CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bố mẹ hay bỏ qua những bệnh này của trẻ

Làm mẹ - 10/03

Bố mẹ dễ bỏ qua bệnh gì của trẻ? Trong quá trình nuôi dạy trẻ bố mẹ luôn trao cho trẻ nguồn yêu thương và chăm sóc chu đáo, nhưng cũng dễ bỏ qua một số vẫn đề của trẻ, đó là 5 vấn đề sức khỏe sau đây.

Viêm nhiễm tai

Viêm nhiễm tai là gì?

Viêm nhiễm tai là một dạng nhiễm trùng tai giữa, là do dịch thể tập trung tạo ra một môi trường thân thiện cho vi khuẩn sinh sống, ít nhất 70% viêm nhiễm xảy ra trước khi bị cảm lạnh. Trẻ rất nhạy cảm với nhiễm trùng tai bởi vì đường thông đạo bài tiết dịch thể rất hẹp.

Tại sao khó phát hiện?

Một số triệu chứng có biểu hiện giống như bị cảm bình thường, ví dụ như nghẽn mũi, sốt nhẹ và dị ứng. Nếu trẻ bị đau nhức tai thông thường sẽ kéo hoặc chà xát vào tai nhưng cũng có thể không đau.

Bố mẹ làm gì để giúp trẻ?

Đây là lúc bố mẹ cần phát huy tác dụng của kỹ xảo trinh sát. Dấu hiệu phân biệt ra là khi trẻ đang bị cảm tai viêm nhiễm, trẻ không muốn nằm xuống (áp lực dịch thể ở tai giữa làm cho trẻ khi nằm ngửa hoặc nuốt vào thì tai rất đau).

Các triệu chứng khác bố mẹ cần lưu ý: Góc mắt chảy ra một dịch thể màu vàng, chất nhầy khoang mũi dày đặc, chứng hoang tưởng và hưng phấn tăng mạnh, quầng xanh ở đáy mắt, mắt vô hồn, toàn bộ sắc mặt hiện ra câu chữ 'tôi thực sự cảm thấy rất xấu'.

Bố mẹ hay bỏ qua những bệnh này của trẻ - ảnh 1

Trẻ bị viêm nhiễm tai giữa dễ bị bố mẹ bỏ qua

Nhiễm trùng đường tiểu (UTI)

Nhiễm trùng đường tiểu là gì?

Nhiễm trùng đường tiểu là một loại viêm nhiễm ở bang quang, thận hoặc đường tiểu (đường thông dùng để đào thải nước tiểu). Do vi khuẩn xâp nhập vào ống tiết niệu và theo máu lọt vào các bộ phận khác gây ra. Bàng quang thường chịu viêm nhiễm, con gái dễ bị nhiễm hơn con trai bởi vì đường tiểu của con gái ngắn.

Tại sao khó phát hiện?

Nhiễm trùng đường tiểu là một trong những bệnh khó phát hiện đối với trẻ mới sinh được mấy tháng và trẻ đi nhà trẻ.  Khi người lớn mắc bệnh viêm nhiễm đường tiểu sẽ đi tiểu thường xuyên và đau. Nhưng trên cơ thể trẻ dưới 3 tuổi, triệu chứng này sẽ mơ hồ hơn. Cách có thể nhất để bác sỹ kiểm tra ra trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu là sốt không nguyên nhân. Nôn mửa và khóc hét không yên cũng là đầu mỗi.

Bố mẹ làm gì để giúp trẻ?

Nhiễm trùng đường tiểu chưa được phát hiện (vì vậy chưa được chữa trị) có thể dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng. Ngoài sốt, nôn và khóc thét, một trong những triệu chứng đáng tin nhất chỉ có mẹ mới có thể phát hiện ra các tiểu tiết qua quan sát như: trẻ có hành vi khác lạ nhưng trẻ rõ ràng bị bệnh và rất khó chịu, mẹ hãy hỏi trẻ 'có phải con đi tiểu đau không nhỉ?', lúc đó trẻ sẽ trực tiếp nói: 'mẹ ơi, khi con đi tiểu đau lắm' (trẻ  từ 2-3 tuổi đều có thể trả lời câu hỏi này).

Thiếu sự tập trung và tăng động

Tăng động là gì?

Bệnh thiếu tập trung (ADD) và tăng động (ADHD) làm cho trẻ khác hẳn tư với các trẻ khác trong hai mặt học tập và tư duy. Một số hành vi đặc biệt, ví dụ như  chú ý chậm chạp, sức tập trung kém, bốc đồng và hiếu động quá mức là nổi trội nhất.

Tại sao khó phát hiện?

