CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bổ sung kiến thức phòng virus corona đúng chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia - cách bảo vệ hữu hiệu trong mùa dịch

Các bệnh - 10/02

Một trong những cách hiệu quả nhất để bổ sung kiến thức đúng về virus corona chính là làm theo lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu!

Sợ hãi không khiến virus lùi xa, nhưng hiểu biết nửa vời cũng đáng ngại

Theo số liệu chính thức ngày 9/2, trên thế giới có 37.552 người đã nhiễm bệnh (dương tính với 2019-nCoV), 813 người đã tử vong. Ở Việt Nam, 14 người đã được xác định nhiễm virus. Trước tình hình dịch bệnh do virus corona ngày càng diễn biến phức tạp, bằng sự vào cuộc tích cực của Bộ Y tế, truyền thông và cả xã hội, người dân đã chú ý nhiều hơn, không mấy người thờ ơ, chủ quan trước bệnh dịch.

Sau thời gian đầu sợ hãi, hoang mang, người dân ngày càng chú trọng tìm hiểu các kiến thức để phòng dịch bệnh. Cụ thể và cơ bản nhất là đeo khẩu trang lúc đi đường, chăm chỉ rửa tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ và chú ý khi tiếp xúc với người khác...

Bổ sung kiến thức phòng virus corona đúng chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia - cách bảo vệ hữu hiệu trong mùa dịch

Dầu vậy, không phải ai cũng trang bị kiến thức đủ – đúng – kịp thời. Ngay như chuyện chiếc khẩu trang chẳng hạn. Khi nghe khuyến cáo nên dùng khẩu trang y tế để phòng bệnh corona, người ta đổ xô, chen chúc nhau đi mua khẩu trang y tế, khẩu trang N95, 3M… khiến thị trường náo loạn. Nhưng không phải cứ mua về là đeo, đeo vào là tránh hoàn toàn virus.

Với kinh nghiệm 28 năm làm trong ngành Y, gắn bó với một nơi được xem là “đầu sóng ngọn gió” mà dịch bệnh thường xuyên tìm đến của Bệnh viện Nhi đồng 1 - khoa Nhiễm Thần kinh, bác sĩ Trương Hữu Khanh đã phải “than trời” vì thấy nhiều người đeo khẩu trang sai cách.

“Hở mũi là thường thấy nhất, hở mũi thì cũng như không vì không khi hít không khí chủ yếu là vào mũi. Mang xong khi muốn nói chuyện hay ngộp quá kéo xuống, kéo xuống cằm, kéo xuống cổ, xong kéo lên. Mà làm như vậy thì chính là đưa tác nhân gây bệnh lên mũi và miệng: Có bao nhiêu virus bám quanh da sẽ đi thẳng vào mũi miệng, bệnh là cái chắc”.

Rồi khi nghe phong thanh chuyện Bộ Y tế nói người khỏe mạnh không nhất thiết phải đeo khẩu trang, nhiều người lại vô tư để mặt trần ra đường, vênh váo mắng những người đang phòng vệ bằng khẩu trang y tế chỉ “lo hão”(?!).

Trong khi đó, thực tế theo khuyến cáo của PGS.TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng) là: “Hiện nay, dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân nên dùng khẩu trang ở nơi có nguy cơ lây lan cao như khi đi phương tiện công cộng, đến bệnh viện. Nếu ngồi trong lớp học, văn phòng làm việc thì không cần thiết phải đeo khẩu trang vì cũng có thể gây bí thở... Điều quan trọng là khi ho, hắt hơi cần dùng mặt trong khuỷu tay che miệng, tránh lây nhiễm virus cho người khác”.

Tương tự thế, chuyện rửa tay thế nào cho chuẩn, tưởng như rất đơn giản nhưng người ta cũng có thể làm sai. Nước sát khuẩn, cồn, nước rửa tay khô, rửa tay nano bạc… đang làm mưa làm gió trên thị trường, “cháy” trên mọi mặt trận thực ra không đảm bảo an toàn tuyệt đối như người dân tin tưởng.

Bổ sung kiến thức phòng virus corona đúng chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia - cách bảo vệ hữu hiệu trong mùa dịch

Câu chuyện ở đây là, tìm hiểu và lắng nghe thông tin, kiến thức từ các chuyên gia thông qua các nguồn uy tín, trong mùa dịch corona (và ngay cả thường ngày) không chỉ là nhu cầu cá nhân nữa, nó trở thành một phần trách nhiệm cộng đồng của mỗi công dân. Điều đáng nói hơn, nửa chiếc bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì không.

Bổ sung, lan tỏa kiến thức đúng, vững vàng trước dịch bệnh

Nghe thông tin từ chuyên gia nhưng lại nghe bập bõm để rồi lại hoang mang, bối rối vì vừa nghe “nên dùng khẩu trang y tế”, lại thấy tin “đeo khẩu trang không quá cần thiết”, đang yên tâm “rửa tay bằng chất diệt khuẩn phòng được bệnh” lại bối rối vì “rửa tay xà phòng là tốt nhất”...

Mà đâu chỉ chuyện khẩu trang và rửa tay, còn vô số những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe, sức đề kháng, thuốc men, phương thức cách ly, chăm sóc mẹ bầu em bé… cùng những tình huống phát sinh mỗi ngày nữa chứ!

Nếu thiếu những công cụ để tìm hiểu kiến thức chính xác cũng như cập nhật các biện pháp phòng chống dịch bệnh cần thiết, đáng tin cậy từ các chuyên gia y khoa, bác sĩ đầu ngành, các kênh truyền thông uy tín, việc phòng dịch vững chắc khó có thể xuôi thuận.

