CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

BS Nguyễn Thị Hòa: Đau sau gáy cảnh báo bệnh đau nửa đầu migraine

Lời khuyên từ chuyên gia - 15/05

Bệnh đau nửa đầu migraine là bệnh chưa rõ căn nguyên, rất thường gặp, dễ chẩn đoán, dễ tái phát nên cần được theo dõi và điều trị lâu dài.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em năm nay 20 tuổi. Hiện đang học ở một ĐH trong thành phố! Chuyện là cách đây mấy năm cụ thể là lúc em học lớp 8, em hay bị đau đầu! Lúc đầu thì cảm giác mệt mỏi toàn bộ vùng phía sau lúc đó em có nói với gia đình nhưng mọi người nói là tại em thức khuya quá bảo em ngủ sớm. Kéo dài tới lớp 11 thì có những triệu chứng bất thường, em thường hay đau ở thái dương, thỉnh thoảng thì đau ở một điểm nào đó ngay lông mài có khi là giữa trán. Sáng vào lớp thì hay mắc ngủ, có thể nói là ngủ thường xuyên! Đến trưa thì đau sau gáy nhưng mà đau như có 2 dây thần kinh nó căng ra vậy, về sau thì còn 1 bên trai là đau! Mỗi lần đau là nó nhưng căng cứng ra, thường là trưa với chiều là em đau lắm! Tới khi hết HKI năm nhất thì em có đi khám, bác sĩ chuẩn đoán là 'đau đầu Migrain-Anxiety', sau 1 tháng uống thuốc thì em cảm thấy rất đỡ! Nhưng vì nhà không có tiền nên em không có tái khám đã 3 tháng rồi! Nhưng giờ em có cảm giác như nó đang tái lại, có hôm khuya em đau sau gáy lắm! Nhức kinh khủng, lấy tay chặc vô cả chục cái mà không thấy cảm giác gì, cơn đau kéo dài từ 11h tối tới 3h sáng mới hết! Từ đó tới hiện nay, em lại hay bị đau sau gáy! Mà trí nhớ thì ngày một giảm, có những thứ em xem qua hay nghem qua thì một lát sau lại không nhớ cái gì! Em đang lo không biết bệnh có nặng thêm hay không nữa! Em học thì cứ hay quên, đã thế suy nghĩ được một lát lại thấy rất buồn ngủ và đau đầu! Em không biết làm sao nên cứ ở nhà chơi miết! Mọi người thấy em suốt ngày cầm cái lap, cứ nói mãi! Mà em biết làm sao, bệnh tình cũng nói mẹ em mà em đi khám cũng có mẹ em mà, đâu phải mẹ em không biết. Cũng ùa theo mọi người trong nhà nói này nọ! Em cũng chán quá rồi! Cảm giác như không ai thèm để ý đến mình cả! Nói mãi, mới dẫn đi khám, khám rồi cũng khỏem hơn một tháng thì bệnh sắp phát trở lại! Xin bác sĩ hãy tư vấn giúp em. Giờ em phải làm sao!

BS Nguyễn Thị Hòa: Đau sau gáy cảnh báo bệnh đau nửa đầu migraine - ảnh 1

Trả lời: BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

Dựa vào các biểu hiện bạn mô tả cho thấy bạn đang bị bệnh đau nửa đầu migraine là bệnh gây đau một bên đầu từng cơn, thường có buồn ói đi kèm.

