CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bột của một loại củ dân dã ở Việt Nam đang được khuyên dùng cho căn bệnh toàn cầu mới

Dinh dưỡng - 29/09

Củ dong, đặc biệt là bột dong ngày càng có giá trị hơn trong bối cảnh tỉ lệ số người mắc chứng không dung nạp gluten đang gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Bột của một loại củ dân dã ở Việt Nam đang được khuyên dùng cho căn bệnh toàn cầu mới - ảnh 1

Bột của một loại củ dân dã ở Việt Nam đang được khuyên dùng cho căn bệnh toàn cầu mới

Củ dong (miền Bắc) hay còn gọi là củ bình tinh, mì tinh (miền Nam) là một loại cây khá phổ biến ở nước ta với nhiều lợi ích thiết thực.

Trước đây, khi kinh tế còn khó khăn, loại củ này được sử dụng rộng rãi như một món khoai luộc ăn hằng ngày. Ngày nay, củ dong như bị lãng quên và chúng chỉ phổ biến trong công nghiệp chế biến các loại bún, mỳ, sợi. Nhưng ít tai biết rằng chúng lại có giá trị tuyệt vời cho sức khoẻ.

Nếu như bạn biết được những thông tin sau đây về đặc tính của củ dong với nhiều giá trị dinh dưỡng, chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ qua chúng.

Củ dong chứa rất nhiều tinh bột và bột củ dong được xem là lành mạnh hơn các loại bột ngô, bột khoai mì vốn được dùng để chế biến các loại bánh ngọt, bánh mì, bún.

Thực phẩm này càng giá trị hơn vì không chứa gluten trong bối cảnh tỉ lệ mắc bệnh celiac (chứng không dung nạp gluten) ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Củ dong chứa nhiều vitamin B9, các khoáng chất như canxi, kali, magie, natri, photpho. Ngoài ra, chúng còn chứa một lượng nhỏ sắt, kẽm, vitamin B1 &B6, chất xơ và protein. Người ta cũng tìm thấy trong củ dong chứa chất béo bão hoà và không bão hoà nhưng với hàm lượng nhỏ.

Chúng ta hãy xem xét sâu hơn về lợi ích của những củ dong.

Bột của một loại củ dân dã ở Việt Nam đang được khuyên dùng cho căn bệnh toàn cầu mới - ảnh 2

1. Tốt cho hệ tiêu hoá

Củ dong giàu chất xơ nên có thể loại bỏ vấn đề táo bón và tiêu chảy, kiểm soát lượng đường trong máu để ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường. Chúng còn có khả năng làm sạch cholesterol dư thừa.

Bệnh celiac dường như là một căn bệnh toàn cầu mới, khi số người mắc bệnh này liên tục gia tăng. Do đó, người ta đang tìm kiếm một loại bột thay thế cho lúa mì và tinh bột truyền thống không chứa gluten.

Trên thế giới, bột củ dong được đánh giá rất cao trong những năm gần đây do không gây ra triệu chứng khó chịu ở dạ dày cho những người mắc hội chứng không dung nạp gluten.

Bột của một loại củ dân dã ở Việt Nam đang được khuyên dùng cho căn bệnh toàn cầu mới - ảnh 3

2. Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Kali được tìm thấy trong củ dong được xem như là một loại thuốc giãn mạch, có nghĩa là giải toả sự ách tắc trong mạch máu, do đó làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Kali còn được gọi là chất tăng cường nhận thức, thúc đẩy máu giàu oxy lên não.

3. Giảm cân

Củ dong có lượng calo thấp so với các loại tinh bột khác như khoai lang, khoai tây hoặc sắn. Vì lý do này, những người muốn giảm cân theo phương pháp hạn chế tinh bột có thể sử dụng củ dong để thay thế mà không gặp phải tình trạng cảm thấy đói cồn cào.

Khi ăn củ dong, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ lượng chất xơ, các khoáng chất và vitamin cần thiết mà không lo sợ việc dư năng lượng dẫn đến thừa cân.

Bột của một loại củ dân dã ở Việt Nam đang được khuyên dùng cho căn bệnh toàn cầu mới - ảnh 4

4. Thực phẩm an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bột củ dong được xem là lạnh mạnh và an toàn trong khẩu phần ăn của trẻ em, chúng ít có khả năng gây dị ứng.

Hơn thế, củ dong còn chứa các hợp chất kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thề chống lại các bệnh và rối loạn khác nhau. Vì vậy, đây là loại bột an toàn và bổ dưỡng mà các bà mẹ nên lựa chọn.

5. Tốt cho phụ nữ mang thai

Folate được tìm thấy trong củ dong với hàm lượng rất cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate rất quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi và là một yếu tố quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA, thúc đẩy quá trình phân chia tế bào.

Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên bỏ qua loại thực phẩm giàu folate này.

* Theo Organic Facts

Theo Phạm Thanh/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thịt cua và những lợi ích sức khỏe khiến bạn chỉ ước được ăn thường xuyên

Sống khỏe - 16/09

Thịt cua và những lợi ích sức khỏe khiến bạn chỉ ước được ăn thường xuyên

Thịt cua hỗ trợ sức khỏe của mắt và thúc đẩy hệ thống miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Không những thế còn đem lại nhiều lợi ích cho da, tóc, móng...

