CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

BS khuyên: Đây là cách ăn nội tạng động vật thoải mái mà không lo bị bệnh, hãy nhớ 5 điều!

Sống khỏe mạnh - 08/11

Nội tạng động vật thực sự là một món ăn 'thị phi' vì nhiều lời khen cũng lắm tiếng chê. Ăn nội tạng ngon, bổ, tốt cho sức khỏe, nhưng ăn sai cách lại sinh bệnh, đây là lời khuyên.

BS khuyên: Đây là cách ăn nội tạng động vật thoải mái mà không lo bị bệnh, hãy nhớ 5 điều! - ảnh 1

BS khuyên: Đây là cách ăn nội tạng động vật thoải mái mà không lo bị bệnh, hãy nhớ 5 điều!

Trong văn hóa ẩm thực của nhiều nước trên thế giới, nội tạng động vật được xem là đặc sản, trong khi đó, nhiều nước khác lại không có thói quen ăn món này, thậm chí đổ bỏ trước khi tiêu thụ ra thị trường.

Sở dĩ có sự trái ngược giữa việc rất thích ăn và không hề sử dụng, là do tính hai mặt của các món nội tạng đối với sức khỏe cơ thể, nếu ăn đúng sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng tuyệt vời, nhưng ăn sai cách, sẽ gây ra nhiều tác hại không lường hết. Câu hỏi đặt ra là, ăn thế nào là đúng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), trong các bộ phận nội tạng động vật chứa một số lượng lớn các protein chất lượng cao và sắt, việc ăn nội tạng sẽ có lợi cho sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, nhưng ăn uống quá mức có thể dẫn đến cholesterol cao, bệnh tim mạch và các chứng bệnh liên quan khác.

Nếu muốn tận dụng dinh dưỡng từ nội tạng, có thể chiều chuộng khẩu vị của bản thân nhưng không muốn gây hại cho sức khỏe, chúng ta nên chú ý đến 5 điều quan trọng sau đây khi ăn nội tạng động vật.

1. Kiểm soát số lần ăn nội tạng

Người khỏe mạnh nếu ăn nội tạng động vật với một lượng phù hợp sẽ rất có lợi ích cho cơ thể, nhưng phải kiểm soát số lượng. Bạn có thể ăn 1 hoặc 2 lần/tuần.

Gan động vật có thể làm giảm thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời ngăn ngừa chứng quáng gà (mù vào ban đêm) và hội chứng khô mắt. Gan gà hoặc gan vịt có thể được làm thành các món cháo, luộc hoặc xào. Gan lợn cũng có thể xào, nấu cháo, làm pate hoặc các món khác. Gan cũng có thể là món ăn thích hợp cho trẻ nhỏ với số lượng ít.

BS khuyên: Đây là cách ăn nội tạng động vật thoải mái mà không lo bị bệnh, hãy nhớ 5 điều! - ảnh 2

2. Phải chế biến chín kỹ, không ăn tái sống (chưa chín hẳn)

Nội tạng động vật rất tốt nhưng lại có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và các chất độc dư thừa tích tụ lâu ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn phải chế biến món ăn kỹ lưỡng trước khi ăn. Tuyệt đối không được ăn nội tạng chưa nấu chín.

Chức năng chính của gan là để loại bỏ độc tố, nhưng chính vì chức năng này mà gan cũng là bộ phận phải chứa được một số lượng lớn các chất độc tích tụ, nếu không nấu chín hoàn toàn bộ phận nội tạng động vật, bạn có thể sẽ ăn phải rất nhiều độc tố, làm tăng nguy cơ phát triển các căn bệnh nguy hiểm sau khi ăn gan.

BS khuyên: Đây là cách ăn nội tạng động vật thoải mái mà không lo bị bệnh, hãy nhớ 5 điều! - ảnh 3

Ngoài ra, bạn cũng không nên quá chiều chuộng khẩu vị của mình, thèm ăn là ăn mà không biết kiểm soát cẩn thận có thể sẽ gây hại rất lớn. Đó cũng là điều khiến nhiều ý kiến trái chiều về nội tạng.

