CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

BS Nguyễn Thị Hòa: Cảnh báo ngộ độc sắn nếu ăn không đúng cách

Các bệnh - 22/05

Các vụ ngộ độc sắn xảy ra khá thường xuyên và nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng.

Câu hỏi: Chào bác sĩ em là nam giới năm nay 21 tuổi và em muốn bổ xung chất xơ mỗi ngày nên thường ăn củ sắn mỗi trưa và mỗi ngày ăn 1 củ. Mọi người xung quanh nói rằng ăn củ sắn nhiều sẽ bị đau bao tử em không biết có chính xác không. nên mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Cảm ơn bác sĩ.

BS Nguyễn Thị Hòa: Cảnh báo ngộ độc sắn nếu ăn không đúng cách - ảnh 1

Trả lời: BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Củ sắn có hàm lượng tinh bột khá cao, giá trị dinh dưỡng như một số loại của khoai lang, khoai tây, khoai môn… Nó chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ. Vì thế đây là một món ăn khá quen thuộc ở nhiều vùng quê và miền núi.Do có nhiều tinh bột, củ sắn còn được dùng để chế bột làm bánh, làm mạch nha và chế rượu, chất xơ ngăn ngừa táo bón và các bệnh tim mạch. Sắn còn có tác dụng cân bằng lượng nước trong máu. Ngoài ra, củ sắn còn được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo làm giấy, dệt, làm chất kết dính. Sắn thái lát, phơi khô có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi lợn và gia súc.

Tuy có khá nhiều công dụng, nhưng sắn củ chủ yếu được dùng làm thức ăn chăn nuôi do nó có chứa độc tố. Nếu không biết chế biến hoặc ăn không đúng cách rất dễ bị ngộ độc. Chất độc trong sắn là HCN. Chất này có nhiều trong sắn cao sản. Loại sắn này thường dùng để sản xuất bột ngọt hoặc làm thức ăn cho gia súc, chứa nhiều độc tố, vị đắng, người ăn rất dễ bị ngộ độc. Sắn cao sản có vỏ ngoài nâu thẫm, vỏ lụa trắng chứa nhiều nước, loại cây thấp, cuống lá đỏ nhạt, ngọn non màu xanh nhạt, đốt dày, lá màu xanh lục. Nếu không phải người chuyên trồng sắn thì khó có thể nhận biết được. Loại sắn ngọt (mọi người vẫn thường ăn) có hàm lượng HCN ít hơn nhưng cũng có thể gây nguy hại nếu không chế biến đúng cách. Nguyên nhân là chất này không bị phá hủy bởi nhiệt độ sôi. Ăn phải hàm lượng HCN có thể bị ngộ độc.

Biện pháp phòng tránh độc:

- Không sử dụng sắn cao sản, sắn đắng để ăn. Nếu nghi ngờ là các loại sắn này thì tuyệt đối không được ăn.

- Với sắn ngọt, phải chế biến ngay sau khi dỡ sắn, nếu không thì phải vùi củ xuống đất.

- Lột sạch vỏ rồi ngâm vào nước, tốt nhất là nước gạo.

- Đầu củ chứa nhiều độc nên phải cắt bỏ.

- Luộc đến lúc sôi thì mở vung cho chất độc thoát ra.

- Khi luộc nên thay nước 2-3 lần để loại bỏ chất độc.

- Nên ăn sắn với đường hoặc mật để trung hòa độc tố trong sắn.

- Không nên ăn vào buổi tối vì có thể các triệu chứng ngộ độc xảy ra vào ban đêm sẽ không phát hiện kịp hoặc không kịp thời đưa đi cấp cứu.

- Không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là trẻ em.

- Không ăn sắn lúc đói vì sẽ dễ bị ngộ độc hơn.

- Nếu thấy sắn có vị đắng thì không được ăn nữa.

- Với món lá sắn muối chua, phải rửa lá thật sạch, ngâm nước lâu hoặc luộc kĩ trước khi ăn.

- Sắn nướng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ ngộ độc sắn. Vì vậy tốt nhất không nên ăn theo kiểu này.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những lầm tưởng tai hại về bột sắn dây bạn cần phải biết

Sống khỏe - 18/05

Những lầm tưởng tai hại về bột sắn dây bạn cần phải biết

Những nghi vấn truyền tai nhau: bột sắn dây hại dạ dày? bột sắn dây gây sỏi thận? bột sắn dây uống với mật ong gây chết người... thực hư ra sao?

Tin cùng chuyên mục

ThS Nguyễn Kiên Cường: Ảnh hưởng của kháng thể Rubella IgG ở phụ nữ mang thai

Sống khỏe - 22/05

ThS Nguyễn Kiên Cường: Ảnh hưởng của kháng thể Rubella IgG ở phụ nữ mang thai

Gần đây, nhiều bà mẹ trẻ lo lắng nhiễm rubella đã yêu cầu bác sĩ xét nghiệm tìm kháng thể này.

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Nóng rát vùng thượng vị vào buổi sáng

Sống khỏe - 21/05

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Nóng rát vùng thượng vị vào buổi sáng

Đau vùng thượng vị là một triệu chứng rất hay gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người trưởng thành có tỉ lệ cao hơn trẻ nhỏ.

BS Nguyễn Thị Hòa: Sự phát triển chiều cao ở người mắc bệnh tim

Sống khỏe - 21/05

BS Nguyễn Thị Hòa: Sự phát triển chiều cao ở người mắc bệnh tim

Bệnh tim mạch - là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

BS Đỗ Hữu Thảnh: Nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ

Sống khỏe - 19/05

BS Đỗ Hữu Thảnh: Nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ

Chậm nói ở trẻ con – vấn đề quan tâm của rất nhiều các bậc phụ huynh.

BS Nguyễn Mai Hương: Điều trị bệnh gai cột sống lưng

Sống khỏe - 19/05

BS Nguyễn Mai Hương: Điều trị bệnh gai cột sống lưng

Gai cột sống thắt lưng thường gặp ở tuổi trung niên, bệnh thường gây đau nhức khi vận động mạnh hay sai tư thế chức năng.

Video nổi bật