CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 'made in Vietnam' được vinh danh giải thưởng Bảo Sơn

Thời sự - 25/06

Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 và công trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa đã được vinh danh tại Giải thưởng Bảo Sơn năm thứ 9.

Chiều 25/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao giải thưởng Bảo Sơn năm 2019 và Bảo Sơn đặc biệt năm 2020 tại Hội trường Đỗ Xuân Hợp - Học viện Quân y. Hai công trình được vinh danh, được đánh giá là hai công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng có đóng góp nổi bật cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự buổi lễ.

Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Học viện Quân y (đơn vị nghiên cứu) và công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (đơn vị sản xuất) phối hợp thực hiện. Công trình được nghiên cứu chỉ trong một tháng với mục tiêu chế tạo được bộ sinh phẩm xét nghiệm giúp phát hiện nhanh, chính xác SARS-CoV-2, bảo đảm phát hiện, cách ly, theo dõi, quản lý điều trị hiệu quả cũng như chủ động trong công tác dự phòng, kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Đây là sản phẩm thuộc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019' được Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ phê duyệt thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia.

Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 của Học viện Quân y được vinh danh tại buổi lễ.

Hiện nay, bộ sinh phẩm đã được sản xuất hơn 200 nghìn test phục vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 ở 63 trung tâm, bệnh viện lớn trong cả nước như BV Bạch Mai, BV Trung ương Huế, BV Đại học Y Hà Nội, CDC Hà Nội, Đà Nẵng… Hơn 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm và đến nay đã xuất khẩu 19.700 test.

Hội đồng xét giải thưởng đánh giá cao sản phẩm này ở những tiện ích sẵn sàng đáp ứng nhu cầu trong nước trong xét nghiệm nhanh, giá thành thấp, ứng phó với tình huống cấp thiết khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở cho các nghiên cứu về sau như các dữ liệu đặc điểm di truyền phân tử, sự tiến hóa của chủng SARS-CoV-2 phục vụ cho các nghiên cứu về chế tạo vaccine dự phòng và thuốc kháng virus với chủng SARS-CoV-2.

Đánh giá về công trình này, Ban tổ chức cho biết, việc ra đời được bộ sinh phẩm 'made in Vietnam' có ý nghĩa xã hội to lớn. Bên cạnh việc giúp Việt Nam không phải mua những kit chẩn đoán nước ngoài với giá thành cao, giúp giảm giá thành sản phẩm mà còn góp phần xây dựng thương hiệu Việt Nam trên bản đồ khoa học công nghệ Quốc tế.

Công trình thứ hai được vinh danh tại giải thưởng lần này là Công trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa của PGS, TS Nguyễn Tấn Dũng và nhóm cộng sự đến từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Đây là công trình nghiên cứu trong 20 năm với quá trình nghiên cứu công phu và phức tạp về một công nghệ sấy tiên tiến bậc nhất hiện nay, giữ cho sản phẩm sau khi sấy có được toàn bộ tính chất tự nhiên, bảo toàn toàn bộ chất lượng như nguyên ban đầu nguyên liệu.

Chương trình đã triển khai ứng dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và công nghệ sau thu hoạch trên toàn quốc và các nước Đông - Nam Á, tạo công ăn việc làm cho xã hội mang lại giá trị kinh tế cho cộng đồng, cho doanh nghiệp và góp phần phát triển kinh tế quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá, công trình nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR đã đóng góp vào công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19, giúp cho Việt Nam thực hiện xét nghiệm rộng rãi, góp phần phát hiện kịp thời các ca nhiễm COVID-19, khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Công trình ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa cũng đã góp phần bảo toàn thực phẩm tốt cho sức khỏe và tốt cho doanh nghiệp, hướng vào nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt, hướng tới xóa đói giảm nghèo.

