CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bò Kobe 'xịn' đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải 'chào thua' loại thịt này đây

Dinh dưỡng - 13/06

Đối với người Nhật, chỉ loại bò đạt tiêu chuẩn 'A5 thần thánh' mới được xem là ngon cực phẩm. Vậy rốt cuộc, A5 là gì nhỉ?

Lầm tưởng về thịt bò Nhật Bản

Trước hết, thịt bò Nhật Bản có tên gọi chung là Wagyu. Khi nhìn vào thực đơn, chúng ta đều chắc mẩm Wagyu là thịt bò ngon nức tiếng của nước Nhật, gọi ngay chẳng cần bàn cãi. Nhưng bản thân Wagyu cũng chia thành nhiều cấp bậc. Ở Nhật, cái danh bò Wagyu hay Kobe vẫn chưa nói lên được gì. Bò xuất phát từ đâu, được trang trại nào nuôi dưỡng, cũng không quan trọng bằng bảng tiêu chuẩn dưới đây, được xếp theo thứ tứ alphabet (A, B,C) và 5 cấp độ (1 -> 5). Bò ngon thì phải xếp từ hạng A4 trở lên, và đạt được hạng A5 mới được xem là thịt bò ngon nhất Nhật Bản.

Bò Kobe 'xịn' đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải 'chào thua' loại thịt này đây

BXH thịt bò Nhật Bản, thịt bò A5 mới được xem là cực phẩm.

Người thường ăn bò chỉ biết ngon, nhưng qua mắt các nhà 'thịt bò học' Nhật Bản, phân loại bò ngon hay dở cũng rõ 'lắm chuyện': Trước tiên, phải nhìn vào chữ cái đứng đầu. Nó đại diện cho phần trăm thịt tốt trên một con bò, nếu đạt mức A thì hầu hết mọi phần của bò đều ngon, xuống mức B và C thì kém dần đi.

Thứ hai, con số từ 1-5 đánh giá mức độ ngon của mỡ và thịt, mà 1 là dưới tiêu chuẩn còn 5 là ngon trên cả mong đợi. Để 'chấm điểm' thịt bò chính xác nhất, các chuyên gia phải xem xét kĩ càng từ màu sắc của thịt, độ săn của thịt, độ mềm của mỡ, tỉ lệ phân phối giữa mỡ và thịt, v.v…

Bò Kobe 'xịn' đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải 'chào thua' loại thịt này đây

Vượt qua hàng tá tiêu chuẩn khó nhằn như thế, số lượng thịt bò đạt A5 ở Nhật hiếm như lá mùa thu. Hiện nay, chỉ có bò Sendai là đạt hạng A5 hoặc B5 và được ca ngợi như 'vua thịt bò' đích thực của Nhật Bản.

Thịt bò ngon nhất Nhật Bản có vị thế nào?

Bò Sendai là giống bò lông đen cực phẩm của Nhật, được nuôi ở tỉnh Miyagi và phân phối bởi tập đoàn Marui – có truyền thống chăn nuôi thịt bò hơn 130 năm. Ngoài những chiêu thức 'chăm bò' cao cấp thường thấy như ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng, thì bò Sendai còn được hạn chế hoạt động nhằm giảm thiểu sự hình thành cơ bắp – giúp thịt bò mềm mượt như lụa.

Bò Kobe 'xịn' đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải 'chào thua' loại thịt này đây

Bò Sendai.

Chăm đến tận răng từng chú bò như thế, nhưng không phải lát thịt nào cũng được nhà Marui thông qua. Bản thân tập đoàn này sẽ kiểm duyệt thịt bò thật sát sao, chọn ra những lát thịt ngon nhất và đóng dấu mộc xanh đầy tự hào. Chỉ khi nào được đóng dấu, những lát bò ấy mới được gọi là 'Bò Sendai thực thụ' – tức Sendai-gyu.

Bò Kobe 'xịn' đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải 'chào thua' loại thịt này đây

Những phần bò không đạt tiêu chuẩn khác vẫn sẽ được tiêu thụ, nhưng là bán ra ngoài, chứ không được đóng mác bò Sendai.

Nói đến độ ngon 'thần thánh' của loại bò có một không hai này, từ ngữ miêu tả có lẽ không đủ. Người ta chỉ truyền tai nhau rằng, thịt bò Sendai mỡ màng, thơm ngon và bổ dưỡng đến nỗi, thường xuyên chạm vào thịt sẽ khiến bàn tay bạn… mềm ra trong thấy! Một cách nhận biết bò Sendai đúng chuẩn hay không, là hãy nhúng nó vào lẩu shabu shabu mà không tẩm ướp gì cả. Miếng thịt mỏng tan như lụa sẽ bắt đầu đổi màu, và phủ lên nước lẩu những hạt vàng óng ánh từ lớp mỡ cực phẩm, rất giàu dinh dưỡng mà không hề ngán ngấy.

