CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bộ Y tế thông tin mới nhất vụ 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi

Thời sự - 09/04

Liên quan đến lô sản phẩm tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi trong những ngày gần đây, chiều ngày 8/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin chính thức.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) hướng dẫn chung cho các thành viên Codex (gồm 189 nước) trong đó có Việt Nam thì axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) được phép sử dụng trong thực phẩm trong đó có tương ớt với hàm lượng trong ngưỡng cho phép.

Theo Bộ Y tế Việt Nam quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về việc hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm và Thông tư số 08/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung một số quy định của Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm được phép sử dụng axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) với hàm lượng tối đa 1000mg/kg sản phẩm tương ớt.

Tuy nhiên, tùy yêu cầu của công tác quản lý thực phẩm của mỗi Quốc gia khác nhau thì quy định khác nhau; tùy theo thói quen sử dụng thực phẩm của người dân trong nước, lượng tiêu thụ thực phẩm khác nhau ở mỗi nước, nên có thể cùng là thành viên của Codex nhưng có nước cho sử dụng, có nước không cho sử dụng; có nước cho sử dụng ở hàm lượng này, có nước cho sử dụng ở hàm lượng khác nhưng nhìn chung không quá quy định của Codex.

Bộ Y tế thông tin mới nhất vụ 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi - ảnh 1

Theo Codex, tương ớt sử dụng axit benzoic với hàm lượng 1000mg/kg sản phẩm là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa.

Nhật Bản không cho dùng axit benzoic trong tương ớt nhưng cho dùng axit benzoic trong các sản phẩm khác ví dụ nước tương, bơ thực vật, đồ uống không cồn...

Theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), tương ớt sử dụng axit benzoic với hàm lượng 1000mg/kg sản phẩm là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo khi sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất chế biến thực phẩm phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Sử dụng đúng loại phụ gia thực phẩm trong danh mục, đúng đối tượng, đúng hàm lượng theo quy định của Bộ Y tế.

- Các phụ gia thực phẩm phải đảm báo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng và phải đáp ứng yếu cầu về an toàn theo quy định tại các Quy chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn Việt Nam tương ứng.

Trước đó, như suckhoedoisong.vn đã đưa tin, Nhật Bản thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt Chinsu chứa phụ gia benzoic acid, chất cấm sử dụng ở Nhật Bản mặc dù WHO và FAO cho phép sử dụng với hàm lượng Benzoic acid 5 mg/kg trọng lượng cơ thể /ngày.

Thông tin đưa trên trang tin Nhật Bản vaaju.com, 'Nhật thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt Chinsu có chứa chất cấm', trang này đưa tin theo thông tin từ trang web của thành phố Osaka (www.city.osaka.lg.jp). Theo đó, các chai tương ớt Chinsu nhập khẩu từ công ty Masan bị thu hồi do sử dụng chất phụ gia thường không được sử dụng ở Nhật Bản (benzoic acid, sorbic acid,....), vi phạm điều khoản 11.2 luật an toàn vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản.

Theo website thành phố Osaka, Thanh tra An toàn thực phẩm của Ủy ban Y tế và Phúc lợi Tokyo vào ngày 8/3 đã tiến hành kiểm tra sản phẩm. Tương ớt dãn nhán Chinsu do tập đoàn Javis của Nhật nhập khẩu từ Việt Nam, bị nghi ngờ vi phạm luật an toàn vệ sinh thực phẩm và dãn nhán mác sản phẩm.

Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng thành phố Osaka đã mở một cuộc điều tra đối với tập đoàn Javis.

Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng thành phố Osaka đã ra chỉ thị buộc các nhà nhập khẩu phải thu hồi toàn bộ sản phẩm sau khi ra quyết định lô hàng nhập tương ớt vào ngày 7/12/2016 từ Việt Nam có chứa chất cấm benzoic acid.

