CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ Y tế gửi Công văn đến các tỉnh về việc ổn định bộ máy làm công tác dân số

Thời sự - 23/05

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký Công văn số 2822/BYT-TCDS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ổn định tổ chức, bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ.

Theo đó, để đảm bảo thống nhất và ổn định hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác dân số ở địa phương, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố quan tâm chỉ đạo các sở/ngành có liên quan một số vấn đề về tổ chức bộ máy làm công tác dân số như sau:

Tại tuyến tỉnh, giữ nguyên tổ chức Chi cục DS-KHHGĐ thuộc Sở Y tế theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Nội vụ tại Công văn số 5954/BNV-TCBC ngày 05/12/2018 gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm dừng việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh lại.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy làm công tác dân số đang là trăn trở của những người làm dân số ở cơ sở. Ảnh: Hà Anh

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền tuyển dụng đủ số lượng công chức đã được giao để làm việc tại Chi cục DS-KHHGĐ theo Thông tư số 05/2008/TT-BYT ngày 14/5/2008 của Bộ Y tế và đề án vị trí việc làm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời phải đảm bảo tinh giản biên chế theo quy định.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh/thành phố bảo đảm việc tổ chức, triển khai các hoạt động; vận hành, chuyển nhận dữ liệu, khai thác kho dữ liệu điện tử DS-KHHGĐ cấp tỉnh, cấp huyện an toàn và bảo mật, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tại tuyến huyện, đối với những tỉnh đã sáp nhập Trung tâm DS-KHHGĐ với Trung tâm Y tế: Thành lập Khoa/Phòng Dân số thuộc Trung tâm Y tế trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm DS-KHHGĐ; nhiệm vụ của Khoa/Phòng Dân số thực hiện theo Công văn số 4480/BYT-TCDS ngày 3/8/2018 của Bộ Y tế.

Giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế thực hiện nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ để triển khai thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ, truyền thông giáo dục về công tác dân số trên địa bàn huyện; tiếp nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ sơ sở dữ liệu theo quy định để bảo đảm việc vận hành, khai thác kho dữ liệu điện tử DS-KHHGĐ cấp huyện an toàn và bảo mật.

Cùng với đó, chỉ đạo Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền khi sáp nhập Trung tâm DS-KHHGĐ vào Trung tâm Y tế cần bố trí đủ (06) định biên theo Thông tư số 05/2008/TT-BYT ngày 14/5/2008 của Bộ Y tế và đề án vị trí việc làm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời phải đảm bảo tinh giản biên chế theo quy định.

Tại tuyến xã, công văn nêu rõ, đối với viên chức/chuyên trách dân số xã, giao cho Trạm Y tế thực hiện nhiệm vụ về công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn xã. Những tỉnh/thành phố đã tuyển dụng viên chức/chuyên trách dân số xã, giao cho Trạm Y tế quản lý.

Những tỉnh/thành phố chưa tuyển dụng được viên chức/chuyên trách dân số xã thì chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức tuyển dụng hoặc bố trí cán bộ không chuyên trách xã thực hiện nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn xã. Nhiệm vụ của viên chức/chuyên trách dân số xã thực hiện theo Công văn số 4480/BYT-TCDS ngày 3/8/2018 của Bộ Y tế.

Đối với cộng tác viên dân số thôn, bản, tổ dân phố, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục bố trí chức danh cộng tác viên dân số ở thôn, bản, tổ dân phố phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, đồng thời ban hành các chính sách mới về công tác dân số, trong đó có chế độ khuyến khích (thù lao) đối với cộng tác viên dân số để khuyến khích, động viên họ hoàn thành nhiệm vụ.

'Đề nghị UBND các tỉnh/thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo và củng cố, kiện toàn, ổn định bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ ở địa phương để hoàn thành tốt các mục tiêu mà Nghị quyết 21-NQ/TW và Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 đã đề ra', Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Mai Thùy/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/dan-so/bo-y-te-gui-cong-van-den-cac-tinh-ve-viec-on-dinh-bo-may-lam-cong-tac-dan-so-20200523103303151.htm

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Nóng bỏng cuộc đua tìm kiếm vaccine COVID-19

Sống khỏe - 23/05

Nóng bỏng cuộc đua tìm kiếm vaccine COVID-19

Italy cho biết có 5-6 loại vaccine triển vọng để phòng chống COVID-19. Trong khi đó, Anh đã bắt đầu tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng vaccine trên người.

Bí quyết uống nước giảm cân trong 7 ngày: Tại sao có người giảm được, có người phát phì?

Sống khỏe - 23/05

Bí quyết uống nước giảm cân trong 7 ngày: Tại sao có người giảm được, có người phát phì?

Bài viết này tiết lộ cho bạn cách uống nước đúng đắn để giảm cân, giảm mỡ thừa và hạn chế bệnh tật. Nhiều người đang uống nước giảm cân nhưng áp dụng sai, cần điều chỉnh.

Điều kỳ diệu từ những ca nối liền chi thể thành công

Sống khỏe - 23/05

Điều kỳ diệu từ những ca nối liền chi thể thành công

Cấp cứu 'thời gian vàng' là một trong những yếu tố được Thiếu tướng, PGS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh trong lễ khánh thành Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 vào tháng 12/2019. Nhờ vào tinh thần đó, mới đây, các y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã phẫu thuật thành công các ca nối liền chi thể cho người bệnh.

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập gia tăng vẫn tiềm ẩn, không được có tâm lý 'coi như đã hết dịch'

Sống khỏe - 23/05

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập gia tăng vẫn tiềm ẩn, không được có tâm lý 'coi như đã hết dịch'

Đã 37 ngày, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng song dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn. Tuy nhiên thực tế, những ngày gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca bệnh COVID-19 từ nước ngoài về. Thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập có khả năng gia tăng. Vì vậy, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là, không được có tâm lý 'coi như đã hết dịch'.

Ngoạn mục đưa bé bị 6 vòng dây rốn quấn chặt cổ ra đời

Sống khỏe - 23/05

Ngoạn mục đưa bé bị 6 vòng dây rốn quấn chặt cổ ra đời

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM đã thành công trong ca sinh mổ giúp một bé trai ra đời an toàn dù bị 6 vòng dây rốn quấn chặt cổ và thân mình.

Video nổi bật