Bò Kobe 'xịn' đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải 'chào thua' loại thịt này đây

Như vậy, có thể hiểu nôm na, muốn mua thịt bò Nhật ngon thì chỉ đừng nhìn vào thương hiệu hay nguồn gốc, mà điểm số cũng rất quan trọng. Thêm vào đó, bò A5 dù ngon hạng nhất nhưng chưa chắc đã… đắt nhất. 1kg thịt bò Sendai hạng A5 có giá khoảng 4 triệu đồng, không hề đắt hơn bò Kobe (chưa biết xếp hạng bao nhiêu).

Để giải thích cho điều này, nhiều người cho rằng, một phần tỉnh Hyuga đã giỏi quảng cáo cho bò Kobe hơn, một phần vì bò Sendai A5 quá… kén khách. Với phương thức chăn nuôi phức tạp, mô hình trang trại nhỏ để đảm bảo chất lượng, mỗi năm tỉnh Miyagi chỉ sản xuất được lượng bò A5 rất hạn chế - chứ đừng nói gì đến việc xuất khẩu! Vì thế, món bò cực phẩm của Nhật Bản vẫn là một bí ẩn đầy quyến rũ với người sành ăn, không ngừng mời gọi người ta vượt qua mấy trăm, thậm chí mấy nghìn cây số, để thưởng thức một lần trong đời.

Theo Trà My/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/giai-tri/bo-kobe-xin-den-muc-co-gia-khong-duoi-4-trieu-dong-mot-ky-ma-con-phai-chao-thua-loai-thit-nay-day-21201912621024745.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Có ai ngờ loại quả quen thuộc này lại là 'trợ thủ đắc lực' cho món thịt bò mềm, ngọt, vị ngon hơn vạn lần

Sống khỏe - 28/10

Có ai ngờ loại quả quen thuộc này lại là 'trợ thủ đắc lực' cho món thịt bò mềm, ngọt, vị ngon hơn vạn lần

Chỉ cần thêm bước này, món thịt bò của chị em đảm bảo sẽ không còn bị dai mà lại mềm và mọng nước, vị đậm đà hơn rất nhiều lần.

Từ khi học được bí quyết của đầu bếp Mỹ, món thịt bò xào của tôi lúc nào cũng mềm tan, thơm ngon bất bại

Sống khỏe - 02/11

Từ khi học được bí quyết của đầu bếp Mỹ, món thịt bò xào của tôi lúc nào cũng mềm tan, thơm ngon bất bại

Những người thích ăn thịt bò xào nên thử làm theo công thức này, đảm bảo sẽ thành công và quên luôn cả cách làm cũ!

Để có món thịt bò xào mềm thơm, bạn hãy nhớ ngay công thức này!

Sống khỏe - 14/11

Để có món thịt bò xào mềm thơm, bạn hãy nhớ ngay công thức này!

Có món thịt bò xào này mâm cơm gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Vi khuẩn có ích giúp giảm huyết áp

Sống khỏe - 12/06

Vi khuẩn có ích giúp giảm huyết áp

Có nhiều cách có thể kiểm soát huyết áp. Ngoài việc dùng thuốc hạ áp, sử dụng thực phẩm có probiotic là một phát kiến mới nhất mà các nhà khoa học đang khuyến cáo để giúp bạn giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Bổ sung ngay 5 siêu thực phẩm vào chế độ ăn để sớm có chiếc bụng phẳng, không mỡ thừa

Sống khỏe - 12/06

Bổ sung ngay 5 siêu thực phẩm vào chế độ ăn để sớm có chiếc bụng phẳng, không mỡ thừa

Nếu cảm thấy quá khó khăn để tập luyện thì hãy lưu ý tới chế độ ăn của mình. Ước mơ chiếc bụng phẳng, không mỡ thừa sẽ sớm thành hiện thực nhờ 5 siêu thực phẩm này.

Rau muống dùng làm thuốc chữa bệnh - Bạn biết chưa?

Sống khỏe - 12/06

Rau muống dùng làm thuốc chữa bệnh - Bạn biết chưa?

Nếu chỉ luộc, xào hay nấu canh thì chúng ta vô tình đã bỏ lỡ 3 bài thuốc tuyệt vời để chữa các bệnh về huyết áp, mỡ máu và lượng đường trong máu cao. Vì vậy, rau muống còn được coi là thực phẩm 'khắc tinh' đối với bệnh 'tam cao'.

'Nóng chảy mỡ' vào bếp nhàn tênh với thực đơn cơm tối cả tuần 2 món mà ngon 'thần sầu'

Sống khỏe - 12/06

'Nóng chảy mỡ' vào bếp nhàn tênh với thực đơn cơm tối cả tuần 2 món mà ngon 'thần sầu'

Bữa cơm tối chỉ cần 2 món thôi nhưng vẫn đảm bảo đủ chất làm nhanh mà ngon.

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên

Sống khỏe - 12/06

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên

Con người từ khi còn là bào thai, sinh ra đến khi già trải qua nhiều giai đoạn như: bào thai trong bụng mẹ, giai đọan dưới 24 tháng tuổi... rồi đến trẻ vị thành niên, đến trưởng thành và về già (nói một cách khác, người ta gọi là chu kỳ vòng đời).

Video nổi bật