Điều trị bệnh migraine gồm: điều trị cắt cơn đau đầu cấp và điều trị phòng ngừa cơn đau đầu tái phát. Thời gian điều trị phòng ngừa có thể kéo dài hơn 3 tháng. Ngoài việc dùng thuốc người bệnh có thể có vài biện pháp giúp giảm cơn đau đầu như: nằm nghỉ trong phòng tối, yên lặng với đầu kê gối; đắp khăn lạnh bên nửa đầu bị đau; tránh khói thuốc lá và mùi hôi nồng nặc; thư giãn, ngủ nếu có thể; cũng có thể dùng kỹ thuật thiền, yoga. Ngoại trừ một số thuốc giảm đau thông thường như paracetamol người bệnh có thể tự mua uống để giảm tạm thời cơn đau đầu; các thuốc đặc trị bệnh migraine cần được bác sĩ kê toa. Bệnh nhân cần tái khám đều đặn để bác sĩ chuyên khoa Nôi thần kinh theo dõi trong thời gian dùng thuốc một cách cẩn thận nhằm tránh các biến chứng đáng tiếc do dùng thuốc không đúng cách, làm bệnh chuyển sang dạng nặng, và khó trị. Bệnh migraine là bệnh chưa rõ căn nguyên, rất thường gặp, dễ chẩn đoán , dễ tái phát nên cần được theo dõi và điều trị lâu dài. Việc điều trị và theo dõi người bệnh migraine là nhiệm vụ của các bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh. Người bệnh nên hợp tác tốt với bác sĩ điều trị bằng cách dùng đúng thuốc theo toa, dùng đủ liều bác sĩ chỉ định, tái khám đúng hẹn và kiên trì cho đủ thời gian điều trị.

Bạn mới dùng thuốc một tháng và không điều trị nữa nên hiện tại bệnh đã tái phát. Bệnh đau nửa đầu để lâu không điều trị sẽ làm cho cơn đau càng ngày càng kéo dài và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: suy giảm trí nhớ, mất ngủ, khó tập trung, trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc dẫn đến mất thị lực và mù vĩnh viễn.

Với tình trạng hiện tại bạn nên giải thích với bố mẹ mình về những cơn đau đầu dữ dội mà bạn đang gặp phải, nó ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn như thế nào và những nguy hiểm mà căn bệnh này có thể đem lại nếu không điều trị. Sau đó nên đi khám sớm và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://diendan.songkhoe.vn/bac-si-tu-van-dau-sau-gay-la-benh-gi-s2536-1058-197000.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đau đầu do thời tiết thay đổi

Sống khỏe - 20/04

Đau đầu do thời tiết thay đổi

Mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột tôi thường bị đau đầu rất khó chịu. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách điều trị và phòng tránh căn bệnh này.

Tin cùng chuyên mục

BS Nguyễn Thị Hòa: Thận ứ nước làm cho thận bị giãn và sưng to

Sống khỏe - 14/05

BS Nguyễn Thị Hòa: Thận ứ nước làm cho thận bị giãn và sưng to

Dấu hiệu thường gặp của thận ứ nước là đau mỏi, tức hông lưng do thận bị căng giãn.

ThS Đinh Văn Tài: Tắc động mạch trung tâm võng mạc

Sống khỏe - 14/05

ThS Đinh Văn Tài: Tắc động mạch trung tâm võng mạc

Tắc động mạch trung tâm võng mạc là một cấp cứu tối khẩn cấp trong nhãn khoa, cần phải xử trí ngay trong những phút đầu tiên.

BS Nguyễn Thị Hòa: Trào ngược axit dạ dày gây ra tình trạng rát lưỡi

Sống khỏe - 13/05

BS Nguyễn Thị Hòa: Trào ngược axit dạ dày gây ra tình trạng rát lưỡi

Khô miệng rát lưỡi là căn bệnh phổ biến liên quan đến tuyến nước bọt.

ThS Huỳnh Văn Quang: Biện pháp cho người bị mồ hôi có mùi khai

Sống khỏe - 13/05

ThS Huỳnh Văn Quang: Biện pháp cho người bị mồ hôi có mùi khai

Mồ hôi được xem như là dấu hiệu báo trước các bệnh nguy hiểm, nếu có mùi tanh như cá chết, khai như nước tiểu, hay vàng như nghệ.

BS Nguyễn Thị Hòa: Điều trị u máu ở hốc mắt

Sống khỏe - 12/05

BS Nguyễn Thị Hòa: Điều trị u máu ở hốc mắt

U mạch máu thường hay gặp nhất trong các u tân sinh ở hốc mắt.

Video nổi bật