CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Biết làm việc nhà, trẻ tự giác, độc lập hơn

Nuôi dạy con - 11/11

Dạy con làm việc nhà là một cách để trẻ rèn luyện tính tự giác, khả năng độc lập trong hành động, có sự tư duy trong công việc.

Đây cũng là thử thách khá thú vị cho trẻ trong quá trình học hỏi, trưởng thành. Để thành công, hãy tìm cách để trẻ giúp bạn từ những việc nhỏ nhất như tự thu dọn đồ chơi, giúp bạn nhặt rau, làm bánh... Bằng cách đó, trẻ sẽ thấy mình có ích, hãy thiết lập mức độ cho bé tham gia khi bé lớn hơn.

1. Khởi tạo tính tự giác

Bắt đầu từ 2 tuổi trẻ cơ bản đã đi lại vững, cứng cáp hơn và bắt đầu tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Đây là lúc thích hợp để bắt đầu gieo cho trẻ thói quen tự giác. Bắt đầu từ những việc hết sức nhỏ nhặt như xếp gọn đồ chơi sau khi chơi xong hay tự mặc quần áo, để đồ đạc có trật tự…

Biết làm việc nhà, trẻ tự giác, độc lập hơn - ảnh 1

Dạy trẻ làm việc nhà là một việc cần thiết để trẻ tự biết chăm lo cho bản thân (Ảnh: Internet)

Khi trẻ tự chăm sóc và bảo quản các đồ đạc của mình, có trách nhiệm thu dọn đồ chơi hay thu dọn những gì trẻ bày bừa ra, trẻ sẽ gắn bó và biết nâng niu các đồ vật hơn, đồng thời cũng sống có trách nhiệm hơn.

Cha mẹ hãy hướng dẫn con cho đồ chơi lại vào giỏ bằng những lời nói nhẹ nhàng, 'rủ rê' như 'Bin cất cùng mẹ nhé, nhiều đồ chơi quá', 'Đồ chơi đằng kia xa quá, Bin nhặt rồi mang vào đây cho mẹ nhé'…

Quan trọng là phải có sự kiên nhẫn nhất định. Tất nhiên người lớn làm thì chỉ vài phút là xong, nhưng sẽ khiến trẻ trông chờ, ỷ lại nhiều. Với những công việc mới không thể yêu cầu trẻ làm tốt ngay được, đó là lúc cần sự động viên của cha mẹ.

2. Để trẻ có cảm hứng trong công việc

Khi cho trẻ làm việc nhà, cha mẹ không nên đặt yêu cầu quá cao, đòi trẻ phải làm việc nhà hoàn hảo như mình, điều quan trọng trong phương pháp giáo dục trẻ là biến lao động thành niềm vui, niềm tự hào của trẻ. Khi mới làm trẻ chắc chắn sẽ có sai sót, ví dụ như khi trẻ vo gạo, có làm vung vãi gạo hay đổ nước ra ngoài thì đừng la rầy, từ từ trẻ sẽ quen và làm mọi việc tốt hơn...

Đôi khi hãy biến công việc thành một trò chơi vận động nho nhỏ cho bé, đừng quá cứng nhắc bắt bé phải làm đúng thế này, thế kia, bé sẽ rất mau chán.

3. Tìm các thách thức khó hơn

Khi trẻ đã thành thạo một công việc nào đó, hãy đặt những 'thách thức' lớn hơn, giống như có những thang bậc mục tiêu để trẻ nâng cao kỹ năng của mình, đồng thời tạo niềm hứng thú mới. Có thể tặng trẻ những phần thưởng mới, xứng đáng. Chẳng hạn, nếu trẻ muốn cọ cốc nhựa, nên nói rằng trẻ hãy thử cọ làm sao cho nhanh và sạch hơn. Hoặc thay vì để bé nhổ cỏ dại trong vườn, hãy để trẻ xới đất hoặc trồng hoa.

Biết làm việc nhà, trẻ tự giác, độc lập hơn - ảnh 2

Hãy dạy trẻ bằng sự nhẹ nhàng, kiên nhẫn và khuyến khích (Ảnh: Internet)

Hãy hỏi ý kiến trẻ trong một số việc để trẻ nói lên suy nghĩ của mình, đồng thời 'lôi kéo' trẻ phụ giúp cha mẹ như cho trẻ cùng đi siêu thị và hỏi những món ăn ưa thích, giúp mẹ chuẩn bị nấu nướng một lẫn mỗi tuần, có thể là dịp cuối tuần.

