CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bỗng dưng mất hẳn tiếng (đột quị thanh quản) – cần phải làm ngay những gì để cứu giọng nói?

Thời sự - 08/11

Những biểu hiện mất hẳn tiếng nhanh chóng được gọi là 'Đột quị thanh quản'.

Đã có nhiều người sáng ngủ dậy bỗng phát hiện mình không thể nói được. Trong cuộc sống đã có những ca sĩ đang hát thì đột ngột mất tiếng. Có những quý ông sau một bữa nhậu với bia và rượu rồi ....không thể cất được lời. Có những bệnh nhân sau phẫu thuật như phẫu thuật tuyến giáp đã không nói được... Những biểu hiện mất hẳn tiếng nhanh chóng như vậy được gọi là 'Đột quị thanh quản'.

Với một người bình thường, mất đi phương tiện giao tiếp là giọng nói, kể cả trong thời gian ngắn cũng đã rất khó chịu, nhưng nếu là ca sĩ, MC, giáo viên... những người luôn làm việc bằng tiếng nói thì đây thật sự là một cú 'sốc' về tâm lí.

Vậy mất hẳn tiếng do đâu và làm thế nào để khắc phục 'Đột quị thanh quản'?

Nhiều người sáng dậy bỗng thấy mình mất tiếng. Ảnh minh họa.

Viêm nhiễm

Viêm mũi xoang:

Thường là hậu quả của viêm mũi xoang, sau 3-5 ngày có chảy dịch mũi xuống họng, bệnh nhân thấy khô cổ, giọng nói nặng dần rồi mất hẳn sau một đêm ngủ dậy.

Phòng ngừa:

Nếu đã từng bị một lần như vậy bạn có thể thấy xuất hiện lại biểu hiện chảy dịch xuống họng rồi giọng nói đục dần - ngay lập tức phải đi khám bác sĩ tai mũi họng để được xác định và điều trị bệnh kịp thời (như sử dụng kháng sinh, kháng viêm, điều trị tại chỗ của mũi xoang và tại thanh quản).

Viêm thanh quản do trào ngược dạ dày thực quản:

Dịch acid của dạ dày đi lên vùng cổ trào vào vùng thanh quản, nếu hiện tượng trào ngược kèm theo viêm dạ dày tăng tiết acid sẽ làm niêm mạc và biểu mô thanh quản bị bỏng dẫn đến nề rồi mất tiếng.

Viêm thanh quản cấp dị ứng:

Thường mất hẳn tiếng thậm chí kèm khó thở sau uống rượu bia. Đây là tình trạng dị ứng nặng đường thở trong bệnh cảnh dị ứng niêm mạc, toàn bộ niêm mạc vùng họng, hạ họng – thanh quản nơi tiếp xúc với rượu nề lên, bít lấp đường thở, hai dây thanh mọng nước, không di động được, luồng không khí qua thanh quản giảm, không đủ áp lực làm rung được dây thanh, trong tình trạng này dẫn đến không tạo ra được tiếng thanh.

U trong thanh quản:

Thường người bệnh biểu hiện tình trạng mất tiếng từ từ, thường khàn tiếng xuất hiện trước và khi khối u đã xâm lấn các các cơ nội thanh quản, làm dây thanh không di động được bệnh nhân mới xuất hiện mất tiếng kèm theo là khó nuốt và đau lên tai khi nuốt.

Xử trí

Khó để phục hồi giọng được như lúc đầu mà tiếng nói chỉ cải thiện một phần sau điều trị khối u như phẫu thuật, tia xạ, hoá chất…

Phòng ngừa: Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các loại u ác tính thanh quản ở ngay giai đoạn đầu với các biểu hiện sàng lọc: khàn tiếng (thô, ráp) kéo dài trên 3 tuần mà không đáp ứng với điều trị nội khoa đặc biệt ở nam giới trên 40 tuổi có nghiện thuốc lá.

Khi có dấu hiệu mất giọng cần phải đi khám bác sĩ ngay. Ảnh minh họa.

