CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ Y tế: Không để bệnh nhân nằm ghép quá 48 giờ

Tin y tế - 02/04

Chỉ thị của Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh cần nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nội trú, hạn chế tối đa tình trạng người bệnh nằm ghép.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-BYT về tăng cường bảo đảm chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi thực hiện điều chỉnh, thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Y tế về giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh; thẩm định kỹ năng lực trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện kỹ thuật chuyên môn khi phê duyệt và chịu trách nhiệm về danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường tổ chức thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh. Công khai giá dịch vụ y tế, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, lắp đặt hệ thống bấm số tự động, phân luồng đăng ký khám bệnh; sắp xếp quy trình khám bệnh liên hoàn, theo một chiều; bố trí bộ phận lấy bệnh phẩm ngay tại khu khám bệnh.

Chỉ thị của Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh cần nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nội trú, hạn chế tối đa tình trạng người bệnh nằm ghép và tuyệt đối không để người bệnh phải nằm ghép quá 48 giờ kể từ khi nhập viện.

Đồng thời các cơ sở khám chữa bệnh cần bảo đảm điều kiện phòng bệnh thông thoáng, sạch sẽ, đủ ấm về mùa đông và mát vào mùa hè. Thực hiện tốt công tác chăm sóc người bệnh trong bệnh viện; công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Thuốc và Điều trị của bệnh viện; tăng cường kiểm tra việc kê đơn, bình bệnh án, tuân thủ đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, quy trình kỹ thuật, quy trình chăm sóc người bệnh; phòng ngừa và giảm thiểu các tai biến, sai sót chuyên môn...

Chủ động, tích cực triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh nhằm chuyển giao các kỹ thuật cao, giảm chuyển tuyến và tạo thuận lợi cho người bệnh được điều trị ngay ở tuyến dưới.

Bộ Y tế: Không để bệnh nhân nằm ghép quá 48 giờ - ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không thu tiền tạm ứng đối với người bệnh bảo hiểm y tế

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện dành tối thiểu 5% số thu từ dịch vụ khám bệnh và 5% số thu từ ngày giường điều trị (tối thiểu 3% đối với bệnh viện hạng III, IV) để sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, mở rộng khu vực khám bệnh và mua bổ sung thiết bị và các điều kiện phục vụ người bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đặc biệt, tại Chỉ thị này, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không thu tiền tạm ứng đối với người bệnh bảo hiểm y tế khi khám bệnh, không thu thêm các chi phí đã kết cấu trong giá của dịch vụ, trừ các chi phí chưa tính vào giá dịch vụ và phần đồng chi trả của người bệnh có bảo hiểm y tế theo quy định hoặc phần chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan Bảo hiểm Xã hội và giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế nghiêm túc, đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Thực hiện tốt việc tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thông qua đường dây nóng, hộp thư góp ý và các kênh tiếp nhận ý kiến phản ánh khác. Chú trọng bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh…

Ghi nhận từ thực tế cho thấy sau một tháng thực hiện việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, theo đại diện các bệnh viện cho biết, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong đó tính cả tiền phụ cấp và tiến tới tính lương của cán bộ y tế vào giá dịch vụ đã bước đầu khiến cán bộ y tế có ý thức nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

Một tác động tích cực khác của việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế là chỉ trong 2 tháng đầu năm đã có thêm 500.000 người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình, đặc biệt là tại TP.Hồ Chí Minh tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình trong 2 tháng đầu năm đã tăng lên 13 lần.

Theo Thái Bình/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

13 bệnh viện cam kết không để người bệnh nằm ghép

Sống Khỏe - 21/01

13 bệnh viện cam kết không để người bệnh nằm ghép

Ngày 20-1, lần đầu tiên 13 bệnh viện tuyến Trung ương đã cam kết với Bộ trưởng Bộ Y tế không để bệnh nhân nằm ghép.

Cam kết BV không nằm ghép: Cần giải pháp cụ thể

Sống Khỏe - 07/02

Cam kết BV không nằm ghép: Cần giải pháp cụ thể

16 bệnh viện cam kết không nằm ghép khiến người dân quan tâm nhưng cũng không ít ý kiến bày tỏ lo lắng.

