CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ Y tế ra Kế hoạch mới về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục

Thời sự - 08/09

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3781/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2020-2025.

Quyết định nêu rõ, Sức khỏe sinh sản (SKSS) và sức khỏe tình dục (SKTD) là những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần của vị thành niên, thanh niên (VTN, TN). Đầu tư cho chăm sóc SKSS, SKTD là đầu tư cho sự phát triển của quốc gia, dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước…

Khắc phục bất cập

Mặc dù Việt Nam đạt được những thành công nhất định trong chăm sóc SKSS, SKTD cho VTN, TN, nhưng vẫn còn một số những bất cập như kiến thức, kỹ năng về chăm sóc SKSS, SKTD của VTN, TN còn hạn chế; giáo dục về SKSS, SKTD chưa tiếp cận được ở diện rộng; việc cung cấp thông tin, dịch vụ thân thiện về SKSS, SKTD chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của VTN, TN.

Tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục... của VTN, TN vẫn chưa được cải thiện đáng kể, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, các khu công nghiệp tập trung; ở nhóm VTN, TN yếu thế (dân tộc thiểu số, khuyết tật, đồng giới nam...). Kế hoạch tổng thể quốc gia về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe vị thành niên và thanh niên Việt Nam giai đoạn 2006 - 2010, định hướng đến năm 2020 (ban hành theo Quyết định số 2010/QĐ-BYT ngày 07/6/2006) không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của Việt Nam.

Vì vậy, bản Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc SKSS, SKTD của VTN, TN giai đoạn 2020 - 2025 được xây dựng nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết những bất cập nêu trên.

Mục tiêu của Kế hoạch là cải thiện tình trạng SKSS, SKTD của VTN, TN; góp phần đưa VTN, TN trở thành một lực lượng lao động khỏe mạnh, phát huy hết tiềm năng để đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, hướng tới đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Những ưu tiên trước mắt

Theo Quyết định của Bộ Y tế, trong giai đoạn 2020-2025 có một số định hướng ưu tiên gồm: Tăng cường nhận thức của các cấp chính quyền và nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng, bao gồm cả phụ huynh, thầy cô giáo, lãnh đạo doanh nghiệp và các cán bộ y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD cho VTN, TN.

Xây dựng chính sách, kế hoạch can thiệp dựa trên các bằng chứng khoa học thu được từ các cuộc điều tra, khảo sát và nghiên cứu khoa học. Tập trung các nhóm đối tượng ưu tiên: VTN lứa tuổi 10-14; VTN, TN 15-24 tuổi chưa kết hôn; VTN, TN khuyết tật; người di cư, lao động trẻ tại các khu công nghiệp và VTN, TN dân tộc thiểu số. Lựa chọn các can thiệp phù hợp với các điều kiện tự nhiên và xã hội, tôn trọng yếu tố văn hóa, tâm lý, phong tục, tập quán; huy động tối đa sự tham gia của người dân và cộng đồng trong việc triển khai công tác truyền thông và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD cho VTN, TN.

Đồng thời, đẩy mạnh sự tham gia tích cực, chủ động và có ý nghĩa của VTN, TN (trao quyền) trong xây dựng chính sách, chương trình, kế hoạch can thiệp, triển khai thực hiện và theo dõi, giám sát, đánh giá về cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD (Sáng kiến thanh niên làm chủ: tự thiết kế, tự thực hiện, tự đánh giá).

Đi đôi với việc tăng cường tính sẵn có và chất lượng của mạng lưới cung cấp dịch vụ, cần tăng cường mức độ sử dụng dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD của VTN, TN thông qua việc truyền thông, giáo dục sức khỏe, chú trọng giáo dục SKSS, SKTD toàn diện cho VTN, TN; hạn chế những rào cản, khó khăn khi tiếp cận đến dịch vụ CSSKSS, SKTD cho VTN, TN.

Gắn kết chặt chẽ các chương trình/dự án can thiệp về SKSS, SKTD với bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong nhóm VTN, TN, các chương trình y tế liên quan như chương trình DS-KHHGĐ, HIV/AIDS… và các chương trình phát triển kinh tế-xã hội khác. Tiếp tục củng cố hệ thống thông tin về SKSS, SKTD cho VTN, TN, trong đó bao gồm cả những thông tin từ hệ thống y tế trong và ngoài công lập, nâng cao chất lượng thu thập, báo cáo và sử dụng thông tin dữ liệu phục vụ cho công tác lập kế hoạch dựa trên bằng chứng và công tác tuyên truyền vận động chính sách, nguồn lực, cho các mục tiêu về SKSS, SKTD cho VTN, TN.

