CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Biến chứng rối loạn mỡ máu

Nội tiết - chuyển hóa - 15/12

Tăng cholesterol trong máu nguyên nhân chủ yếu của quá trình vữa xơ động mạch và dần dần làm hẹp các động mạch vành cung cấp máu cho tim

Biến chứng tim mạch là nguy cơ hàng đầu Như chúng ta đã biết, tăng cholesterol trong máu nguyên nhân chủ yếu của quá trình vữa xơ động mạch và dần dần làm hẹp các động mạch vành cung cấp máu cho tim và các động mạch khác cung cấp máu cho các cơ quan khác của cơ thể.

Đặc biệt khi cả cholesterol và triglycerid cùng gia tăng trong máu thì nguy cơ này cao hơn gấp nhiều lần và thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch, gây ra các tổn thương tim mạch nghiêm trọng. Khi động mạch vành bị hẹp sẽ làm giảm dòng máu tới nuôi cơ tim gây ra cơn đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim.

Hầu hết lượng cholesterol toàn phần trong máu tạo ra LDL-C là loại cholesterol có hại. Chỉ có một lượng nhỏ cholesterol tạo ra HDL-C là loại cholesterol có ích, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh vữa xơ động mạch.

Nguy cơ bị bệnh động mạch vành và các bệnh lý tim mạch khác càng tăng cao hơn nếu như người bệnh có các yếu tố nguy cơ khác đi kèm như hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, thói quen ít vận động và thừa cân (béo phì).

Theo Sức khỏe và Đời sống

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Rối loạn mỡ máu

Tags:

>> Xem 61 nội dung chủ đề Rối loạn lipid máu

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn nhiều axít và nguy cơ bệnh tiểu đường

Sống khỏe - 10/12

Chế độ ăn nhiều axít và nguy cơ bệnh tiểu đường

Tổng lượng a xít cao trong chế độ ăn, bất kể là từ những loại thực phẩm nào, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường týp 2.

Dùng chất béo đúng cách trong bữa ăn của trẻ

Sống khỏe - 07/12

Dùng chất béo đúng cách trong bữa ăn của trẻ

Chất béo chiếm khoảng 50% nhu cầu trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

Tổng quan bệnh

Rối loạn lipid máu là tình trạng tăng cholesterol, triglycerides (TGs) huyết tương hoặc cả hai, hoặc giảm nồng độ lipoprotein phân tử lượng cao (HDL-C).

Xem nhiều

Video nổi bật