CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay

Thời sự - 09/09

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định Bộ Y tế hoan nghênh và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất các loại test kit phục vụ công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều 9/9, sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế, Thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn về sản xuất sinh phẩm xét nghiệm mới (test kit), kinh nghiệm các nước tổ chức xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay.

Về sản xuất test kit, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Công Tạc cho biết, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được 2 loại test kit nhanh tìm kháng thể sử dụng máy và không cần sử dụng máy, có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm bị SARS-CoV-2 sau 7 ngày.

Việt Nam cũng đã sản xuất được test kit tìm kháng nguyên thực hiện bằng phương pháp Realtime RT-PCR, có độ chính xác cao, phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng thời gian thực hiện lâu, yêu cầu cao về kỹ năng, quy trình thao tác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp chiều 9/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh với yêu cầu phải chung sống an toàn với dịch bệnh, phải mở cửa để đón chuyên gia, nhà đầu tư phục vụ phát triển kinh tế, rất cần thiết phải triển khai phương án thực hiện xét nghiệm nhanh (tìm kháng nguyên) ngay tại các cửa khẩu, sân bay, sự kiện tập trung đông người… để sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để sót, để lọt.

Trên tinh thần đó, các doanh nghiệp tham dự cuộc họp cho biết đang khẩn trương nghiên cứu, sản xuất loại test kit nhanh tìm kháng nguyên có giá thành thấp, có thể sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện có, thời gian thực hiện ngắn hơn nhưng độ nhạy, độ đặc hiệu tương đương hoặc cao hơn phương pháp Realtime RT-PCR hiện nay.

Đại diện Công ty Medicon cam kết sẽ tập trung đầu tư sản xuất loại test kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên trong thời gian nhanh nhất có thể. Bước đầu, doanh nghiệp dự kiến giá thành khoảng 3,5 USD/test (khoảng 80.000 đồng, bằng 70% so với sản phẩm của nước ngoài).

Đại diện Công ty Sao Thái Dương cho biết, doanh nghiệp này cùng với các nhà nghiên cứu đã triển khai sản xuất test kit Realtime LAMP phiên bản mới, gửi cơ quan chức năng đánh giá độ nhạy, độ đặc hiệu,... Nhóm nghiên cứu của công ty này kỳ vọng sản phẩm mới nâng công suất xét nghiệm gấp nhiều lần, thời gian ngắn hơn, để có thể triển khai trước hết tại các sân bay.

Qua thảo luận về kinh nghiệm triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 tại sân bay ở một số quốc gia như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ… các ý kiến đề nghị Bộ Y tế lên ngay kế hoạch tổ chức đón, xét nghiệm người nhập cảnh tại các sân bay quốc tế khi chúng ta sắp mở trở lại một số đường bay quốc tế.

Bộ Y tế, Bộ KH&CN, các đơn vị liên quan cần tạo điều kiện tối đa để thử nghiệm tất cả các loại test kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên do doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Nếu những loại test kit này sử dụng tốt, giá thành thấp thì chúng ta có thể tính đến phương án mở rộng xét nghiệm nhanh ở các bệnh viện, sự kiện tập trung đông người…

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: VGP

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm y tế thời gian qua. Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh việc Việt Nam chủ động sản xuất được test kit đã góp phần quan trọng vào thành công trong công tác ứng phó dịch bệnh.

Các doanh nghiệp trong nước cũng đã tích cực hỗ trợ các đơn vị đủ sinh phẩm để chẩn đoán. Quyền Bộ trưởng khẳng định Bộ Y tế hoan nghênh và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất các loại test kit để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ KH&CN cho biết sẽ đặt hàng mua test kit nhanh tìm kháng nguyên của hai doanh nghiệp nêu trên để thử nghiệm trên thực tế. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, cơ quan này cũng sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay như kinh nghiệm một số nước.

Theo T.Nguyên/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/bo-y-te-se-dat-hang-doanh-nghiep-to-chuc-xet-nghiem-tai-san-bay-20200909182208563.htm

Tin liên quan

Bộ Y tế: Không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh COVID-19

Sống khỏe - 30/03

Bộ Y tế: Không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh COVID-19

Bộ Y tế cho biết không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh COVID-19, trong đó có gồm cả sinh phẩm để làm xét nghiệm real time RT-PCR, test xét nghiệm nhanh.

Bộ Y tế Việt Nam cam kết tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Lào hết sức có thể để chống dịch COVID-19

Sống khỏe - 07/04

Bộ Y tế Việt Nam cam kết tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Lào hết sức có thể để chống dịch COVID-19

Với truyền thống luôn kề vai sát cánh cùng nhân dân Lào trong mọi hoàn cảnh, Bộ Y tế Việt Nam đã, đang và sẽ cố gắng để giúp đỡ, hỗ trợ Bộ Y tế Lào hết sức có thể để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Bộ Y tế tiếp nhận 40.000 test xét nghiệm COVID-19 và 150 tỷ đồng ủng hộ chống dịch COVID-19

Sống khỏe - 07/04

Bộ Y tế tiếp nhận 40.000 test xét nghiệm COVID-19 và 150 tỷ đồng ủng hộ chống dịch COVID-19

40.000 test xét nghiệm COVID-19 trị giá 1 triệu đô la Mỹ đã được trao tặng tới Bộ Y tế chiều 7/4.

Bộ Y tế nhận 100 tỷ từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch COVID-19

Sống khỏe - 10/04

Bộ Y tế nhận 100 tỷ từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch COVID-19

Với số kinh phí này, Bộ Y tế dự kiến sử dụng số tiền này để mua 500 máy theo dõi bệnh nhân ≥ 5 thông số, 400 máy truyền dịch và 220 chiếc bơm tiêm điện trang bị cho các cơ sở y tế trực tiếp phục vụ phòng, chống dịch bệnh

Tin cùng chuyên mục

Thêm 5 ca nhập cảnh mắc Covid-19, xét nghiệm lần 2 mới dương tính

Sống khỏe - 09/09

Thêm 5 ca nhập cảnh mắc Covid-19, xét nghiệm lần 2 mới dương tính

Kết quả xét nghiệm lần 1 của các bệnh nhân vào ngày 3/9/2020 là âm tính, kết quả xét nghiệm lần 2 vào ngày 9/9/2020 tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh là dương tính với SARS-CoV-2.

Đi khám tiền hôn nhân, cô gái 24 tuổi phát hiện ung thư cổ tử cung

Sống khỏe - 09/09

Đi khám tiền hôn nhân, cô gái 24 tuổi phát hiện ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư thường hay gặp ở phụ nữ. Bệnh dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu khác như rối loạn kinh nguyệt.

Cấp cứu bệnh nhân rối loạn đông máu bị xuất huyết tiêu hóa nặng

Sống khỏe - 09/09

Cấp cứu bệnh nhân rối loạn đông máu bị xuất huyết tiêu hóa nặng

Sáng ngày 3/9, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Quận Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân N.N.T (1985) với tình trạng đi tiêu phân đen, cơ thể mệt mỏi, da niêm nhạt, đau bụng dữ dội kèm đau 2 khớp gối, khó đi lại.

Phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Botulinum liên quan tới pate Minh Chay

Sống khỏe - 09/09

Phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Botulinum liên quan tới pate Minh Chay

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường thực hiện khám, phát hiện sớm ca ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum.

Thuốc kháng cholinergic gây suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Sống khỏe - 09/09

Thuốc kháng cholinergic gây suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy khoảng 100 loại thuốc kháng cholinergic, một số loại không kê đơn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, đặc biệt ở người cao tuổi.

Video nổi bật