CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

BS Nguyễn Thị Hòa: Hiến tủy là một quá trình tự nguyện

Các bệnh - 16/08

Hiến tủy xương là một loại phẫu thuật và phải sử dụng đến thuốc gây mê.

BS. Nguyễn Thị Hòa: Rủi ro gặp phải khi hiến tủy - ảnh 1

Hiến máu và tủy xương là một quá trình tự nguyện, là sự đồng ý cho phép các Bác sĩ để thu hút các tế bào gốc máu từ máu hoặc tủy xương cho việc cấy ghép.

BS. Nguyễn Thị Hòa - Bác sĩ đa khoa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

Nguy cơ nghiêm trọng nhất xảy ra với người hiến tặng có liên quan đến việc sử dụng và ảnh hưởng của gây mê trong phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, có thể cảm thấy mệt mỏi hay yếu và gặp khó khăn khi đi bộ, các khu vực nơi tủy xương được lấy ra có thể cảm thấy đau trong một vài ngày. Có thể sẽ cần thuốc giảm đau để giảm khó chịu. Người hiến tủy có thể sẽ trở lại với thói quen bình thường trong vòng một vài ngày, nhưng có thể mất một vài tuần để hoàn toàn bình phục.

Hiến tế bào gốc máu ngoại vi:

Những rủi ro của loại hình hiến tế bào gốc này là tối thiểu. Trước khi tặng, người hiến sẽ được tiêm một loại thuốc làm tăng số lượng của các tế bào gốc trong máu. Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như đau xương, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa. Các triệu chứng này thường biến mất trong vòng một vài ngày sau khi ngừng tiêm.

Đối với việc hiến tạng, sẽ có một ống thông (mỏng, ống nhựa) được đặt trong một tĩnh mạch ở cánh tay. Nếu các tĩnh mạch trong tay là quá nhỏ hoặc có những bức thành mỏng, có thể cần phải có một ống thông được đưa vào một tĩnh mạch lớn hơn ở ngực, cổ hoặc ở háng. Điều này hiếm khi gây tác dụng phụ, nhưng biến chứng có thể xảy ra bao gồm không khí bị mắc kẹt giữa phổi và thành ngực (tràn khí màng phổi), chảy máu và nhiễm trùng. Trong thời gian đóng góp, có thể cảm thấy chóng mặt hoặc có ớn lạnh, tê hoặc ngứa ran xung quanh miệng, và chuột rút. Sẽ biến mất sau khi tặng.

Hiến tủy xương:

Thu thập các tế bào gốc từ tuỷ xương là một loại phẫu thuật và được thực hiện trong phòng điều hành. Sẽ được gây mê cho thủ tục. Kim sẽ được chèn qua da và vào xương để rút tủy ra. Quá trình này thường mất 1 - 2 giờ. Sau khi tủy xương được thu thập, sẽ được đưa đến phòng hồi sức trong khi thuốc tê. Sau đó, có thể được đưa đến một căn phòng bệnh viện nơi mà các nhân viên điều dưỡng có thể theo dõi. Khi đang hoàn toàn tỉnh táo và có thể ăn và uống, sẽ được xuất viện.

Trong hiến, máu được lấy thông qua một ống thông trong tĩnh mạch ở cánh tay. Máu được gửi thông qua một máy tính sẽ đưa ra các tế bào gốc. Phần còn lại của máu sau đó trả lại cho thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay khác. Quá trình này được gọi là apheresis. Phải mất 2 - 6 giờ và được thực hiện như một thủ tục ngoại trú. Thường sẽ trải qua 2 - 4 phiên apheresis, tùy thuộc vào có bao nhiêu tế bào gốc máu là cần thiết.

Điều kiện hiến tặng:

Người cho tủy – Phức hợp phù hợp mô chính MHC6.

Phức hợp phù hợp mô chính hay còn gọi là kháng nguyên bạch cầu người HLA. Phức hợp này bao gồm một nhóm gene nằm trên nhánh ngắn của nhiễm sắc thể số 6, gồm 3 loại gene, tạo ra các kháng nguyên hệ HLA, gồm 2 loại chính:

- Kháng nguyên lớp I gồm các sản phẩm gene ở các locus A, B, C

- Kháng nguyên lớp II gồm các sản phẩm gene ở các locus D, DR, DQ và DP.

Các kháng nguyên lớp I được xác định bằng phương pháp huyết thanh học nên được gọi là kháng nguyên SD (Serum determined). Còn các kháng nguyên HLA - D được xác định bằng phản ứng nuôi cấy bạch cầu hỗn hợp.

Các bạch cầu lymphô thường mang cả 2 loại kháng nguyên trên. Một số lớn các tế bào khác chỉ mang kháng nguyên lớp I tức kháng nguyên SD. Kháng thể HLA xuất hiện chủ yếu do truyền máu, mang thai, ghép tổ chức hay do tiêm truyền bạch cầu ở những người tình nguyện. Sự khác biệt kháng nguyên hệ HLA của cơ thể cho và nhận càng lớn thì hiện tượng thải ghép xảy ra càng nhanh. Do đó, muốn mảnh ghép sống lâu trong cơ thể thì cần có sự giống nhau về kháng nguyên HLA của cơ thể cho và nhận.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.vn/bac-si-tu-van-hien-tuy-co-gay-anh-huong-gi-den-suc-khoe-khong-s2537-713-188302.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Lời cầu cứu của chàng trai Tày bị ung thư tủy

Sống khỏe - 17/04

Lời cầu cứu của chàng trai Tày bị ung thư tủy

Để chữa bệnh cho con, gia đình Tùng đã phải bán ruộng và vay mượn đủ nơi.

Video có thể bạn quan tâm

  

Điều trị viêm tủy xương

Viêm tủy xương là một bệnh nhiễm khuẩn, hoặc nhiễm các vi sinh vật theo đường máu. Bệnh gây cứng hoặc phá hỏng các khớp xương nếu không được điều trị.

Tin cùng chuyên mục

BS Nguyễn Văn An: Nguyên nhân bệnh 'lông mặt rậm' ở phụ nữ

Sống khỏe - 14/08

BS Nguyễn Văn An: Nguyên nhân bệnh 'lông mặt rậm' ở phụ nữ

Sự gia tăng mạn tính hoóc-môn glucocorticoid do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hội chứng Cushing.

BS Lê Huy Tuấn: Loạn kinh nguyệt vì thuốc tránh thai khẩn cấp

Sống khỏe - 13/08

BS Lê Huy Tuấn: Loạn kinh nguyệt vì thuốc tránh thai khẩn cấp

Bạn nên làm xét nghiệm thử thai sớm trong nước tiểu xem 1 hay 2 vạch, nếu 1 vạch là không có thai.

BS Nguyễn Thị Thúy: Uống nước giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

Sống khỏe - 13/08

BS Nguyễn Thị Thúy: Uống nước giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

Sức đề kháng là khả năng bảo vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người.

BS Nguyễn Thị Vân: Rụng lông vùng kín khi chu kỳ kinh nguyệt

Sống khỏe - 12/08

BS Nguyễn Thị Vân: Rụng lông vùng kín khi chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ rụng lông khoảng nửa năm thay một lần, mỗi ngày rụng khoảng 10-20 sợi.

Video nổi bật