CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ Y tế ban hành phác đồ chẩn đoán, điều trị Covid-19 có nhiều điểm mới

Thời sự - 27/03

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành phác đồ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Phiên bản lần thứ 3 này có nhiều điểm mới và hoàn thiện hơn so với hai lần trước đó.

Theo Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, hướng dẫn này có nhiều điểm mới.

Bộ Y tế ban hành phác đồ chẩn đoán, điều trị Covid-19 có nhiều điểm mới - ảnh 1

Thay đổi về định nghĩa ca bệnh nghi ngờ: Do tình hình dịch tễ đã thay đổi, có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại các địa phương ở Việt Nam.

Bỏ các định nghĩa ca bệnh có thể do năng lực xét nghiệm cao hơn trước.

Trường hợp bệnh nghi ngờ bao gồm các trường hợp: Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính và không lý giải được bằng các căn nguyên khác và/hoặc có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng; Hoặc người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Vùng dịch tễ được xác định là những quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc Covid-19 lây truyền nội địa, hoặc nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam.

Bộ Y tế ban hành phác đồ chẩn đoán, điều trị Covid-19 có nhiều điểm mới - ảnh 2

Bộ Y tế hoàn thiện phác đồ điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Về điều trị: hướng tập trung chính tại các cơ sở y tế là điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về oxy liệu pháp và đích oxy máu.

Trong điều trị cần lưu ý: phải dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 thời điểm bệnh dễ chuyển biến nặng. Sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của X-quang phổi để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng, tiến triển nặng của bệnh.

Theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở nước ta trong thời gian qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.

Đối với bệnh nhân suy hô hấp nặng nên thực hiện đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập, chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể chứ không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.

Đối với vấn đề việc sử dụng thuốc điều trị Covid-19 như: Lopinavir/ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir), Bộ Y tế cho hay do chưa có đủ các bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị Covid-19, nên chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị.

Bộ Y tế sẽ ra các khuyến cáo bổ sung dựa trên những kết quả của các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam.

Bệnh nhân được xác định khỏi bệnh khi: Cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, có hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp lấy cách nhau ít nhất 24 giờ âm tính với SARS-CoV-2, mới được xuất viện.

Sau khi ra viện: Người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo. Người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình và không được ra ngoài.

Theo Ngọc Minh/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http%3a%2f%2fttvn.toquoc.vn%2fbo-y-te-ban-hanh-phac-do-chan-doan-dieu-tri-covid-19-co-nhieu-diem-moi-82020263172815859.htm

Tin liên quan

Chủ động cập nhật phác đồ, quy trình điều trị Covid-19

Sống khỏe - 21/02

Chủ động cập nhật phác đồ, quy trình điều trị Covid-19

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 165/TB-UBND ngày 20-2-2020 thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại phiên họp thứ 8 của Ban Chỉ đạo.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ: Số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, bang Louisiana có nguy cơ trở thành ổ dịch tiếp theo

Sống khỏe - 27/03

Mỹ: Số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, bang Louisiana có nguy cơ trở thành ổ dịch tiếp theo

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên 82.000 trường hợp, lớn hơn bất cứ quốc gia nào trên toàn cầu, vượt cả Italy và Trung Quốc.

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Xuyên

Sống khỏe - 27/03

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Xuyên

Nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh miền Tây không phải di chuyển xa, đến các Trung tâm lớn trên thành phố để chích ngừa vắc xin, Hệ thông tiêm chủng VNVC đã nhanh chóng mở rộng các trung tâm mới ngay tại các địa phương. Ngày 27/03/2020, VNVC đã đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng thứ 18 tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Buổi Lễ khai trương thực hiện đơn giản, nhanh chóng, tất cả đều đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tại trung tâm.

3 bệnh nhân mắc COVID-19 hôm nay khỏi bệnh tại Đà Nẵng là những ai?

Sống khỏe - 27/03

3 bệnh nhân mắc COVID-19 hôm nay khỏi bệnh tại Đà Nẵng là những ai?

Sở Y tế Đà Nẵng sáng ngày 27/3 cho biết, trong hôm nay 3 bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại địa phương này đã khỏi bệnh và sẽ ra viện. Tuy nhiên, để an toàn, sau khi ra viện, 02 bệnh nhân người Anh tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày tại Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng; bệnh nhân số 35 tiếp tục được cách ly và theo dõi 14 ngày tại nhà.

[Infogaphics] TP.HCM 'mạnh tay' với các biện pháp chống COVID-19

Sống khỏe - 27/03

[Infogaphics] TP.HCM 'mạnh tay' với các biện pháp chống COVID-19

Để kiểm soát dịch bệnh đang có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp, ngoài việc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM sẽ áp dụng các biện pháp mạnh trong phòng, chống dịch.

Vì sao cách ly tập trung xong cần bắt buộc cách ly tại nhà thêm 14 ngày?

Sống khỏe - 27/03

Vì sao cách ly tập trung xong cần bắt buộc cách ly tại nhà thêm 14 ngày?

Nguy cơ lây nhiễm chéo trong các nơi cách ly tập trung rất cần được quan tâm, nhất là khi người được cách ly không tuân thủ các quy tắc an toàn trong tiếp xúc với nhau (cách 2 m, mang khẩu trang).

Video nổi bật