CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ ảnh nghệ thuật về thực phẩm và phụ nữ

Kỹ năng sống - 20/06

Bộ ảnh sáng tạo và độc đáo miêu tả mối quan hệ giữa phụ nữ, những đầu bếp tài hoa, và thực phẩm.

‘Như một tình yêu’ (Ponder Food As Love), kết quả của hợp tác giữa Barb Ciurej và Lindsay Lochman, là sự kết hợp đầy thanh tao, tinh tế và có phần phá cách khi chỉ ra sự liên kết giữa cơ thể và thực phẩm. Ciurej và Lochman đã từng hợp tác khi còn là sinh viên Viện Thiết kế (IIT), và từ đó sự nghiệp của họ có những bước tiến đáng kể với sự trưởng thành trong từng bộ sưu tập. Đầy bất ngờ, không ngừng thấu hiểu và luôn luôn hoàn hảo là những mĩ từ không quá tâng bốc dành cho ý tưởng tạo ra mối liên hệ giữa phụ nữ và thực phẩm trong một loạt hình ảnh đầy khơi gợi bên dưới.

Ý tưởng về những bức ảnh như thế này xuất hiện như thế nào?

‘Ý tưởng này được nhen nhóm và thực hiện vào năm 2009 ở một địa điểm dành riêng cho nghệ sĩ, nơi chúng tôi được giao một phòng cạnh nhà bếp. Chúng tôi chứng kiến những món ăn thể hiện tất cả tâm huyết của người đầu bếp với một tâm niệm duy nhất là mang đến cho người nghệ sĩ bữa ăn hoàn thiện. Và chúng tôi tập trung trong ngôi nhà, chia sẻ thức ăn, đồ uống và cả những cuộc đối thoại dài bất tận về nghệ thuật để sau đó trở lại studio cháy hết mình với đam mê. Tình huống này gợi lên trong suy nghĩ của chúng tôi về mối liên kết phức tạp giữa con người và thực phẩm’.

Mặc dù đề tài chủ đạo của các bức ảnh là thực phẩm và cơ thể, nhưng dường như chúng ‘lạc loài’ giữa những bức ảnh cùng chủ đề khác. Bạn có thể nói kĩ hơn về biểu tượng của toàn bộ sê-ri ảnh?

‘Vẻ bóng bẩy của thực phẩm chưa bao giờ tạo cảm hứng cho chúng tôi, nhưng mối liên kết và sự chênh vênh giữa tính chất mong manh của cơ thể và thực phẩm thật sự cuốn hút. Ánh sáng lạnh ngắt trong bức ảnh tỏa ra từ cơ thể là sự kết hợp vừa vặn với màu sắc tinh tế của từng loại thực phẩm. Chúng tôi sử dụng một vài trích đoạn từ ‘100 bài thơ tình’ của Pablo Neruda để đặt tên cho mỗi ảnh’.

Bạn có nghĩ những hình ảnh này mang hơi hướng nữ quyền hay chỉ đơn giản là phụ nữ nói chung?

‘Trong suốt quá trình thực hiện bộ sưu tập, chúng tôi quan sát trên quan điểm mở về con người, về mối liên hệ của con người với tự nhiên. Như chúng ta đều nhận thấy, đến thời điểm hiện tại, nhiều thứ đang mất dần sự cân bằng vốn có từ việc cách chúng ta ‘đối xử’ với cơ thể, đến cách chúng ta ăn uống, hay thậm chí mối liên hệ giữa con người và tự nhiên cũng không phải ngoại lệ. Chúng tôi thực hiện dự án như là một giải pháp không chỉ giúp mọi người thấy sự thay đổi của những mối liên hệ kể trên mà hơn hết là nỗ lực làm chậm lại quá trình mất cân bằng ấy’.

Sự lão hóa có phải là động lực giúp bạn thực hiện bộ ảnh này?

‘Chúng tôi đã từng làm người mẫu trong chính bộ ảnh của mình nên hiểu những dấu vết thời gian lưu lại trên cơ thể. Rõ ràng, cơ thể người mẫu không phải thứ cuốn hút khi người ta xem bộ ảnh này, mà là sự kết hợp hoàn mĩ giữa con người và thực phẩm. Sự vô thường của tự nhiên mới là cái đích cho sự bất tử của nghệ thuật’.

Bạn có thể chia sẻ thêm về quan hệ hợp tác giữa 2 người? Bởi hầu hết các nhiếp ảnh gia đều hoạt động độc lập và không muốn hợp tác với bất cứ ai, nhưng cả 2 bạn đã cùng trải qua thăng trầm của nghề nghiệp trong 35 năm?

‘Khi còn là sinh viên, chúng tôi đã bắt đầu hợp tác trong một vài bộ ảnh. Cảm quan nghệ thuật tương đồng chính là nền tảng lâu dài cho sự hợp tác này’.

Cùng thưởng thức những tác phẩm trong ‘Như một tình yêu’:

Ảnh trong bài: Nguồn featureshoot

Ngọc Luyện (Theo featureshoot)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

‘Cha nào… con không nấy’

Sống khỏe - 09/06

‘Cha nào… con không nấy’

Nhóm gen của người con trai bị ảnh hưởng bởi thói quen uống rượu của người cha trước khi thụ thai.

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Sống khỏe - 04/06

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Trên thực tế, số lượng thuốc sử dụng ở nữ giới bao giờ cũng cao gấp nhiều lần ở nam giới.

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Sống khỏe - 02/06

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Ngoài ra, việc mang thai cũng có nhiều rủi ro hơn nếu thai nhi mang giới tính nam.

Khi đàn ông có… sữa

Sống khỏe - 02/06

Khi đàn ông có… sữa

Những vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên và vùng thượng đồi góp phần không nhỏ gây nên hiện tượng tiết sữa ở nam giới.

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Sống khỏe - 28/05

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Kết quả phân tích không thấy có nhiều khác biệt trong chỉ số IQ giữa đối tượng phơi nhiễm fluoride và những người bình thường.

Video nổi bật