Mời bạn đọc xem chi tiết Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2020-2025 dưới đây:

D.Hải

File đính kèm

  • khhd-vtn-final1599555473.pdf

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-ban-hanh-ke-hoach-moi-ve-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-suc-khoe-tinh-duc-n179940.html

Tin liên quan

Bộ Y tế thông tin mới nhất về kết quả xét nghiệm của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Sống khỏe - 09/03

Bộ Y tế thông tin mới nhất về kết quả xét nghiệm của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Chiều 9-3, Bộ Y tế thông tin về sức khoẻ đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư đi trên chuyến bay VN0054 và xác nhận kết quả xét nghiệm mới nhất của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng âm tính với virus SARS-Cov-2 gây dịch Covid-19.

Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên chuyến bay VN0054 đều âm tính với COVID-10

Sống khỏe - 09/03

Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên chuyến bay VN0054 đều âm tính với COVID-10

Chiều 9/3, Bộ Y tế đã cập nhật thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên chuyến bay VN0054 - cùng khoang với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo về tăng cường thể lực, giữ sức khoẻ lúc cách ly xã hội chống Covid-19

Sống khỏe - 01/04

Bộ Y tế khuyến cáo về tăng cường thể lực, giữ sức khoẻ lúc cách ly xã hội chống Covid-19

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam khuyến khích người dân tăng cường vận động thể lực, năng động để giữ sức khỏe trong khoảng thời gian dịch Covid-19.

Cần biết: Được dùng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu để chống dịch COVID-19

Sống khỏe - 07/04

Cần biết: Được dùng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu để chống dịch COVID-19

Theo Bảo hiểm xã hôi (BHXH) Việt Nam các trường học, đơn vị được sử dụng nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu còn dư để mua nước sát khuẩn, xà phòng… nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim

Sống khỏe - 08/09

Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim

Ngày 8-9, ông Ngô Mạnh Tuyến, Phó Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhi bị vỡ tim do tai nạn trong sinh hoạt. Đây là ca chấn thương tim nặng, hiếm gặp, cấp bách, nếu không được cấp cứu khẩn cấp, xử trí kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

Vợ bệnh nhân bị rắn cắn từ chối nhận tiếp tiền hỗ trợ và tặng 80 triệu đồng cho bệnh nhân khác

Sống khỏe - 08/09

Vợ bệnh nhân bị rắn cắn từ chối nhận tiếp tiền hỗ trợ và tặng 80 triệu đồng cho bệnh nhân khác

'Em chỉ mong chồng em được trở về thôi', đó là mong ước lớn nhất lúc này của chị Bùi Thị Ngọc Tuổi - vợ của bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn nguy kịch phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Vì sao Botulinum là độc tố mạnh nhất nhưng lại dùng trong thẩm mỹ?

Sống khỏe - 08/09

Vì sao Botulinum là độc tố mạnh nhất nhưng lại dùng trong thẩm mỹ?

Chuyên gia thẩm mỹ chia sẻ độc tố cực kỳ nguy hiểm trong Pate Minh Chay được nhiều chị em dùng trong thẩm mỹ hoàn toàn an toàn.

5 cách kích mụn ẩn tự động trồi lên mà không cần nặn

Sống khỏe - 08/09

5 cách kích mụn ẩn tự động trồi lên mà không cần nặn

Mụn ẩn dưới da là tình trạng da sần sùi, kém sắc và mất thẩm mỹ. Nếu như không điều trị đúng cách, loại mụn này rất dễ chuyển thành mụn viêm khó chữa làm nhiều chị em ngày đêm lo lắng.

Bí quyết tự nhiên giúp bạn cân bằng nội tiết tố nữ

Sống khỏe - 08/09

Bí quyết tự nhiên giúp bạn cân bằng nội tiết tố nữ

Chỉ bằng những bí quyết đơn giản sẽ giúp chị em cân bằng nội tiết tố nữ.

Video nổi bật