Ăn cam quýt xong đừng vội vứt vỏ đi vì nó có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời đến thế này cơ mà

Sống khỏe - 24/09

Ăn cam quýt xong đừng vội vứt vỏ đi vì nó có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời đến thế này cơ mà

Vỏ cam quýt chứa nhiều chất phytochemical khác nhau như limonene, bioflavonoids, vitamin C, và kali làm cho vỏ có nhiều dinh dưỡng và khỏe mạnh hơn cả ruột quả.

Uống nước ấm vào sáng sớm giúp bạn thu về 6 lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe

Sống khỏe - 25/09

Uống nước ấm vào sáng sớm giúp bạn thu về 6 lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe

Rất nhiều chuyên gia đều khuyên bạn nên uống ngay một ly nước ấm vào buổi sáng sớm để giúp thanh lọc cơ thể và sở hữu được làn da căng bóng, mịn màng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Công dụng của cây chè dây

Chè dây là loại thảo dược được sử dụng từ lâu, theo kinh nghiệm dân gian chè dây có giá trị về mặt dược liệu rất quý; giúp tiêu hoá tốt, dễ ngủ,. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Ăn gì mất bao lâu để tiêu hóa hết - kiến thức quan trọng mà tất cả chúng ta đều nên biết

Sống khỏe - 29/09

Ăn gì mất bao lâu để tiêu hóa hết - kiến thức quan trọng mà tất cả chúng ta đều nên biết

Thời gian đồ ăn tiêu hóa nhanh hay chậm sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của bạn. Đôi khi hành trình giảm cân cũng có thể bị gián đoạn vì chúng.

Ăn trái cây nào vào bữa sáng để dáng thon, người khỏe lại còn đẹp da?

Sống khỏe - 29/09

Ăn trái cây nào vào bữa sáng để dáng thon, người khỏe lại còn đẹp da?

Ăn trái cây vào bữa sáng sẽ nhanh chóng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp cơ thể hoạt động tốt, ngăn ngừa một số bệnh tật và củng cố sức khỏe cho cả ngày dài năng động...

Món ăn mà ở Hà Nội chỉ có một hàng duy nhất và chỉ bán đúng 3 tối cuối tuần, còn không tranh thủ ngay thôi!

Sống khỏe - 28/09

Món ăn mà ở Hà Nội chỉ có một hàng duy nhất và chỉ bán đúng 3 tối cuối tuần, còn không tranh thủ ngay thôi!

Bánh bèo ở Hà Nội có nhiều nơi bán, nhưng để ăn được loại bánh bèo đặc biệt như ở khu phố cổ này thì gần như chỉ có duy nhất một hàng thôi. Bạn đã ăn thử ở đây chưa?

Làm thế nào để giảm bớt lượng muối trong khi ăn uống?

Sống khỏe - 28/09

Làm thế nào để giảm bớt lượng muối trong khi ăn uống?

Hạn chế ăn đồ chế biến sẵn, giảm lượng gia vị mặn khi chế biến món ăn... là những cách để giảm bớt thói quen ăn mặn.

Đậu phụ làm theo kiểu này đảm bảo ai cũng khen nức nở

Sống khỏe - 27/09

Đậu phụ làm theo kiểu này đảm bảo ai cũng khen nức nở

Hãy bổ sung ngay vào thực đơn gia đình bạn món đậu phụ xào nấm này nhé!

Tin mới

Lạ lùng món bánh xé mới toanh vừa cập bến Sài Gòn: vừa ăn vừa xé cực gây nghiện

Sống khỏe - 22/08

Lạ lùng món bánh xé mới toanh vừa cập bến Sài Gòn: vừa ăn vừa xé cực gây nghiện

Sài Gòn vậy đó, lúc nào cũng có thật nhiều thứ mới mẻ để tụi mình khám phá đúng không nào? Còn chờ gì mà không đến kiểm chứng sức “công phá” của món bánh xé này nữa chứ!

Thứ lá rẻ như 'cho không' tốt cho người bệnh gout và mỡ máu

Sống khỏe - 22/08

Thứ lá rẻ như 'cho không' tốt cho người bệnh gout và mỡ máu

Lá vối và nụ vối là thức uống được nhiều người yêu thích vì vậy lá vối có tác dụng gì và những ai có thể uống là vối là câu hỏi của không ít người.

Tưởng chỉ đau bụng bình thường, không ngờ đến bệnh viện bác sĩ lấy ra 1.898 viên sỏi từ túi mật của người phụ nữ

Sống khỏe - 22/08

Tưởng chỉ đau bụng bình thường, không ngờ đến bệnh viện bác sĩ lấy ra 1.898 viên sỏi từ túi mật của người phụ nữ

Wattana Pareesri, giám đốc bệnh viện, tuyên bố họ chưa bao giờ gặp phải số lượng sỏi mật cao như vậy trước đây.

Ho ra máu, không thể xem thường

Sống khỏe - 22/08

Ho ra máu, không thể xem thường

Ho ra máu là tình trạng người bệnh khạc ra đờm có dính máu khi gắng sức ho.

Không chỉ gây tổn thọ, ô nhiễm không khí còn khiến chúng ta trầm cảm và hung hăng hơn

Sống khỏe - 22/08

Không chỉ gây tổn thọ, ô nhiễm không khí còn khiến chúng ta trầm cảm và hung hăng hơn

Ô nhiễm không khí khiến con người phải gánh chịu những tác động tiêu cực về cả thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm

Video nổi bật