'Giải thưởng là phần thưởng có ý nghĩa đối với các nhà khoa học, góp phần ghi nhận và khích lệ các nhà khoa học tiếp tục đóng góp vào nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của con người. Hy vọng giải thưởng sẽ tiếp tục lan tỏa, phát hiện và ghi nhận nhiều cống hiến của nhiều nhà khoa học hơn nữa'- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định

Giải thưởng Bảo Sơn tổ chức thường niên từ năm 2011, được trao cho 5 lĩnh vực gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Văn học với giá trị giải thưởng tăng dần theo từng năm...

Theo Thái Bình/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/bo-sinh-pham-phat-hien-sars-cov-2-made-in-vietnam-duoc-vinh-danh-giai-thuong-bao-son--n176163.html

Tin liên quan

Nhóm phân lập thành công SARS-CoV-2 được trao giải thưởng danh giá dành cho nhà khoa học nữ

Sống khỏe - 03/03

Nhóm phân lập thành công SARS-CoV-2 được trao giải thưởng danh giá dành cho nhà khoa học nữ

Tập thể khoa học nữ Phòng Thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được chọn để trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019. Thông tin được đưa ra chiều 3/3.

Công bố sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất

Sống khỏe - 05/03

Công bố sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất

Việt Nam chính thức công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây bệnh Covid-19. Thời gian phát hiện virus SARS-CoV-2 là hơn 2 giờ.

Bộ Y tế cấp phép đăng ký cho 2 sinh phẩm chẩn đoán Covid-19

Sống khỏe - 06/03

Bộ Y tế cấp phép đăng ký cho 2 sinh phẩm chẩn đoán Covid-19

Chiều tối 4-3, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 774/QĐ-BYT về việc ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 được cấp số đăng ký.

Tin cùng chuyên mục

Mang thai 23 tuần thì bị đau bụng, nhập viện kiểm tra, cả nhà sốc nặng khi nghe bác sĩ chẩn đoán

Sống khỏe - 25/06

Mang thai 23 tuần thì bị đau bụng, nhập viện kiểm tra, cả nhà sốc nặng khi nghe bác sĩ chẩn đoán

Hành trình mang thai với những người phụ nữ khác vất vả 1 thì với sản phụ 30 tuổi này, chặng đường đó còn gian nan gấp bội.

Phấn đấu loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam vào năm 2030

Sống khỏe - 25/06

Phấn đấu loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam vào năm 2030

Sáng 25-6, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin (Dự án RAI2E) đã tổ chức hội nghị 'Tăng cường đầu tư cho công tác phòng, chống sốt rét ở Việt Nam'.

Ngày 25/6, tăng thêm 3.000 người cách ly chống dịch COVID-19, Việt Nam chưa mở cửa đối với khách du lịch

Sống khỏe - 25/06

Ngày 25/6, tăng thêm 3.000 người cách ly chống dịch COVID-19, Việt Nam chưa mở cửa đối với khách du lịch

Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay Việt Nam bước sang ngày 70 không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, số người cách ly chống dịch tăng thêm 3.000 người so với ngày 24/6, từ hơn 6.300 đã lên hơn 9.400 người. Việt Nam chưa mở cửa đối với khách du lịch

Một người phải cắt bỏ 70cm ruột non bị hoại tử và 3 lưu ý khi ăn dưa hấu để qua đêm nếu không muốn gặp trường hợp tương tự

Sống khỏe - 25/06

Một người phải cắt bỏ 70cm ruột non bị hoại tử và 3 lưu ý khi ăn dưa hấu để qua đêm nếu không muốn gặp trường hợp tương tự

Gần đây, một người đàn ông 70 tuổi ở Hồ Nam (Trung Quốc), sau 2 tiếng ăn dưa hấu để qua đêm đột nhiên bị đau bụng. Đưa đến bệnh viện, bác sĩ phát hiện 70cm ruột non của người này đã hoại tử, phù nề và xung huyết, cần cắt bỏ.

Người dân 'gồng mình' mưu sinh trong nắng nóng

Sống khỏe - 24/06

Người dân 'gồng mình' mưu sinh trong nắng nóng

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng như 'chảo lửa', ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống về những ngày này của người dân.

Video nổi bật