80% bệnh viện tuyến Trung ương không còn cảnh nằm ghép

Sống Khỏe - 01/03

80% bệnh viện tuyến Trung ương không còn cảnh nằm ghép

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh năm 2016 khu vực phía Bắc của Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chiều 29/2.

Dịch vụ y tế nào tăng giá nhiều nhất từ 1/3?

Sống Khỏe - 03/03

Dịch vụ y tế nào tăng giá nhiều nhất từ 1/3?

Với lần điều chỉnh giá này, chỉ có 25 dịch vụ y tế có mức tăng trên 3 lần còn phần lớn là các dịch vụ có chi phí thấp.

Tin cùng chuyên mục

Hơn 2000 trẻ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí ở Bình Định

Sống Khỏe - 01/04

Hơn 2000 trẻ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí ở Bình Định

Tỉ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh trên số lượng trẻ đến khám tại Bình Định khá cao và có nhiều dạng bệnh phức tạp.

Hoang mang thông tin mè trắng nhuộm than pin thành mè đen

Sống Khỏe - 30/03

Hoang mang thông tin mè trắng nhuộm than pin thành mè đen

Nhiều tiểu thương cho biết: hiện có 2 loại mè được bán tại khu chợ này gồm mè trong nước và mè nước ngoài (trong đó có mè Trung Quốc).

Những căn bệnh kỳ quặc nhất hành tinh

Sống Khỏe - 27/03

Những căn bệnh kỳ quặc nhất hành tinh

Căn bệnh hiếm gặp có thể khiến bệnh nhân không ngủ suốt 24 giờ mỗi ngày hoặc không thể quên những gì xảy ra hàng chục năm trước...

Ung thư tăng nhanh do thực phẩm chứa quá nhiều kháng sinh

Sống Khỏe - 27/03

Ung thư tăng nhanh do thực phẩm chứa quá nhiều kháng sinh

Các dư lượng kháng sinh có trong thực phẩm đang chuyển hóa thành những chất độc hại để kháng lại cơ thể con người.

Bí thư Thăng: Các bộ phối hợp tốt nhưng sao dân vẫn bị ăn bẩn?

Sống Khỏe - 26/03

Bí thư Thăng: Các bộ phối hợp tốt nhưng sao dân vẫn bị ăn bẩn?

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại phiên họp Chính phủ sáng nay 26/3.

Tin mới

Màu tường phòng ngủ ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào?

Sống khỏe - 13 phút trước

Màu tường phòng ngủ ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào?

Theo Sputnik, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng màu sắc của giấy dán tường trong phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và quan hệ tình dục.

Các vụ mẹ sát hại con rồi tự sát: Chuyên gia nói gì?

Sống khỏe - 26 phút trước

Các vụ mẹ sát hại con rồi tự sát: Chuyên gia nói gì?

Những đứa trẻ vô tội bị sát hại bởi chính bàn tay của người mẹ đẻ luôn làm rúng động xã hội, lay động lương tâm. Vậy phải làm sao để không còn những vụ án đau lòng như vậy?

Bắc Bộ trở rét từ đêm mai

Sống khỏe - 32 phút trước

Bắc Bộ trở rét từ đêm mai

Từ đêm mai, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm...

Những siêu thực phẩm giảm cân trong mùa xuân

Sống khỏe - 1h3 phút trước

Những siêu thực phẩm giảm cân trong mùa xuân

Nếu lỡ bỏ bê bản thân suốt mùa đông, mùa xuân chính là thời điểm hoàn hảo để bạn giảm cân và sẵn sàng cho một thân hình nóng bỏng vào mùa hè.

Ăn trái cây trước và sau bữa cơm, ngon rồi... sao nữa?

Sống khỏe - 1h9 phút trước

Ăn trái cây trước và sau bữa cơm, ngon rồi... sao nữa?

Hầu hết trái cây đều chứa rất ít calo nhưng lại là nguồn bổ sung nhiều loại vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy, việc ăn trái cây vào thời điểm trước hoặc sau bữa cơm là điều cần lưu ý.

Xem thêm

Video nổi bật