Theo D.Hải/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-thong-tin-chinh-thuc-vu-tuong-ot-chinsu-bi-nhat-ban-thu-hoi-n155683.html

Tin liên quan

Thu hồi công bố quy định an toàn thực phẩm Công ty TNHH Dược phẩm Lạc Việt

Sống khỏe - 27/12

Thu hồi công bố quy định an toàn thực phẩm Công ty TNHH Dược phẩm Lạc Việt

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định số 998/QĐ-ATTP về việc thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố và Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty TNHH Dược phẩm Lạc Việt.

Hai loại nước rửa tay bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc

Sống khỏe - 14/01

Hai loại nước rửa tay bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc

Do không đáp ứng về chỉ tiêu chất lượng nên hai sản phẩm mỹ phẩm nước rửa tay vừa bị Cục Quản lý Dược vừa có công văn đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc

Nóng: Thu hồi thuốc Pneumorel có nguy cơ rối loạn nhịp tim

Sống khỏe - 19/02

Nóng: Thu hồi thuốc Pneumorel có nguy cơ rối loạn nhịp tim

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn 1784/QLD-CL về việc thu hồi thuốc Pneumoel (chứa họat chất Fenspiride hydrochloride) do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim cho người sử dụng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cho bé yêu uống đúng cách

Bạn có thể cho bé uống nước hoa quả tươi, vừa không có chất phụ gia, chất bảo quản, có vị ngon tự nhiên (Video: Youtube).

>> Xem 10 nội dung chủ đề Axit benzoic có gây ung thư?

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế: "Axit benzoic trong tương ớt Chinsu ở Nhật được phép sử dụng ở Việt Nam"

Sống khỏe - 08/04

Bộ Y tế: "Axit benzoic trong tương ớt Chinsu ở Nhật được phép sử dụng ở Việt Nam"

Liên quan việc Nhật Bản thu hồi hơn 18000 chai tương ớt Chinsu của Công ty Masan Việt Nam do chứa axit benzoic, ngày 8/4, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có trao đổi về sự việc.

Vụ bệnh nhân tử vong sau truyền đạm: Đình chỉ phòng khám

Sống khỏe - 08/04

Vụ bệnh nhân tử vong sau truyền đạm: Đình chỉ phòng khám

Sở Y tế TP Hà Nội vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động phòng khám Kết Châu để phục vụ công tác điều tra và xác minh của cơ quan công an.

Thanh Hóa: Dạy thêm trái quy định, trường THPT chuyên Lam Sơn bị phạt nặng

Sống khỏe - 08/04

Thanh Hóa: Dạy thêm trái quy định, trường THPT chuyên Lam Sơn bị phạt nặng

Do vi phạm quy định về tổ chức dạy thêm, học thêm và vi phạm về việc thu các khoản thu trái quy định, trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) bị xử phạt 32 triệu đồng.

Sự thật thông tin hai vợ chồng cãi nhau rồi làm rơi con nhỏ từ tầng 2 xuống đất ở khu đô thị EcoPark

Sống khỏe - 08/04

Sự thật thông tin hai vợ chồng cãi nhau rồi làm rơi con nhỏ từ tầng 2 xuống đất ở khu đô thị EcoPark

Mạng xã hội xuất hiện thông tin hai vợ chồng sinh sống trong khu đô thị Ecopark cãi nhau sau đó làm rơi con từ tầng 2 xuống đất khiến nhiều người hoang mang. Đại diện truyền thông phía khu đô thị đã lên tiếng về thông tin này.

Hà Nội: Một bệnh nhân tử vong khi truyền đạm ở phòng khám tư nhân

Sống khỏe - 08/04

Hà Nội: Một bệnh nhân tử vong khi truyền đạm ở phòng khám tư nhân

Một bệnh nhân 33 tuổi khi đang truyền đạm có biểu hiện sốc phản vệ và tử vong ngay tại phòng khám tư nhân trên phố Khương Hạ, phường Khương Đình.

Video nổi bật