CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bột ngọt gây phản ứng mẫn cảm?

Điều cần biết - 04/04

Bột ngọt có bản chất là muối của axit glutamic, một loại axit amin có mặt trong cơ thể sống và nhiều loại thực phẩm tự nhiên.

Do vậy với cơ thể người, bột ngọt không phải là thành phần xa lạ. Với khả năng mang lại vị umami - vị ngọt thịt, ngày nay bột ngọt được sử dụng phổ biến trong ẩm thực như một yếu tố quan trọng giúp mang lại vị ngon hài hòa và cân đối cho món ăn.

Tuy nhiên, một số người tiêu dùng cho rằng họ gặp phải một vài phản ứng mẫn cảm sau khi sử dụng bột ngọt. Vậy có thể giải thích điều này như thế nào?

Vào khoảng những năm 1960, một bác sĩ người Mỹ đã gửi thư tới một tạp chí y khoa mô tả về một số triệu chứng như mệt mỏi, mỏi gáy, tim đập nhanh mà ông gặp phải sau khi ăn tại một nhà hàng Trung Quốc.

Ông giả định một số nguyên nhân là nước tương, rượu, muối ăn hay bột ngọt vì đây là các thành phần hay được sử dụng trong các nhà hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguồn tin sau đó hầu như chỉ nhắc đến bột ngọt như là nguyên nhân duy nhất.

Bột ngọt gây phản ứng mẫn cảm? - ảnh 1

Bột ngọt là gia vị món ăn quen thuộc của người phương Đông (Ảnh minh họa: Internet)

Do vậy, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm xác định bột ngọt có phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên hay không. Kết quả nghiên cứu cho bột ngọt không phải là nguyên nhân của các triệu chứng kể trên. Bên cạnh đó, theo Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex, bột ngọt không được liệt kê trong danh sách các thực phẩm gây dị ứng.

Như vậy, bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu như tê mỏi, chóng mặt...mà một số người có thể gặp phải sau khi ăn các món ăn như phở, bún...

Không loại trừ nguyên nhân một số người có cơ địa quá mẫn cảm với lượng lớn bột ngọt được sử dụng trong các món ăn đường phố (dù phản ứng chỉ thoáng qua và không nghiêm trọng).

Trong trường hợp này có thể giảm bớt lượng dùng), do các yếu tố sức khỏe khác làm tăng mẫn cảm tạm thời (đang bệnh, rối loạn tiêu hóa, tổn thương nhung mao ruột...) hoặc do yếu tố tâm lý ở người sử dụng sau khi nghe nhiều thông tin không tốt về bột ngọt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu

Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 2

Theo Vtc.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Hiểu đúng về bột ngọt

Sống Khỏe - 15/04

Hiểu đúng về bột ngọt

Trong số nhiều loại gia vị thực phẩm phổ biến, bột ngọt được nhiều gia đình yêu thích.

Những lưu ý không được bỏ qua khi sử dụng bột ngọt

Sống Khỏe - 20/05

Những lưu ý không được bỏ qua khi sử dụng bột ngọt

Nêm bột ngọt ra sao cho hiệu quả, lượng dùng bao nhiêu thì hợp lý... là những thắc mắc nhiều người băn khoăn khi sử dụng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mì chính ảnh hưởng xấu tới chiều cao của trẻ

Các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy rằng, việc ăn nhiều mì chính sẽ khiến bé không thể phát triển chiều cao toàn diện. .

Tin cùng chuyên mục

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Sống Khỏe - 03/04

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Bí quyết giúp bạn có một buổi tối ngon lành, đủ chất nhưng không làm tăng cân đây rồi!

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống Khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Sống Khỏe - 01/04

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Chất Aurmine vừa được phát hiện trong măng tươi ở Đà Nẵng thật ra là chất vàng ô được dùng để nhuộm vải hoặc làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Sống Khỏe - 31/03

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Một phụ nữ mắc ung thư phổi ở Australia đã tự chữa trị bệnh cho mình bằng cách áp dụng chế độ thức ăn thô, thiền định và suy nghĩ tích cực.

Tin mới

'Yêu' thường xuyên chống mất ngủ

Sống khỏe - 30 phút trước

'Yêu' thường xuyên chống mất ngủ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Sorbonne (Pháp) đã ghi lại hình ảnh não của một người phụ nữ 54 tuổi cho thấy 80 vùng khoái cảm của não sáng lên trong khi 'lên đỉnh'.

Những sự kết hợp thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Sống khỏe - 59 phút trước

Những sự kết hợp thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Khi bị tiểu đường týp 2, bạn cần ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Điều này sẽ giúp ổn định mức đường huyết. Mặt khác, kết hợp carb với protein hoặc chất béo sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Những cách trị táo bón đơn giản

Sống khỏe - 22/09

Những cách trị táo bón đơn giản

Ăn nhiều chất xơ, sữa chua, rong biển; xoa bóp quanh rốn; tập thói quen đại tiện đúng giờ... sẽ giúp bạn bớt táo bón.

8 loại thực phẩm giúp cân bằng lượng đường huyết khi thêm vào sinh tố

Sống khỏe - 22/09

8 loại thực phẩm giúp cân bằng lượng đường huyết khi thêm vào sinh tố

Với những thực phẩm giúp cân bằng lượng đường huyết, bạn sẽ có một ly sinh tố thơm ngon mà không cần phải lo sợ lượng đường huyết tăng cao.

Những thực phẩm làm tăng hàm lượng 'vui vẻ' cho não bộ

Sống khỏe - 22/09

Những thực phẩm làm tăng hàm lượng 'vui vẻ' cho não bộ

Theo PGS.TS. Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh tạo ra tâm trạng vui vẻ, hưng phấn ở con người.

Xem thêm

Video nổi bật