Như trên đã nói, mỗi lần đi khám bác sỹ chỉ có một thời gian ngắn để kiểm tra tiến độ phát triển của trẻ, vì vậy bác sỹ cũng chỉ  nhận xét và chẩn đoán trong giới hạn. Mặt khác trên thực tế bác sỹ cũng không thể nhanh chóng kiểm tra và biết rõ các hành vị của trẻ khi học tập, chơi đùa.

Bố mẹ làm gì để giúp trẻ?

Thông thường bố mẹ và bác sỹ rất khó phán đoán việc trẻ thực sự đang cố gắng hay là hành động khác lạ, tuy nhiên  bố mẹ có thể bám theo chứng thiếu tập trung và tăng động để làm bằng chứng, bao gồm thái độ cực đoan, tức giận vô cớ, không chú ý trong nhiều việc và hành  động giao lưu với bên ngoài không thích hợp (ví dụ thường xuyên cắt ngang lời của người khác).

Nếu bạn lưu ý đến những hành động thường ngày trên và ghi chép vào sổ cần thận, bao gồm cả tần suất xuất hiện của hành động này ảnh hưởng trẻ như thế nào. Bạn sẽ để ý thấy trẻ có biểu hiện không tốt ở trường hoặc không thích học hoặc lòng tự trọng thấp (những việc này bác sỹ cần phải biết). Nếu bố mẹ rất lo lắng và không có được sự giúp đỡ của giáo viên ở trường, hãy tìm cách giải quyết khác hoặc tìm bác sỹ chữa trị cho trẻ.

Lác

Lác là gì?

Mắt mất cân bằng, rối loạn, một bên mắt khi nhìn mọi thứ đều 'dao động', cơ mắt một bên có thể yếu hơn bên kia, phần trọng điểm giữa hai mắt hoặc  não  không liên quan đến nhau.  Nếu lác không được chữa trị có thể dẫn đến thị lực kém, tức là một con mắt yếu dường nhưu hoàn toàn không thể sử dụng được.

Tại sao lác khó phát hiện?

Khi kiểm tra mắt của trẻ thì trẻ vẫn nhìn bình thường, vì vậy bác sỹ không lưu ý đến vấn đề này. Nhãn cầu của trẻ sơ sinh có thể không làm việc không đồng nhất, nhưng khi trẻ được 3 - 6 tháng, mắt đa phần hoạt động đồng nhất.

Bố mẹ làm gì để giúp trẻ?

Hàng tuần bố mẹ  lấy đèn pin kiểm tra mắt của trẻ, giữ chặt đèn pin ở vị trí 6-12 inches, kiểm tra điểm sáng ở từng mắt có cùng một chỗ hay không.  Nếu điểm sáng không đồng nhất, hãy đưa trẻ đến bệnh viện nhờ bác sỹ kiểm tra sâu hơn.

Chậm phát triển

Chậm phát triển là gì?

Khi trẻ 5-6 thán, có biểu hiện phát triển chậm rõ rệt ở trên mọi phương diện như cơ thể, nhận thức, hành vi, tình cảm hoạc khả năng giao lưu.

Tại sao khó phát hiện?

Bởi vì trẻ phát triển có nhiều loại khác nhau, có trẻ 'bình thường' học đi và học nói chậm.  Thông thường bác sỹ rất khó chẩn đoán ra trước khi trẻ chưa có một dấu hiệu nào đó biểu hiện quá mức. Ngoài ra,  mấy tháng bác sỹ mới khám cho trẻ khoảng 15 phút, thời gian quan sát ngắn như vậy rất khó để chẩn đoán bệnh.

Mặt khác, để kiểm tra được  chính xác thì cần phải cho trẻ ở trong môi trường bình tĩnh và thoải mái, tuy nhiên trong quá trình kiểm tra có thể trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng bất ổn, sợ sệt hoặc không có tâm trạng tiếp nhận kiểm tra toàn bộ.

Bố mẹ làm gì để giúp trẻ?

Qua quá trình ghi chép lại sức khỏe của trẻ, bố mẹ sẽ khách quan trải nghiệm và theo sát được quá trình phát triển của trẻ. Nếu trẻ lớn lên ổn đinh thì không có gì lo lắng, nhưng nếu phát hiện trẻ phát triển bị trì trệ, hãy lập tức tư vấn ý kiến của bác sỹ.

Theo Tùng Dương/Infonet.vn (Khoeplus)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bật khóc clip một ngày của em bé bị tăng động giảm chú ý

Sống Khỏe - 18/03

Bật khóc clip một ngày của em bé bị tăng động giảm chú ý

Đoạn phim ngắn sẽ giúp chúng ta hình dung cụ thể về chứng tăng động giảm chú ý một số trẻ em mắc phải.

