CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Biến chứng răng khôn mọc lệch

Lời khuyên từ chuyên gia - 07/06

Cháu mọc răng khôn nhưng nó lại không mọc theo hàm mà mọc lệch ra ngoài sát má phải rất khó chịu, phải làm sao?

Cháu năm nay 20 tuổi. Cháu mọc răng khôn nhưng nó lại không mọc theo hàm mà mọc lệch ra ngoài sát má phải rất khó chịu. Mấy hôm nay vùng khoang miệng chỗ răng khôn đó rất đau ạ. Phần thịt bên má áp răng khôn sờ thấy rát, rất đau. Vì nó trong sâu nên cháu không nhìn rõ nó như thế nào, ăn uống rất đau. Và cháu còn sốt nữa nên mọc cả hạch dưới cằm bên phải. bây giờ rất đau ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị làm sao và chữa như thế nào ạ.

Biến chứng răng khôn mọc lệch - ảnh 1

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú-Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi-Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia:

Chào cháu,

Hàm răng con người trải qua một thời kì tiến hóa đã trở nên hẹp hơn rất nhiều so với tổ tiên của chúng ta. Phần lớn mọi người hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Trong khi đó chúng ta lại có tới 32 răng vì thêm 4 răng số 8 (còn gọi là răng khôn vì chúng chỉ mọc ở tuổi trưởng thành), gồm 2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới. Những răng này mọc sau cùng và gây ra nhiều vấn đề khi chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường mà tự tìm đường khác, ví dụ như trường hợp của cháu chúng mọc xiên ra ngoài má. Những trường hợp như vậy được gọi là răng số 8 mọc lệch.

Răng số 8 mọc không đúng vị trí có thể gây ra nhiều biến chứng:

• Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được mộtphần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng. Đau và nhiễm trùng có thể xảy ra. 

• Viêm lợi: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này táiphát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

• Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu đi, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và cuối cùng là rụng răng.

Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

Trong một số truờng hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng có thể lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ ... gây nguy hiểm đến tính mạng.

Với trường hợp của cháu răng khôn mọc lệch không những hông đảm bảo chức năng nhai mà còn gây tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh thì nên nhổ. Cháu cần đi khám bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để được kiểm tra tình trạng của răng và có hướng xử lý kịp thời.

Chúc cháu luôn khỏe mạnh!

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Răng khôn dồn “dại”

Sống khỏe - 06/04

Răng khôn dồn “dại”

Răng khôn thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành muộn hoặc ở độ tuổi trưởng thành sớm. Có thể vì thế mà được gọi là răng khôn.

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu sắp rụng trứng ở phụ nữ

Sống khỏe - 03/06

Dấu hiệu sắp rụng trứng ở phụ nữ

Thời điểm để tinh trùng gặp trứng tốt nhất là trong vòng 4-6 giờ sau khi trứng rụng.

Biện pháp can thiệp sớm cho trẻ bị down

Sống khỏe - 31/05

Biện pháp can thiệp sớm cho trẻ bị down

Hội chứng Down là một hội chứng bệnh do đột biến số lượng nhiễm sắc thể 21.

Thời gian niềng răng bao lâu để đạt hiệu quả?

Sống khỏe - 27/05

Thời gian niềng răng bao lâu để đạt hiệu quả?

Niềng răng còn là một biện pháp cân chỉnh lại các khớp cắn, giúp răng mọc đều nhau và mang lại 2 hàm răng thẩm mỹ.

Hai tinh hoàn không bằng nhau có sao không?

Sống khỏe - 23/05

Hai tinh hoàn không bằng nhau có sao không?

Em 19 tuổi, 2 bên tinh hoàn của em 1 bên ngắn, 1 bên dài.

Hội chứng thận hư nên kiêng gì?

Sống khỏe - 20/05

Hội chứng thận hư nên kiêng gì?

Người bệnh nên xét nghiệm máu và nước tiểu 1 lần để phát hiện sớm nếu bệnh tái phát.

Video nổi bật