Hãy luôn nhớ chế biến các món nội tạng chín kỹ, ăn nóng ấm là tốt nhất.

3. Chọn nguyên liệu tươi mới, tránh nội tạng cũ hỏng, ôi thiu

Trong thực tế, các cơ quan nội tạng của động vật sẽ không tốt như vậy, nếu các cơ quan nội tạng đó không được lấy ra từ động vật khỏe mạnh.

Những loại nội tạng từ động vật mắc bệnh hoặc không còn tươi, có thể sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu không được nấu chín hoàn toàn có thể khiến nhiều vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, vì vậy trong việc lựa chọn các bộ phận động vật phải chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tươi mới, từ động vật khỏe mạnh. Nếu bạn không chắc chắn về nguồn thực phẩm, tốt nhất là hạn chế ăn.

BS khuyên: Đây là cách ăn nội tạng động vật thoải mái mà không lo bị bệnh, hãy nhớ 5 điều! - ảnh 4

4. Mỗi người có thể ăn một mức khác nhau, không ai giống ai

Không phải tất cả mọi người đều thích hợp để ăn nội tạng động vật, bởi trong gan và thận động vật chứa rất nhiều cholesterol, vì vậy mà những người có bệnh về lipid máu cao cố gắng ăn ít hoặc không ăn, nếu không bệnh của bạn sẽ tồi tệ hơn.

Bệnh nhân Gout cũng nên ăn nội tạng động vật ít hơn những người bình thường, bởi vì nó có chứa purin, nên sau khi ăn, bệnh gout của bạn cũng sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của các bộ phận nội tạng động vật đều rất phong phú, nhưng bạn cần nhớ một điều, phải kiểm soát số lượng, chất lượng ăn vào để đảm bảo rằng sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào.

Tùy vào thể trạng và sức khỏe của bạn để quyết định việc có nên ăn nội tạng động vật hay không. Nếu bạn có bệnh, hãy tham khảo kỹ trước khi ăn.

5. Nên chế biến kết hợp với các thực phẩm khác

Một trong những cách ăn quan trọng nhất đối với nội tạng động vật chính là nấu trộn với các thực phẩm khác.

Việc sử dụng các thành phần khác khi ăn nội tạng động vật để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng cân bằng hơn sau khi ăn. Ví dụ như bạn có thể được sử dụng với tỏi tây, bắp cải hoặc cần tây, có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào cơ thể của, đồng thời có thể làm bổ sung cho nhau về dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Hết sức cẩn trọng khi ăn nội tạng động vật

Sống khỏe - 30/10

Hết sức cẩn trọng khi ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật giàu dinh dưỡng nhưng chứa nhiều cholesterol, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật như bệnh bò điên, tiêu chảy, bệnh than.

Nguy hiểm chết người khi ăn nội tạng động vật

Sống khỏe - 23/02

Nguy hiểm chết người khi ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây bệnh cho người, trong đó có các bệnh nhiễm khuẩn như lao, than...

Ai không nên ăn nội tạng động vật?

Sống khỏe - 15/06

Ai không nên ăn nội tạng động vật?

Phủ tạng động vật bao gồm: óc, tim, gan, thận, dạ dày, ruột… thông thường chúng ta hay ăn tim, gan, thận, dạ dày của lợn, gà, ngan, vịt...

Video có thể bạn quan tâm

  

Hàu và 3 lợi ích sức khỏe

Hàu là sinh vật chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng (Vietsub bởi Ánh Tuyết).

Tin cùng chuyên mục

10 thói quen thông thường có thể gây hại cho thận của bạn

Sống khỏe - 08/11

10 thói quen thông thường có thể gây hại cho thận của bạn

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu.