Video có thể bạn quan tâm

  

Giúp người mắc ADHD giảm bệnh đãng trí

Nếu bạn bị rối loạn tăng động giảm chú ý bạn sẽ có xu hướng bị đãng trí, quên những việc quan trọng (Việt hóa bởi Hà Vân/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Làm thế nào để thay đổi thói quen ăn uống xấu của trẻ?

Sống Khỏe - 10/03

Làm thế nào để thay đổi thói quen ăn uống xấu của trẻ?

Nếu bố mẹ muốn trẻ không ăn uống theo sở thích, điều quan trọng nhất là bản thân bố mẹ phải có một thói quen và quan niệm ăn uống tốt, đồng thời tạo ra một môi trường ăn uống thoải mái, thư giãn cho trẻ.

Một phút - một mạng người: Clip thức tỉnh bố mẹ trước tử thần trong nhà đang rình rập con

Sống Khỏe - 04/03

Một phút - một mạng người: Clip thức tỉnh bố mẹ trước tử thần trong nhà đang rình rập con

Chỉ 1 phút lơ là thôi, bé yêu cũng có thể gặp tai nạn đe dọa tính mạng bởi vật dụng quen thuộc hầu như nhà nào cũng có.

Bà mẹ khiến dư luận xôn xao khi đăng ảnh bụng rạn sau sinh mổ xấu kinh hoàng

Sống Khỏe - 03/03

Bà mẹ khiến dư luận xôn xao khi đăng ảnh bụng rạn sau sinh mổ xấu kinh hoàng

Ruth Lee, bà mẹ 1 con đến từ bang Utah (Mỹ) thú nhận, bức ảnh sau sinh mổ khiến chính bản thân cô cảm thấy khiếp sợ.

Chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai

Sống Khỏe - 02/03

Chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai

Thực tế trên lâm sàng, có một số trường hợp người phụ nữ mang thai được chỉ định phương pháp mổ lấy thai khi có đủ các yêu cầu cần thiết.

Mẹ nào đang vắt sữa trữ đông cho con bú hãy cẩn thận với hiểm họa này

Sống Khỏe - 22/02

Mẹ nào đang vắt sữa trữ đông cho con bú hãy cẩn thận với hiểm họa này

Việc vắt sữa mẹ trữ lạnh hoặc trữ đông cần đảm bảo các điều kiện vệ sinh thì mới an toàn cho trẻ.Có rất nhiều bà mẹ vắt sữa ra bình hoặc trữ đông, để dành cho con bú.

Tin mới

Hà Nội: Hơn 240 trẻ mắc sởi, lo ngại bùng phát dịch

Sống khỏe - 20 phút trước

Hà Nội: Hơn 240 trẻ mắc sởi, lo ngại bùng phát dịch

Theo Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 240 ca mắc sởi, trong khi cả năm 2017 mới có 60 trường hợp. Đây là điều đáng báo động, lo ngại nguy cơ bùng phát dịch vì bệnh sởi rất dễ lây lan.

Mẹ sinh mổ phải lưu ý 4 điều này để cơ thể nhanh chóng phục hồi sau sinh

Sống khỏe - 36 phút trước

Mẹ sinh mổ phải lưu ý 4 điều này để cơ thể nhanh chóng phục hồi sau sinh

So với sinh thường, sản phụ sinh mổ sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau sinh. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu các mẹ nắm được 4 điểm mấu chốt này.

Spa tiêm filler khiến bệnh nhân mù mắt hoạt động không phép

Sống khỏe - 1h10 phút trước

Spa tiêm filler khiến bệnh nhân mù mắt hoạt động không phép

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa phối hợp Phòng Y tế quận 4 và UBND phường 6, quận 4, TP.HCM kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ đã làm mù mắt một cô gái.

Bé trai ở Sơn La bất ngờ tử vong sau khi nhập viện

Sống khỏe - 2h11 phút trước

Bé trai ở Sơn La bất ngờ tử vong sau khi nhập viện

Thấy con trai 4 tháng sốt nhẹ và bú ít, gia đình đã đưa tới Bệnh viện Mường La (Sơn La). Không ngờ, bé tử vong sau một ngày trong đau đớn và không có bác sĩ hỗ trợ.

10 lời khuyên dinh dưỡng hữu ích không thể bỏ qua

Sống khỏe - 2h11 phút trước

10 lời khuyên dinh dưỡng hữu ích không thể bỏ qua

Để có một cơ thể khỏe mạnh, cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là 10 lời khuyên về chế độ dinh dưỡng do Viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo.

Xem thêm

Video nổi bật