CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ Nông nghiệp Mỹ ca ngợi quả thanh long: Người Việt ăn suốt nhưng chưa chắc đã biết

Điều cần biết - 20/03

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đăng tải một thông tin bất ngờ về thanh long, một loại quả phổ biến cũng là loại quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang nhiều thị trường quốc tế.

Bộ Nông nghiệp Mỹ ca ngợi quả thanh long: Người Việt ăn suốt nhưng chưa chắc đã biết - ảnh 1

Ngày 18/3 vừa qua, trang fanpage chính thức trên facebook của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đăng tải một bài viết giới thiệu về quả thanh long, loại quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Đó là: 'Dragon fruit, also called a pitaya, is a tropical fruit that is high in fiber and provides a good amount of vitamins & minerals', có nghĩa là 'Thanh long còn có tên gọi khác là pitaya, là một loại trái cây nhiệt đới giàu chất xơ và cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất tốt'.

Ngay lập tức, bài viết đã nhận được nhiều lời bình luận, chia sẻ và yêu thích từ chính người Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ ca ngợi quả thanh long: Người Việt ăn suốt nhưng chưa chắc đã biết - ảnh 2

Bài viết giới thiệu quả thanh long trên fanpage chính thức của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu sang Mỹ 5 loại trái cây tươi, bao gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa. Trong đó, ấn tượng nhất là thanh long.

Theo Tổng cục Hải quan, nếu như trong năm 2008, mới chỉ có 100 tấn thanh long Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ, thì đến năm 2012, con số này đã tăng lên là 1.200 tấn. Trong những năm qua, lượng thanh long xuất khẩu sang thị trường khó tính này luôn theo xu hướng tăng lên.

Không chỉ người Mỹ mà người dân nhiều quốc gia trên thế giới rất thích ăn quả thanh long vì hương vị thơm ngọt, thanh mát. Không những thế, loại trái cây giá rẻ phổ biến này còn tốt cho sức khỏe, có thể hỗ trợ chữa nhiều căn bệnh.

Bộ Nông nghiệp Mỹ ca ngợi quả thanh long: Người Việt ăn suốt nhưng chưa chắc đã biết - ảnh 3

Lợi ích dinh dưỡng của quả thanh long

Thanh long có nguồn gốc từ các nước Trung - Nam Mỹ, Mexico. Hiện nay, thanh long cũng được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Malaysia...

Cây thanh long được coi như là một loại cây xương rồng màu xanh lá. Quả có màu hồng nhạt, thịt bên trong màu trắng hoặc đỏ, chứa nhiều hạt đen nhỏ.

Hãy cùng tìm hiểu tại sao thanh long được xem là một trong những “siêu trái cây” tốt nhất.

Theo Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Mỹ - USDA, 100 gram thanh long bao gồm: 60 calo, 1,2gr protein, 13gr carbs, 3gr chất xơ, cung cấp 10% hàm lượng magie nhu cầu hằng ngày (recommended daily intake, RDI) của người bình thường.

Ngoài ra, quả thanh long còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như hỗn hợp vitamin B, vitamin A và C cũng như canxi và sắt, theo USDA.

1. Chống oxy hóa

Thanh long cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào vì chứa rất nhiều vitamin C.

Bộ Nông nghiệp Mỹ ca ngợi quả thanh long: Người Việt ăn suốt nhưng chưa chắc đã biết - ảnh 4

2. Ngăn ngừa ung thư

Ngoài vitamin C, quả thanh long còn chứa nhiều carotene, một chất có khả năng chống lại tế bào sản sinh ung thư bao gồm cả việc giảm khối u ung thư. Hơn nữa, lycopene – chất tạo màu đỏ cho loại quả này được chứng minh có tác dụng làm chậm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt .

3. Tốt cho tim mạch

Một nghiên cứu đăng trên tờ Pharmacognosy Research năm 2010 cho thấy ăn nhiều thanh long sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Không những thế, thanh long còn là nguồn giàu chất béo bão hòa đơn tốt cho sức khỏe của tim mạch.

4. Bổ máu

Bởi vì thanh long chứa nhiều sắt, nguyên liệu cần thiết để cơ thể sản xuất hemoglobin (huyết sắc tố). Loại protein này có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về phổi.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nhờ có lượng chất xơ cao, thanh long được đánh giá là loại quả dành cho cho những người mắc bệnh tiểu đường vì chất xơ có thể giúp ổn định lượng đường huyết trong máu thể bằng cách triệt tiêu lượng đường dư thừa.

6. Cải thiện hệ tiêu hóa

Thanh long chứa nhiều chất xơ nên giúp cải thiện hoạt động của đường ruột vì chất xơ có thể dễ dàng hấp thụ qua đường tiêu hóa. Ăn nhiều thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các triệu chứng như táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS).

* Tổng hợp

Theo Hoàng Bách/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Món ăn thuốc từ quả thanh long

Sống khỏe - 14/06

Món ăn thuốc từ quả thanh long

Thanh long là loại quả ngon, thanh mát rất được ưa chuộng. Vị ngọt chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khát.

