CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Điều trị dị ứng hải sản

Cần biết - 10/02

Hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng thực phẩm.

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Điều trị dị ứng hải sản - ảnh 1

Rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng cho người có thể tạng không hợp với hải sản (thường gọi là đồ biển) như: cua, tôm, ghẹ, cá nhám, cá ngừ...Chất gây dị ứng có trong đồ biển (hay thức ăn nói chung) khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn.

Theo BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú - Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi - Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia: ‘Hiện chưa có cách nào có thể điều trị triệt để bệnh dị ứng nói chung và dị ứng hải sản nói riêng. Để phòng bệnh thì không có cách nào khác là cần để ý và tránh ăn những đồ ăn gây dị ứng’.

Vì vậy, nếu chẳng may ăn phải, người bệnh cần nhanh chóng loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt (ví dụ bằng cách kích thích gây nôn).

Các thuốc kháng histamin có tác dụng tốt với các triệu chứng dị ứng nhẹ ở da, niêm mạc như nổi mề đay, ban đỏ, phù mặt nhưng không ngăn chặn được các phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ, khó thở nếu có xảy ra.

Trong trường hợp dị ứng nặng, người bệnh cần đến ngay bệnh viện, không được tự ý sử dụng các loại thuốc chống dị ứng.

>> Xem thêm: Hỏi - đáp về bệnh dị ứng thực phẩm

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Dị ứng thực phẩm

Tin liên quan

Nỗi lòng người mẹ có con dị ứng thực phẩm

Sống Khỏe - 14/07

Nỗi lòng người mẹ có con dị ứng thực phẩm

Chỉ khi chính con bạn cũng trải qua dị ứng thực phẩm đe dọa tính mạng, bạn mới hiểu nỗi lòng của họ.

Dị ứng thực phẩm nặng hơn vì 'tự làm bác sĩ'

Sống Khỏe - 10/02

Dị ứng thực phẩm nặng hơn vì 'tự làm bác sĩ'

Bệnh dị ứng thực phẩm không khó điều trị. Chỉ cần dùng thuốc đúng cơ chế gây bệnh là có thể khống chế.

Video có thể bạn quan tâm

  

Liệu bệnh dị ứng thực phẩm có làm bạn béo phì? (P2)

Tìm hiểu phần tiếp theo để tìm hiểu thêm về vấn đề dị ứng thực phẩm có liên quan gì đến béo phì (Việt hóa bởi Yến Chi/SongKhoe.vn). .

>> Xem 911 nội dung chủ đề Các bệnh dị ứng

Tin cùng chuyên mục

Ung thư phổi có di truyền không?

Sống Khỏe - 10/02

Ung thư phổi có di truyền không?

Nếu trong gia đình bạn đã có người mắc ung thư phổi thì nguy cơ để bạn mắc bệnh sẽ cao hơn.

Hướng dẫn làm hỗn hợp tự chế tẩy lông mặt an toàn

Sống Khỏe - 10/02

Hướng dẫn làm hỗn hợp tự chế tẩy lông mặt an toàn

Đám lông đáng ghét trên mặt khiến bạn thấy mất tự tin. Nhưng vùng da mặt lại nhạy cảm khiến bạn e ngại tẩy chúng.

Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc vết thương

Sống Khỏe - 10/02

Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc vết thương

Thoa dầu vào chỗ bầm, rửa vết thương với oxy già, để vết thương hở... là những cách làm sai trong việc chăm sóc vết thương.

Ung thư phổi ở người trẻ

Sống Khỏe - 10/02

Ung thư phổi ở người trẻ

Điều đáng lo ngại là số trường hợp mắc ung thư phổi ở người trẻ đang tăng lên.

BS Nguyễn Thị Thúy: Đối tượng nào dễ bị tăng huyết áp?

Sống Khỏe - 10/02

BS Nguyễn Thị Thúy: Đối tượng nào dễ bị tăng huyết áp?

Người cao tuổi, người béo phì, người uống rượu nhiều... là những đối tượng có thể bị tăng huyết áp.

Tin mới

Trị bệnh do giun móc

Sống khỏe - 20/10

Trị bệnh do giun móc

Tôi 37 tuổi, khoảng hơn một năm nay người gầy, da nhợt nhạt. Đi khám kết quả ghi là thiếu máu nghi do giun móc.

Cách khắc phục tay chân lạnh

Sống khỏe - 20/10

Cách khắc phục tay chân lạnh

Sắp đến mùa đông là cháu rất sợ vì chân tay cháu bị lạnh.

Món ăn thuốc từ đậu xanh

Sống khỏe - 20/10

Món ăn thuốc từ đậu xanh

Trong đời sống hàng ngày, đậu xanh được dùng làm rất nhiều món như nấu canh, nấu chè, làm bánh, làm giá đỗ...

Cách xử lý an toàn thuốc hết hạn, thuốc điều trị không dùng hết

Sống khỏe - 20/10

Cách xử lý an toàn thuốc hết hạn, thuốc điều trị không dùng hết

Thuốc đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tật, nhưng khi không còn cần thiết, chúng ta phải biết cách loại bỏ đúng nhằm giảm thiểu nguy cơ gây hại cho môi trường hoặc ngộ độc do nhầm lẫn hay cố ý lạm dụng.

Hội thảo quốc tế lần thứ nhất về giáo dục trẻ rối loạn phát triển

Sống khỏe - 20/10

Hội thảo quốc tế lần thứ nhất về giáo dục trẻ rối loạn phát triển

Hội thảo với sự tham gia của nhiều giáo sư, tiến sĩ đến từ các nước châu Á, Âu và Mỹ.

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Ở Mỹ và Anh (theo Sampson H.A., 1999), dị ứng thức ăn (qua trung gian IgE) gây bệnh cho trẻ em khoảng 8%, cho người lớn khoảng 3%.

Video nổi bật