Đó chính là lý do mà nhiều người vô cùng thích thú với hệ thống câu hỏi trắc nghiệm của Lá chắn Virus Corona trên MXH Lotus. Với 11 bộ câu hỏi liên xoay quanh những chủ đề thực tế và sát sườn với cuộc sống như rửa tay, đeo khẩu trang, lưu ý cho bà bầu, trẻ nhỏ hay dân công sở… bạn vừa kiểm tra được kiến thức của mình, vừa bổ sung thêm rất nhiều kiến thức mới hữu ích và chuẩn xác.

Nói thế là bởi, tất cả các câu hỏi trong bộ trắc nghiệm đểu là vấn đề hết sức cơ bản và mật thiết, còn câu trả lời đều dựa theo đúng khuyến cáo của WHO, Bộ Y tế và có tham vấn từ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam.

Cụ thể đồng hành với bộ 11 trắc nghiệm này là 6 chuyên gia hàng đầu của Việt Nam:

+ PGS - Tiến Sĩ Đỗ Duy Cường Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia đầu ngành về dịch tễ và bệnh truyền nhiễm. Có những nhận định chuẩn xác và đáng tin cậy về tình hình dịch bệnh, được giới chuyên môn theo dõi.

+ Thạc sĩ - BS Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, người cung cấp các nhận định chuyên môn và tư vấn từ kinh nghiệm thực tế ứng phó dịch bệnh tại bệnh viện về bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới hàng đầu Việt Nam.

+ TS Nghiên cứu Ung thư Nguyễn Hồng Vũ Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia City of Hope (California, Mỹ), có hàng chục công trình nghiên cứu đăng trên các tạp chí Chuyên ngành Quốc tế, và được trao nhiều giải thưởng về sử dụng vi khuẩn trong điều trị ung thư. Cố vấn chuyên môn cho nhóm Ruy băng Tím - Tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại Việt Nam.

+ Tiến sĩ - Bác Sĩ Nguyễn Kiên Cường Chủ nhiệm Khoa Vệ sinh Quân đội - Viện Y học Dự phòng Quân đội Tiến sĩ chuyên ngành y học dự phòng, chuyên gia trong các lĩnh vực tư vấn về y học dự phòng, phòng chống bệnh nghề nghiệp, bệnh truyền nhiễm, bệnh do yếu tố môi trường.

+ Bác sĩ Trương Hữu Khanh , Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM

+ PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế)

>>> Để biết thêm những kiến thức bổ ích chống dịch theo hướng dẫn của các chuyên gia, bấm vào đây bấm vào đây!

Nói vậy để thấy, những bài trắc nghiệm này không phải để “cho vui”, vô thưởng vô phạt, mà sẽ như những kim chỉ nam cho độc giả trong từng vấn đề cụ thể, với kiến thức đầy đủ, chính xác được các chuyên gia đảm bảo. Đây cũng là cách bổ sung kiến thức vô cùng hữu ích để bảo vệ chính mình và những người thân yêu trước virus corona.

Bổ sung kiến thức phòng virus corona đúng chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia - cách bảo vệ hữu hiệu trong mùa dịch

Theo Phong Linh/Thiết kế: Hà Mĩ/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/lam-trac-nghiem-voi-giai-dap-tu-chuyen-gia-y-te-hang-dau-cach-kiem-tra-ki-nang-phong-virus-corona-huu-hieu-mua-dich-22202010214152992.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Khàn tiếng, cách nào để bệnh nhanh khỏi?

Sống khỏe - 10/02

Khàn tiếng, cách nào để bệnh nhanh khỏi?

Công việc của tôi hay phải nói nhiều nên tôi rất hay bị khàn tiếng. Chứng bệnh này có thể chăm sóc tại nhà được không? Tôi nên làm gì cho bệnh nhanh khỏi?

Cách tăng sức đề kháng để phòng nCoV hiệu quả hơn cho từng nhóm đối tượng

Sống khỏe - 07/02

Cách tăng sức đề kháng để phòng nCoV hiệu quả hơn cho từng nhóm đối tượng

Trước diễn biến phức tạp và hậu quả khó lường của virus Corona, thì việc chủ động tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch được các chuyên gia y tế khuyến cáo là biện pháp quan trọng nhất để phòng chống bệnh.

Những kiến thức “bỏ túi” về dịch bệnh do nCoV

Sống khỏe - 07/02

Những kiến thức “bỏ túi” về dịch bệnh do nCoV

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan theo đường hô hấp, hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh đặc hiệu và chưa có thuốc đặc trị.

Bộ Y tế hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang đúng cách phòng lây nhiễm nCoV

Sống khỏe - 06/02

Bộ Y tế hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang đúng cách phòng lây nhiễm nCoV

Để phòng chống dịch bệnh do chủng virus corona mới, Bộ Y tế hướng dẫn các bước rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang đúng cách, bảo vệ sức khỏe người dân, ngăn ngừa dịch viêm phổi cấp và tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Nhận biết triệu chứng nghe kém, điếc do thuốc

Sống khỏe - 05/02

Nhận biết triệu chứng nghe kém, điếc do thuốc

Tôi 65 tuổi bị viêm khớp, vừa rồi phải uống nhiều loại thuốc, trong đó có ibuprofen. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc khoảng 2 tuần, tôi thấy ù tai và nghe kém hơn.

Video nổi bật