Bánh thanh long mát lịm cách làm lại vô cùng dễ

Sống khỏe - 25/09

Bánh thanh long mát lịm cách làm lại vô cùng dễ

Món bánh thanh long mịn mát rất hợp để trở thành món ăn vặt yêu thích của cả nhà.

Điều gì xảy ra khi ăn thanh long mỗi ngày: Những lợi ích khiến bạn ngạc nhiên

Sống khỏe - 21/12

Điều gì xảy ra khi ăn thanh long mỗi ngày: Những lợi ích khiến bạn ngạc nhiên

Thanh long là một giống cây cho trái họ xương rồng và cũng như các giống cây họ xương rồng khác mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Video có thể bạn quan tâm

  

11 điều thú vị về thực phẩm

Dưới đây là một số thông tin thú vị đã được các nhà khoa học chứng minh về hoa quả mà bạn ăn hằng ngày (Việt hóa bởi X. Toàn). .

Tin cùng chuyên mục

Ăn tỏi có thể tác động 'kinh ngạc' đến nội tạng: Tim gan thận dạ dày khỏe, ngừa khối u

Sống khỏe - 19/03

Ăn tỏi có thể tác động 'kinh ngạc' đến nội tạng: Tim gan thận dạ dày khỏe, ngừa khối u

Bạn có thể ăn tỏi mỗi ngày và ăn đúng cách hơn nếu biết những tác dụng tuyệt vời của tỏi được liệt kê dưới đây. Tỏi không chỉ là gia vị, mà thực sự là một vị thuốc quý giá.

Cuộc đời bạn sẽ được 'khai sáng' với những phát minh ăn uống đơn giản mà tiện ích này

Sống khỏe - 19/03

Cuộc đời bạn sẽ được 'khai sáng' với những phát minh ăn uống đơn giản mà tiện ích này

Có những bất tiện khi ăn uống khiến chúng ta phải chịu không ít khó chịu, Tuy nhiên những phát minh này sẽ giải quyết được một số điều đó.

Ngày mưa lạnh ăn cá kho tiêu là chuẩn không cần chỉnh

Sống khỏe - 19/03

Ngày mưa lạnh ăn cá kho tiêu là chuẩn không cần chỉnh

Với hương vị đậm đà đặc trưng của món kho cùng mùi thơm nồng của tiêu hạt, món cá kho tiêu sẽ là lựa chọn số 1 trong những ngày mưa lạnh.

Triết lý bên nồi gà hầm của người Hàn: Hạnh phúc đơn giản chỉ là một món ngon

Sống khỏe - 19/03

Triết lý bên nồi gà hầm của người Hàn: Hạnh phúc đơn giản chỉ là một món ngon

Tạm quên kim chi cay xè hay gà rán óng mỡ, ẩm thực Hàn Quốc còn có một khía cạnh rất tao nhã và nhẹ nhàng với món hầm Baeksuk, nhưng được ví như 'liều thuốc cho tâm hồn'.

Bữa tối giản tiện mà ngon hết nấc ai cũng mê

Sống khỏe - 19/03

Bữa tối giản tiện mà ngon hết nấc ai cũng mê

Bữa tối đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng sẽ khiến việc vào bếp của bạn nhẹ nhàng hơn nhiều.

Tin mới

Ho, đau tức ngực… thủ phạm do hạt hoa quả chui vào phổi

Sống khỏe - 17/07

Ho, đau tức ngực… thủ phạm do hạt hoa quả chui vào phổi

Các bác sĩ của khoa Nội hô hấp (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết đã nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa thành công cho một bệnh nhân.

Dự phòng bệnh lao cho trẻ có tiếp xúc với người bị lao

Sống khỏe - 17/07

Dự phòng bệnh lao cho trẻ có tiếp xúc với người bị lao

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, lợi ích của việc sàng lọc đối tượng để chẩn đoán và điều trị lao tiềm ẩn là giảm tỷ lệ lao tiềm ẩn chuyển sang thể lao bệnh, ngăn chặn nguồn lây, khống chế bệnh lao và nguy cơ về tác dụng phụ của thuốc, biến chứng tử vong…

Bão Danas tiến gần Biển Đông, gió giật cấp 10

Sống khỏe - 17/07

Bão Danas tiến gần Biển Đông, gió giật cấp 10

Hồi 13 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Truy tìm nguyên nhân bé 3 tuổi tử vong sau 4 giờ cấp cứu

Sống khỏe - 17/07

Truy tìm nguyên nhân bé 3 tuổi tử vong sau 4 giờ cấp cứu

Em bé 3 tuổi chết ở Bệnh viện Nhi đồng 2 chưa lý giải được nguyên nhân tử vong sau 4 giờ nằm viện.

Triệt để như người Việt Nam: Cả cây chuối to vậy mà đến 2/3 dùng cho việc... ăn

Sống khỏe - 17/07

Triệt để như người Việt Nam: Cả cây chuối to vậy mà đến 2/3 dùng cho việc... ăn

Trừ bỏ phần thân và rễ thì dường như phần nào của cây chuối cũng được người Việt phục vụ cho sự nghiệp ăn uống.

Xem thêm

Video nổi bật