Chấn thương thanh quản

Chấn thương vật sắc nhọn gây đứt dây thanh, các tác động gián tiếp gây trật sụn phễu ra khỏi vị trí bình thường….

Chấn thương rách thanh quản do sử dụng âm quá mức như các nghệ sĩ Opera.

Xử trí:

Đây là một cấp cứu về giọng cũng như các chức năng khác của thanh quản chính vì thế phải tới các trung tâm chuyên về tai mũi họng để giải quyết đúng và xử trí kịp thời ngay ở giai đoạn đầu của tổn thương.

Sau phẫu thuật

Xuất hiện ngay sau các phẫu thuật vùng cổ đặc biệt sau mổ bướu giáp bệnh nhân xuất hiện mất tiếng.

Nếu có biểu hiện này phải thông báo ngay cho bác sĩ để tìm nguyên nhân và sử trí kịp thời: chống viêm, bổ thần kinh trong trường hợp chèn ép dây thần kinh, hoặc nối thần kinh nếu có tổn thương...

PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào

(Bộ môn Tai Mũi Họng – Đại học Y Hà Nội)

Theo Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/song-khoe/bong-dung-mat-han-tieng-dot-qui-thanh-quan-can-phai-lam-ngay-nhung-gi-de-cuu-giong-noi-20191107102446593.htm

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu căn bệnh u não vừa cướp đi mạng sống của đạo diễn 'Điều ước thứ 7' Lý Hải Thanh nhiều người chủ quan

Sống khỏe - 08/11

Dấu hiệu căn bệnh u não vừa cướp đi mạng sống của đạo diễn 'Điều ước thứ 7' Lý Hải Thanh nhiều người chủ quan

Sự ra đi của đạo diễn Lý Hải Thanh vì căn bệnh u não đã khiến nhiều người vô cùng thương tiếc. Những dấu hiệu căn bệnh u não vừa cướp đi mạng sống của đạo diễn 'Điều ước thứ 7' này không ít người chủ quan bỏ qua.

Điều tra, xử lý việc cấp giấy khám sức khỏe không cần thăm khám

Sống khỏe - 07/11

Điều tra, xử lý việc cấp giấy khám sức khỏe không cần thăm khám

Chỉ cần nhìn thấy người bình thường khi đến làm thủ tục xin cấp giấy khám sức khỏe, các bác sĩ của bệnh viện đã kết luận được tình trạng sức khỏe bình thường, loại 1, mà không cần thăm khám, không cần làm các xét nghiệm.

Lần đầu tiên tại ĐBSCL phẫu thuật thành công 3 bệnh nhân bắc cầu động mạch vành

Sống khỏe - 07/11

Lần đầu tiên tại ĐBSCL phẫu thuật thành công 3 bệnh nhân bắc cầu động mạch vành

Impact Health Việt Nam hỗ trợ Bệnh viện Đa Khoa trung ương Cần Thơ các dụng cụ, thuốc cấp cứu, phẫu thuật 10 ca bệnh van tim và phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho bệnh nhân nghèo hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 4 tỉ đồng.

Cách cầm máu vết thương nhẹ

Sống khỏe - 07/11

Cách cầm máu vết thương nhẹ

Khi bị vết thương nhẹ, nông có chảy máu, trước hết cần nâng cao phần bị thương lên, dùng một khăn sạch hoặc dùng tay (nếu không có khăn) ấn chặt ngay vào vết thương,

Tiểu đường loại 2 ảnh hưởng tới cân nặng thế nào?

Sống khỏe - 07/11

Tiểu đường loại 2 ảnh hưởng tới cân nặng thế nào?

Bạn sẽ bất ngờ khi biết thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng liên quan đến tiểu đường hoặc ngược lại, người tiểu đường sẽ dễ bị thừa cân, béo phì hơn. Giảm cân qua thói quen ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao có thể giúp bạn giảm nguy cơ biến chứng và nhiều vấn đề về sức khỏe khác. Tuy nhiên, nhiều lúc tiểu đường loại 2 tác động đến cân nặng một cách thầm lặng mà bạn không hề hay biết.

Video nổi bật