CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ Y Tế lần đầu tiên có phác đồ điều trị Ngáo đá

Thời sự - 15/03

Bộ Y tế lần đầu tiên có phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp. Qua phác đồ, người nghiện được can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội

Với Quyết định 786/2019/QĐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine” được Bộ Y tế ban hành và có hiệu lực vào ngày 1-3-2019 đã chính thức đưa ra phác điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp (hay còn gọi ma túy đá) .

Ông Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Chủ biên hướng dẫn trên cho biết, hướng dẫn này sẽ giúp các cán bộ y tế và nhân viên xã hội có kiến thức và hiểu biết về can thiệp cho những người sử dụng ma túy tổng hợp.

Cũng theo ông, sử dụng ma túy tổng hợp và các chất kích thích đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều loại ma túy tổng hợp mới ra đời liên tục, số lượng người sử dụng tăng lên chóng mặt. Rất nhiều người sử dụng ma túy tổng hợp đã có rối loạn tâm thần (hay còn gọi là ngáo đá), thậm chí tử vong.

Trường hợp bị ma túy ảnh hưởng nhẹ, người nghiện ma túy cũng làm ảnh hưởng đến gia đình, giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng tới cộng đồng, sự ổn định xã hội.

Chỉ tính riêng năm 2017 cả nước có 222.582 người nghiện có hồ sơ quản lý, số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần.

Bộ Y Tế lần đầu tiên có phác đồ điều trị Ngáo đá - ảnh 1

Đối tượng sử dụng ma túy đá dùng dao khốngg chế nữ nạn nhân tại tỉnh Thừa Thiên-Huế vào ngày 29-5-2018. Ảnh: internet.

Mặc khác, theo phát ngôn của Bộ Y tế, phương pháp cai nghiện các loại ma tuý truyền thống (như heroin) chủ yếu dựa vào thuốc cắt cơn đạt hiệu quả cao. Nhưng với cai nghiện ma túy tổng hợp hiệu quả điều trị nói chung còn hạn chế. Một số loại thuốc như D-amphetamine, bupropion, mirtazapine và naltrexone có thể làm giảm lượng ma túy sử dụng. Trường hợp bệnh nhân bị loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp (còn gọi là ngáo đá), bác sĩ có thể sử dụng các thuốc chống loạn thần

Chính vì vậy, với phương pháp điều trị mới trong hướng dẫn giúp người nghiện ma túy tổng hợp vừa được can thiệp bằng thuốc, vừa điều trị tâm lý, xã hội. Theo đó, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân hiểu về sự độc hại của ma túy tổng hợp, giúp bệnh nhân thiết lập mục tiêu cuộc sống và hoạt động có ý nghĩa để thay thế việc sử dụng ma túy, giúp bệnh nhân tập trung, phát triển những điểm tốt của bản thân để thêm quyết tâm cai nghiện. Đặc biệt, hướng dẫn nêu cao vai trò của người thân, gia đình và cộng đồng trong việc hỗ trợ cai nghiện, giúp đảm bảo người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, không tiếp tục bị cám dỗ, tái sử dụng ma túy.

Hướng dẫn được đánh giá là phác đồ đầu tiên và đầy đủ nhất về điều trị nghiện ma túy tổng hợp hiện nay.

Theo TRÚC PHƯƠNG (Tổng hợp)/Pháp luật TP HCM

Tin liên quan

Tóm gọn kẻ ngổ ngáo xông vào Trạm y tế để cướp

Sống khỏe - 17/11

Tóm gọn kẻ ngổ ngáo xông vào Trạm y tế để cướp

Ngày 16/11, Cơ quan chức năng huyện Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) cho biết đã tóm gọn đối tượng A Yâng (21 tuổi, thường trú thôn 5, xã Đăk Cấm, TP Kon Tum). Trước đó, Yâng hung hãn xông vào Trạm y tế thị trấn Đắk Glei để khống chế nhân viên y tế và cướp tài sản.

Cháu bé bị bố “ngáo đá” thả từ tầng 2 xuống, tinh thần rất hoảng loạn

Sống khỏe - 21/11

Cháu bé bị bố “ngáo đá” thả từ tầng 2 xuống, tinh thần rất hoảng loạn

Liên quan đến tình hình sức khỏe cháu bé bị bố“ngáo đá” định ném con xuống từ tầng 2, đại diện lãnh đạo BVĐK thành phố Vinh, Nghệ An cho biết, sau được giải cứu cháu bé đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Vinh.

Lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị 'ngáo đá'

Sống khỏe - 14/03

Lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị 'ngáo đá'

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 786 /QĐ-BYT Ban hành Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine.

Video có thể bạn quan tâm

  

Trở về với cuộc sống lành mạnh không ma túy

Chất dạng thuốc phiện là loại ma túy được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

44/173 trẻ ở trường mầm non Bắc Ninh bị sán lợn gạo

Sống khỏe - 15/03

44/173 trẻ ở trường mầm non Bắc Ninh bị sán lợn gạo

Đây là thông tin được đại diện BV Nhiệt đới Trung ương cho biết vào chiều 15/3 về kết quả ban đầu của vụ hàng trăm phụ huynh đưa con đi xét nghiệm nghi ăn phải thịt lợn mắc sán gạo tại Trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh).

Hơn 50 bé Bắc Ninh nhiễm sán lợn

Sống khỏe - 15/03

Hơn 50 bé Bắc Ninh nhiễm sán lợn

Viện Sốt rét và Ký sinh trùng Trung ương cũng tiếp nhận 135 cháu ở xã Thanh Khương đến khám. Kết quả xét nghiệm 13 trẻ dương tính với sán lợn.

Ăn sáng ngoài cổng trường, 7 học sinh ở Hà Tĩnh nhập viện cấp cứu

Sống khỏe - 15/03

Ăn sáng ngoài cổng trường, 7 học sinh ở Hà Tĩnh nhập viện cấp cứu

Sau khi nhóm 20 em học sinh Trường THCS Cẩm Thăng (xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) ăn sáng xôi và bánh mì tại cổng trường thì có 7 em có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn... nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh xuống Hà Nội xét nghiệm: Đã có 62 cháu mắc sán lợn

Sống khỏe - 15/03

Hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh xuống Hà Nội xét nghiệm: Đã có 62 cháu mắc sán lợn

Tính đến 18h chiều ngày 15/3, kết quả xét nghiệm tại BV Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng TW đã phát hiện 62 trẻ tại Thanh Khương (Thuận Thành- Bắc Ninh) dương tính với sán lợn.

Vụ 400 học sinh mầm non xét nghiệm sán đồng loạt: BS hướng dẫn cách ăn đúng phòng mắc sán

Sống khỏe - 15/03

Vụ 400 học sinh mầm non xét nghiệm sán đồng loạt: BS hướng dẫn cách ăn đúng phòng mắc sán

Gần 400 học sinh mầm non ăn thịt lợn có dấu hiệu 'lạ' đồng loạt đi xét nghiệm vì nghi mắc sán lợn sẽ có kết quả trong chiều nay.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật