CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ Y tế khuyến cáo công thức dinh dưỡng đặc biệt tăng cường sức khỏe mùa dịch

Dinh dưỡng - 14/08

Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày bên cạnh việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống, để mỗi người sẽ là 'một lá chắn thép' vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.

Nội dung nằm trong chuỗi hoạt động Chiến dịch truyền thông 'Niềm tin chiến thắng' được Bộ Y tế phát động nhằm nâng cao nhận thức của người dân cần tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục và phát triển kinh tế.

Một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, người dân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh tạo thành thói quen có lợi sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.

Công thức dinh dưỡng 4–5-1: Tăng cường sức khỏe mùa dịch

Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng

Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố

+ Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (Carbohydrate; protein; lipid)

+ Cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật)

+ Cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật)

+ Cân đối về vitamin và khoáng chất.

Có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm

+ Nhóm lương thực: Gạo, bột mì

+ Nhóm hạt các loại

+ Nhóm sữa và các chế phầm từ sữa

+ Nhóm thịt các loại, cá và hải sản

+ Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng

+ Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm

+ Nhóm rau củ quả khác

+ Nhóm dầu ăn, mỡ các loại

Dinh dưỡng một ngày phải cân đối, an toàn

Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm

Kết hợp lựa chọn thực phẩm an toàn kể cả tươi sống và thực phẩm công nghiệp

Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp

+ Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

+ Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ

+ Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì

+ Chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng

+ Quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

+ Không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới

Bên cạnh đó vận động thường xuyên tại nhà cũng giúp ta phòng bệnh hiệu quả

+ Chỉ cần 30 phút/ ngày bằng bất cứ cách nào bạn thích:

+ Nhún nhảy theo các bài hát yêu thích

+ Tích cực lên xuống cầu thang

+ Yoga nhẹ nhàng cũng tốt

+ Hoặc tốt mỡ thừa nhiều hơn với các bài tập cùng tạ nặng.

Theo D.Hải/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-khuyen-cao-cong-thuc-dinh-duong-dac-biet-tang-cuong-suc-khoe-mua-dich-n178765.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bí quyết dinh dưỡng hỗ trợ phòng ngừa COVID-19

Sống khỏe - 01/03

Bí quyết dinh dưỡng hỗ trợ phòng ngừa COVID-19

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 lây lan nhanh và diễn biến phức tạp. Bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh.

Ảnh hưởng của bệnh ung thư tới dinh dưỡng

Sống khỏe - 06/03

Ảnh hưởng của bệnh ung thư tới dinh dưỡng

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chăm sóc người bệnh ung thư kể từ khi người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh. Khi bệnh nhân ung thư có chế độ dinh dưỡng tốt, quá trình hấp thu và tiêu hóa không bị ảnh hưởng, sức khỏe của người bệnh được củng cố sẽ là nền tảng để chiến thắng bệnh tật.

Đối phó với bệnh cúm mùa bằng dinh dưỡng

Sống khỏe - 07/03

Đối phó với bệnh cúm mùa bằng dinh dưỡng

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên; bệnh thường gặp vào mùa đông - xuân.

Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng

Sống khỏe - 08/03

Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng

Nhờ bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng phòng bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Cách sử dụng nước tăng lực hiệu quả

Sống khỏe - 14/08

Cách sử dụng nước tăng lực hiệu quả

Nước tăng lực có nhiều công dụng hữu ích, nhưng người dùng cần tìm hiểu thông tin để sử dụng sản phẩm nước tăng lực hiệu quả, đúng cách, mang đến lợi ích cho sức khỏe.

Thức ăn nhiễm nấm mốc: Hiểm họa khôn lường

Sống khỏe - 13/08

Thức ăn nhiễm nấm mốc: Hiểm họa khôn lường

Nói đến ngộ độc thực phẩm và bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm và vai trò của các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến các nấm mốc và độc tố của chúng.

11 việc cần làm để tự tạo ra 'vắc-xin' tốt nhất chống lại mọi bệnh tật

Sống khỏe - 13/08

11 việc cần làm để tự tạo ra 'vắc-xin' tốt nhất chống lại mọi bệnh tật

Để phòng chống bệnh tật chúng ta cần tập trung củng cố những năng lực đề kháng tự nhiên từ bên trong chính mình. Dưới đây là '11 việc chúng ta cần làm' để luôn có một 'hệ miễn dịch siêu cường'.

Covid-19 sáng ngày 13/8: Thêm 3 ca mắc mới, Việt Nam có 883 ca bệnh

Sống khỏe - 13/08

Covid-19 sáng ngày 13/8: Thêm 3 ca mắc mới, Việt Nam có 883 ca bệnh

Bản tin 6h sáng ngày 13/8 của Bạn Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, trong đó 02 ca tại Quảng Nam và 01 ca tại Bạc Liêu được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam có 883 bệnh nhân.

Ngộ độc thực phẩm mùa hè và nguyên tắc phòng bệnh

Sống khỏe - 12/08

Ngộ độc thực phẩm mùa hè và nguyên tắc phòng bệnh

Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) có thể do hóa chất hoặc do vi sinh vật gây bệnh gây ra. Mùa nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh sinh trưởng, phát triển, trong khi việc dùng hóa chất bảo vệ thực vật, bảo quản và chế biến thực phẩm ngày một phổ biến. Nếu không cẩn trọng rất dễ bị NĐTP do ăn uống phải các thực phẩm nhiễm bệnh.

Video nổi bật