CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bột ngọt gây phản ứng mẫn cảm?

Điều cần biết - 04/04

Bột ngọt có bản chất là muối của axit glutamic, một loại axit amin có mặt trong cơ thể sống và nhiều loại thực phẩm tự nhiên.

Do vậy với cơ thể người, bột ngọt không phải là thành phần xa lạ. Với khả năng mang lại vị umami - vị ngọt thịt, ngày nay bột ngọt được sử dụng phổ biến trong ẩm thực như một yếu tố quan trọng giúp mang lại vị ngon hài hòa và cân đối cho món ăn.

Tuy nhiên, một số người tiêu dùng cho rằng họ gặp phải một vài phản ứng mẫn cảm sau khi sử dụng bột ngọt. Vậy có thể giải thích điều này như thế nào?

Vào khoảng những năm 1960, một bác sĩ người Mỹ đã gửi thư tới một tạp chí y khoa mô tả về một số triệu chứng như mệt mỏi, mỏi gáy, tim đập nhanh mà ông gặp phải sau khi ăn tại một nhà hàng Trung Quốc.

Ông giả định một số nguyên nhân là nước tương, rượu, muối ăn hay bột ngọt vì đây là các thành phần hay được sử dụng trong các nhà hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguồn tin sau đó hầu như chỉ nhắc đến bột ngọt như là nguyên nhân duy nhất.

Bột ngọt gây phản ứng mẫn cảm? - ảnh 1

Bột ngọt là gia vị món ăn quen thuộc của người phương Đông (Ảnh minh họa: Internet)

Do vậy, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm xác định bột ngọt có phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên hay không. Kết quả nghiên cứu cho bột ngọt không phải là nguyên nhân của các triệu chứng kể trên. Bên cạnh đó, theo Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex, bột ngọt không được liệt kê trong danh sách các thực phẩm gây dị ứng.

Như vậy, bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu như tê mỏi, chóng mặt...mà một số người có thể gặp phải sau khi ăn các món ăn như phở, bún...

Không loại trừ nguyên nhân một số người có cơ địa quá mẫn cảm với lượng lớn bột ngọt được sử dụng trong các món ăn đường phố (dù phản ứng chỉ thoáng qua và không nghiêm trọng).

Trong trường hợp này có thể giảm bớt lượng dùng), do các yếu tố sức khỏe khác làm tăng mẫn cảm tạm thời (đang bệnh, rối loạn tiêu hóa, tổn thương nhung mao ruột...) hoặc do yếu tố tâm lý ở người sử dụng sau khi nghe nhiều thông tin không tốt về bột ngọt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu

Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 2

Theo Vtc.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Hiểu đúng về bột ngọt

Sống Khỏe - 15/04

Hiểu đúng về bột ngọt

Trong số nhiều loại gia vị thực phẩm phổ biến, bột ngọt được nhiều gia đình yêu thích.

Những lưu ý không được bỏ qua khi sử dụng bột ngọt

Sống Khỏe - 20/05

Những lưu ý không được bỏ qua khi sử dụng bột ngọt

Nêm bột ngọt ra sao cho hiệu quả, lượng dùng bao nhiêu thì hợp lý... là những thắc mắc nhiều người băn khoăn khi sử dụng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mì chính ảnh hưởng xấu tới chiều cao của trẻ

Các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy rằng, việc ăn nhiều mì chính sẽ khiến bé không thể phát triển chiều cao toàn diện. .

Tin cùng chuyên mục

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Sống Khỏe - 03/04

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Bí quyết giúp bạn có một buổi tối ngon lành, đủ chất nhưng không làm tăng cân đây rồi!

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống Khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Sống Khỏe - 01/04

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Chất Aurmine vừa được phát hiện trong măng tươi ở Đà Nẵng thật ra là chất vàng ô được dùng để nhuộm vải hoặc làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Sống Khỏe - 31/03

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Một phụ nữ mắc ung thư phổi ở Australia đã tự chữa trị bệnh cho mình bằng cách áp dụng chế độ thức ăn thô, thiền định và suy nghĩ tích cực.

Tin mới

Bộ Y tế đề xuất cấm bán rượu bia ở quán karaoke

Sống khỏe - 24 phút trước

Bộ Y tế đề xuất cấm bán rượu bia ở quán karaoke

Rượu bia có thể bị cấm bán tại quán karaoke, cấm bán và cấm uống đối với người dưới 18 tuổi, trong thời gian làm việc... theo đề xuất của Bộ Y tế.

Quảng Nam: Số ca sốt xuất huyết tăng gấp 16 lần năm 2016

Sống khỏe - 30 phút trước

Quảng Nam: Số ca sốt xuất huyết tăng gấp 16 lần năm 2016

Số ca nhiễm sốt xuất huyết tại tỉnh Quảng Nam đang tăng gấp 16 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cho thấy tình trạng sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

Mệt mỏi, buồn ngủ sau ăn: Tránh thế nào?

Sống khỏe - 31 phút trước

Mệt mỏi, buồn ngủ sau ăn: Tránh thế nào?

Trong cuộc sống, dường như ai cũng đã từng cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ sau khi ăn, đặc biệt là khi thưởng thức một bữa trưa hoặc bữa tối với số lượng lớn.

Phát hiện mới: Ăn gỉ mũi giúp tăng cường miễn dịch, phòng HIV

Sống khỏe - 38 phút trước

Phát hiện mới: Ăn gỉ mũi giúp tăng cường miễn dịch, phòng HIV

Nghe có vẻ hoang đường nhưng thực tế, ăn gỉ mũi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào các lợi khuẩn.

Thải độc bằng nước hoa quả và nhịn ăn, nên hay không?

Sống khỏe - 45 phút trước

Thải độc bằng nước hoa quả và nhịn ăn, nên hay không?

Nhịn ăn uống nước chanh thải độc có thể gây viêm loét dạ dày

Xem thêm

Video nổi bật