CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Biện pháp dự phòng người mỡ máu cao

Vui khỏe - 23/06

Trong chế độ ăn, nên cung cấp một lượng cholesterol vừa phải, đủ cho cơ thể phát triển cân bằng mà không gây thừa mỡ.

Bệnh mỡ máu cao có thể bắt đầu từ rất sớm, khoảng 20 tuổi trở lên, diễn biến kéo dài và không có biểu hiện gì rõ ràng, nhưng lại gây hậu quả và biến chứng trầm trọng. Vì vậy, các biện pháp dự phòng là cần thiết để phòng ngừa, nhất là những nhóm đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh này.

Việc phòng ngừa tăng cholesterol phải có tính chất cộng đồng (mọi người cùng phòng ngừa) và cho cả người đã bị rối loạn mỡ máu nhằm ngăn chặn, hạn chế hậu quả của bệnh, phải được bắt đầu ngay từ lúc còn trẻ, cho đến suốt đời và không lúc nào được coi là đã muộn , phải được áp dụng thường xuyên và kết hợp nhiều biện pháp.

Cholesterol được sản xuất ở gan (khoảng 80%) từ các a-xít béo bổ xung từ thực phẩm hoặc từ các khâu chuyển hóa khác và 20% là cung cấp trực tiếp từ những thức ăn có hàm lượng chlesterol cao như: mỡ động vật, thịt có màu đỏ (thịt bò, thịt lợn), tôm, lòng lợn, lòng bò, óc, trứng, dầu dừa (là dầu thực vật nhưng lại có nhiều a-xít béo bão hòa). Vì vậy việc không ăn hoặc hạn chế các thực phẩm chứa nhiều cholesterol là một biện pháp hữu hiệu trong phòng ngừa bệnh.

Các biện pháp dự phòng người máu mỡ cao:

1. Biện pháp sử dụng truyền thông tuyên truyền là biện pháp hàng đầu nhằm hình thành trong cộng đồng một lối sống có tác dụng hạn chế tăng cholesterol , thông tin hướng đạo uốn nắn những hiểu biết không đúng về rối loạn mỡ máu.

2. Biện pháp kiểm soát chế độ ăn: Trong chế độ ăn, nên cung cấp một lượng cholesterol vừa phải, đủ cho cơ thể phát triển cân bằng mà không gây thừa mỡ, hạn chế hoặc không ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: mỡ động vật, thịt có màu đỏ (thịt bò, thịt lợn), tôm, lòng lợn, lòng bò, óc, trứng, dầu dừa...., sử dụng các thực phẩm ít cholesterol, hoa quả, rau xanh...

3. Tập thể dục: Vận động thường xuyên sẽ giúp giảm cholesterol, hoạt động thể dục 30 phút mỗi ngày từ 5-7 ngày một tuần sẽ có ích rất nhiều. Nếu đi bộ nhanh, bơi, đạp xe đạp, đặc biệt là đi bộ nhanh 5-7 buổi/tuần, mỗi buổi 40-60 phút, mỗi buổi 20-40 phút có tác dụng tốt đối với việc điều hòa lượng cholesterol máu.

4. Không hút thuốc lá, hạn chế bia, rượu

5. Xét nghiệm thành phần lipid trong máu:

- Xét nghiệm định lượng thành phần lippid trong máu cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu

- Người trên 40 tuổi nên định kỳ 3 năm 1 lần xét nghiệm hàm lượng mỡ trong máu nhằm phát hiện sớm bệnh

- Người bị rối loạn mỡ máu định kỳ 6 tháng 1 lần xét nghiệm kiểm tra, hoặc có thể ngắn hơn tùy theo mức độ rối loạn mỡ trong máu.

6. Điều trị: duy trì nồng độ LDL-c trong máu theo được mục tiêu yêu cầu của điều trị rối loạn mỡ máu.

Ảnh minh họa: Internet

BS. Đỗ Hữu Thảnh

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Rối loạn mỡ máu

>> Xem 61 nội dung chủ đề Rối loạn lipid máu

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc người sa sút trí tuệ

Sống khỏe - 08/06

Chăm sóc người sa sút trí tuệ

Bệnh nhân sa sút trí tuệ (SSTT) có biểu hiện suy giảm các mặt hoạt động tâm thần. Vậy những người này cần được chăm sóc thế nào?

Trắc nghiệm vui về dinh dưỡng cho bà bầu

Sống khỏe - 28/04

Trắc nghiệm vui về dinh dưỡng cho bà bầu

Bạn hiểu biết đến đâu về dinh dưỡng thai kỳ, cách chăm sóc mình và em bé trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai?

Trắc nghiệm để có cách trị mụn hiệu quả

Sống khỏe - 21/04

Trắc nghiệm để có cách trị mụn hiệu quả

Khi bị mụn, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa khám để cho biết nguyên nhân gây nên mụn và cách điều trị.

Những bài tập hữu ích cho người đau khớp

Sống khỏe - 31/03

Những bài tập hữu ích cho người đau khớp

Đau khớp là một dạng rối loạn tại khớp được đặc trưng bởi hiện tượng viêm dẫn đến tình trạng sụn ở khớp xương bị ăn mòn.

Bài tập giúp tăng chiều cao

Sống khỏe - 31/03

Bài tập giúp tăng chiều cao

Bài tập thể dục dưới đây sẽ dễ dàng giúp bạn cao thêm từ 3-5cm một cách hoàn toàn tự nhiên.

Tổng quan bệnh

Rối loạn lipid máu là tình trạng tăng cholesterol, triglycerides (TGs) huyết tương hoặc cả hai, hoặc giảm nồng độ lipoprotein phân tử lượng cao (HDL-C).

Video nổi bật