Ngoài ra, có thể để bé dọn dẹp phòng, cùng người lớn trong nhà tổng vệ sinh, để trẻ làm những việc nhỏ như gấp khăn chẳng hạn…

4. Khuyến khích và ngợi khen

Quát mắng hay ép buộc không phải là cách cách để bé chịu làm việc nhà. Thay vì ra lệnh bắt bé làm thì cha mẹ nên nhẹ nhàng, ví dụ: 'Mẹ đang dở tay quá, con giúp mẹ quét nhà nhé'... Đồng thời, khiến bé tự tin với những thành quả của bé, chẳng hạn: 'Con tự gấp chăn à, trông đẹp quá'.

Ngoài ra không nên chỉ giao việc cho con rồi đi làm việc khác. Cha mẹ hãy ở cạnh khi con làm việc, nói chuyện cùng con, khi đó con sẽ có động lực làm việc, đồng thời cũng muốn thể hiện khả năng trước cha mẹ.

>> Xem thêm: Để bé hứng thú vào bếp cùng cha mẹ

NT (Tổng hợp)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Tư vấn trực tiếp: Kỹ năng nuôi, dạy trẻ

Sống khỏe - 18/09

Tư vấn trực tiếp: Kỹ năng nuôi, dạy trẻ

Đây là chương trình được thực hiện bởi báo SK&ĐS và SongKhoe.vn nhằm hệ thống các kỹ năng sống và chăm sóc, dinh dưỡng cho trẻ.

Dạy trẻ nấu ăn để học cách yêu thương gia đình

Sống khỏe - 04/11

Dạy trẻ nấu ăn để học cách yêu thương gia đình

Nhiều bố mẹ cho rằng, trẻ không nhất thiết phải biết nấu ăn quá sớm, nhất là khi có mẹ ở nhà nội trợ hoặc có người giúp việc.

Dạy trẻ tự bảo vệ mình trước nạn bạo hành

Sống khỏe - 05/11

Dạy trẻ tự bảo vệ mình trước nạn bạo hành

Tâm lý 'con tôi đẻ ra tôi dạy' hoặc 'yêu cho voi cho rọt' khiến trẻ bị đẩy vào tình trạng bị bạo hành nghiêm trọng.

Bí quyết cho cha mẹ dạy trẻ đánh vần

Sống khỏe - 05/11

Bí quyết cho cha mẹ dạy trẻ đánh vần

Dạy trẻ đánh vần là một nhiệm vụ không dễ nhưng lại rất quan trọng và đừng cho rằng việc dạy dỗ hoàn toàn do trường lớp và cô giáo.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dạy trẻ ăn uống hợp lý và đúng cách ngay từ nhỏ

Sinh con ra đã khó, nuôi dạy con còn khó hơn, dạy trẻ đúng cách sẽ giúp các bé hình thành nhân cách ngay từ nhỏ (Video: Youtube) .

Tin cùng chuyên mục

Bí kíp cho mẹ khi con nôn trớ

Sống khỏe - 11/11

Bí kíp cho mẹ khi con nôn trớ

Có 20-50% trẻ sơ sinh thường gặp hiện tượng bị nôn trớ sữa. Trẻ càng nhỏ thì càng dễ bị.

Những lý do trẻ yêu thích trường học

Sống khỏe - 10/11

Những lý do trẻ yêu thích trường học

Các môn học, bài kiểm tra, bài tập… và nhiều lý do khác khiến trẻ không thích đến trường.

Phòng cúm cho bé ngày đầu đông

Sống khỏe - 09/11

Phòng cúm cho bé ngày đầu đông

Ảnh hưởng gió mùa kèm theo mưa rải rác, nhiệt độ giảm dần trong những ngày đầu đông trở thành nguy cơ khiến nhiều trẻ nhỏ mắc cúm.

Trẻ bị vàng da do sữa mẹ có đáng lo không?

Sống khỏe - 09/11

Trẻ bị vàng da do sữa mẹ có đáng lo không?

Vàng da do sữa mẹ là tình trạng sức khỏe khiến da và các bộ phận ở mắt của trẻ có màu vàng.

Phát hiện sớm và phòng tránh tai nạn khi sinh

Sống khỏe - 09/11

Phát hiện sớm và phòng tránh tai nạn khi sinh

Năm đầu tiên trong cuộc đời mỗi đứa trẻ là một thách thức đối với bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào.

Video nổi bật