Cách nhận biết màng bọc thực phẩm ‘dỏm’

Sống khỏe - 07/11

Cách nhận biết màng bọc thực phẩm ‘dỏm’

Hiện nay thị trường buôn bán tràn lan nhiều loại màng bọc thực phẩm. Tuy nhiên, chất lượng của chúng rất khó kiểm soát.

9 nguyên liệu nhiều chị em cứ tưởng an toàn mà lại vô cùng tai hại với da mặt

Sống khỏe - 07/11

9 nguyên liệu nhiều chị em cứ tưởng an toàn mà lại vô cùng tai hại với da mặt

Vì da mặt rất mỏng manh nên chị em phụ nữ cần phải rất cẩn trọng trong việc dưỡng da bằng nguyên liệu tự chế.

Kiểm tra ngay lưỡi của bạn để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe hiện tại

Sống khỏe - 07/11

Kiểm tra ngay lưỡi của bạn để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe hiện tại

Lưỡi thường là cơ quan ít được quan sát tới, tuy nhiên chúng lại có thể nói lên tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn đang tốt hay xấu.

Tưởng vô hại nhưng hóa ra đây đều là những dấu hiệu ban đầu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

Sống khỏe - 06/11

Tưởng vô hại nhưng hóa ra đây đều là những dấu hiệu ban đầu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở nữ giới và có nguy cơ gây tử vong rất cao. Do đó, hội con gái nên chú ý nếu gặp phải một số dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng sau đây.

Tin mới

Ở Hà Nội có những món ăn thường xuyên 'dính' với nhau, thưởng thức vào thời tiết này là nhất!

Sống khỏe - 16/11

Ở Hà Nội có những món ăn thường xuyên 'dính' với nhau, thưởng thức vào thời tiết này là nhất!

Những ngày Hà Nội cuối thu mát mẻ, rủ rê bạn bè đi ăn cho bằng hết những cặp đồ ăn 'hợp rơ' dưới đây để thỏa mãn cõi lòng đi nào.

Nhỏ vài giọt dầu gió lên bụng trước khi ngủ và xoa đều: Tác dụng mang lại sẽ rất tuyệt vời

Sống khỏe - 16/11

Nhỏ vài giọt dầu gió lên bụng trước khi ngủ và xoa đều: Tác dụng mang lại sẽ rất tuyệt vời

Đa số trong chúng ta đều biết đến tác dụng của dầu gió, nhưng nếu áp dụng thêm 6 bí quyết sử dụng sau đây, bạn sẽ thấy dầu gió là một 'báu vật' trong nhà. Hãy sớm tham khảo.

Thấy trẻ đau bụng, có vết đen lạ trên môi: Cha mẹ coi chừng con mắc hội chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến ung thư

Sống khỏe - 16/11

Thấy trẻ đau bụng, có vết đen lạ trên môi: Cha mẹ coi chừng con mắc hội chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến ung thư

Hội chứng này dù hiếm gặp nhưng khi đã mắc phải thì nguy cơ ung thư của trẻ là rất cao, thậm chí gây tử vong.

Em gái cũng bị viêm phụ khoa

Sống khỏe - 16/11

Em gái cũng bị viêm phụ khoa

Nhắc đến bệnh phụ khoa chúng ta đều nghĩ rằng đó là bệnh chỉ có ở phụ nữ độ tuổi sinh sản, nhất là với người đã có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trẻ em gái cũng là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh.

Việc thổi phồng điều trị ung thư mang đến hy vọng giả tạo cho nhiều bệnh nhân

Sống khỏe - 16/11

Việc thổi phồng điều trị ung thư mang đến hy vọng giả tạo cho nhiều bệnh nhân

Nước Mỹ đã chi gần 88 tỉ đô la để điều trị ung thư trong năm 2014, và bệnh nhân tự chi trả thêm gần 4 tỉ đô la nữa. Liệu nó có liên quan gì đến chuyện thổi phồng hiệu quả điều trị ung thư?

Xem thêm

Video nổi bật