúc gần...' - Sở Y tế Đà Nẵng báo cáo

Ba bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng khỏi bệnh, dự kiến xuất viện ngày mai

Sống khỏe - 26/03

Ba bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng khỏi bệnh, dự kiến xuất viện ngày mai

Tối 26/3, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng Lê Đức Nhân cho biết hai bệnh nhân người Anh cùng nữ nhân viên siêu thị bị lây nhiễm từ họ, đã khỏi bệnh, dự kiến xuất viện ngày mai 27/3.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Nhiệt đới TW sẵn sàng đón công dân trở về từ Guinea Xích đạo

Sống khỏe - 29/07

Bệnh viện Nhiệt đới TW sẵn sàng đón công dân trở về từ Guinea Xích đạo

Để tiếp nhận, cách ly hơn 200 công dân Việt Nam trở về từ Guinea Xích đạo, Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 tại Kim Chung (Hà Nội) đã chuẩn bị mọi điều kiện sinh hoạt cũng như xét nghiệm, chữa trị được an toàn nhất.

Từ sau khi bùng dịch lại, Australia lại thêm một điểm nóng Covid-19

Sống khỏe - 29/07

Từ sau khi bùng dịch lại, Australia lại thêm một điểm nóng Covid-19

Thành phố đông dân nhất của Australia đã bị tuyên bố là một điểm nóng về virus corona, theo Bloomberg.

Đưa hơn 300 người từ Bệnh viện Đà Nẵng đến nơi cách ly

Sống khỏe - 29/07

Đưa hơn 300 người từ Bệnh viện Đà Nẵng đến nơi cách ly

Sáng 29/7, hơn 300 bệnh nhân cùng người nhà đang cách ly tại chỗ ở Bệnh viện Đà Nẵng đã được di chuyển đến các khu cách ly tập trung trên địa bàn TP này.

Ghi nhanh từ 'điểm nóng' đón các lao động từ Guinea Xích đạo trở về

Sống khỏe - 29/07

Ghi nhanh từ 'điểm nóng' đón các lao động từ Guinea Xích đạo trở về

Đến cuối giờ sáng 29/7, các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã xong hết khâu chuẩn bị cả nhân lực và trang thiết bị y tế, sẵn sàng chờ 'giờ G' đón đoàn công dân từ Guine Xích đạo trở về (dự kiến trong chiều nay).

Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp

Sống khỏe - 29/07

Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp

Viêm họng xung huyết là tên gọi khác của bệnh viêm họng cấp, xảy ra khi niêm mạc họng bị virus hoặc vi khuẩn tấn công gây xung huyết, sưng tấy, đau rát, phù nề.

Video nổi bật