CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

BV Chợ Rẫy tìm nhiều nguồn mua thuốc giải độc cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

Thời sự - 07/09

Chiều 7/9, theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện(BV) Chợ Rẫy, các bác sỹ tại đây đang điều trị cho trường hợp bệnh nhân thứ 6 liên quan tới vụ ngộ độc pate Minh Chay sau khi mua sản phẩm pate của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Đó là ông N.N.D. (SN 1966, quê Vũng Tàu), được chuyển từ BV Vũng Tàu lên tình trạng bị liệt, sức cơ yếu, và phải thở máy.

Bệnh nhân trên trong tình trạng không nhấc được cánh tay và bàn chân khỏi mặt giường được tức là bị liệt khá nặng. Ngoài ra, bệnh nhân không duy trì được nhịp tự thở nên phải thở máy. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn tỉnh táo, các chỉ số, sinh hiệu tạm ổn. Như những ca ngộ độc pate Minh Chay tương tự đã được đưa vào BV Chợ Rẫy điều trị trước, bệnh nhân này cũng được lọc máu, thay huyết tương nhưng mức độ hồi phục chậm dù đã được điều trị hơn 1 tuần qua. Tình trạng điều trị khó khăn phù hợp với những chứng cứ Y văn ghi nhận trong việc điều trị các ca ngộ độc botulinum. Lượng độc tố trong cơ thể càng nhiều thì mức độ điều trị càng kéo dài, nặng nề.

Tình trạng nam bệnh nhân này theo dự kiến sẽ tiếp tục phải thở máy. Sẽ kéo dài cả tháng chứ không phải tính bằng tuần. BV cũng đã phối hợp với Bộ Y tế, tổ chức Y tế Thế giới để tìm nguồn thuốc và đặt mua thuốc giải độc cho bệnh nhân. Hy vọng sau khi có thuốc sẽ rút ngắn được thời gian thở máy của bệnh nhân. BV Chợ Rẫy đã tận dụng mọi nguồn, nơi nào trên thế giới có lưu trữ loại thuốc giải độc tố này đều đã được BV liên hệ trực tiếp và gián tiếp qua Bộ Y tế.

Bệnh nhân N.N.D dự kiến sẽ phải nằm thở máy cả tháng

Bác sỹ Hùng cũng cho biết, một thông tin đáng mừng là tổ chức Y tế Thế giới đã chấp nhận cung cấp thuốc cho Việt Nam và hy vọng trong thời gian ngắn nhất, những bệnh nhân nặng trong vụ ngộ độc này sẽ sớm được sử dụng ngay khi Việt Nam có thuốc để nhanh chóng giải độc cho bệnh nhân.

Đã có 6 nạn nhân liên quan tới vụ ngộ độc Pate Minh Chay được đưa vào điều trị tại BV Chợ Rẫy

Ghi nhận, trước đó, khoảng 23 h ngày 26/8, nam bệnh nhân trên , cư ngụ tại Vũng Tàu có ăn một lượng khá lớn pate Minh Chay, sau đó đến ngày 27/8, bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, nôn ói, sau đó là mờ mắt, nuốt khó, nói khó, khản giọng, sụp mí mắt. Tới 15 h ngày 27/8 thì bệnh nhân được đưa vào BV Bà Rịa- Vũng Tàu. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được đánh giá khó thở và chuyển lên BV chợ Rẫy vào tối ngày 27/8. Thăm khám cho thấy bệnh nhân có đủ các triệu chứng ngộ độc botulinum Sụp mí mắt, sức cơ yếu 2/5, không có nhịp tự thở, không sốt và sau 1 tuần điều trị và thở máy, thay huyết tương, vật lý trị liệu cho tới nay vẫn chưa có biểu hiện cải thiện về sức cơ. Tuy nhiên cho tới nay vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt và có thể thực hiện được y lệnh.

Tính đến nay, tại TP.HCM ghi nhận 9 bệnh nhân phải nhập viện điều trị tại 3 BV lớn sau khi ăn phải sản phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố Clostridium botulinum của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội).

Hiện, 5 bệnh nhân đã được cho xuất viện về tiếp tục điều trị tại địa phương, 2 người đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, một người ở BV Chợ Rẫy và một người điều trị tại BV Nhân dân 115.

Cũng theo bác sỹ Hùng, tình trạng 5 bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay đã từng được điều trị tại BV Chợ Rẫy hiện thể trạng có khá tốt: vận động có cải thiện, tự thở, và được cai máy thở . Trong đó có 2 người được chuyển về BV Nha trang, 2 trường hợp về BV Đồng Nai, 1 về BV Vũng Tàu.

Trong đó, 2 trường hợp được chuyển về BV Nha trang-Khánh Hòa đang tập cai máy thở và ổn định. Bệnh nhân tại Vũng Tàu tạm ổn; 2 bệnh nhân tại BV Đồng Nai cũng đang được cai máy thở.

Theo H.Nga/Công an nhân dân Link Gốc: Copy Link

http://cand.com.vn/y-te/Benh-vien-Cho-Ray-tim-nhieu-nguon-tren-The-gioi-mua-thuoc-giai-doc-cho-benh-nhan-ngo-doc-pate-Minh-Chay-610617/

Tin liên quan

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp lên đường chi viện chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bình Thuận trong đêm

Sống khỏe - 12/03

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp lên đường chi viện chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bình Thuận trong đêm

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố về 3 ca bệnh mới nhiễm virus Covid - 19 tại Bình Thuận, Đội phản ứng nhanh Phòng chống dịch Covid 19 của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tức tốc lên đường trong đêm đến hỗ trợ địa phương này.

Kịp cứu cứu sống bệnh nhân đột quỵ khi đang điều trị lupus ban đỏ

Sống khỏe - 22/03

Kịp cứu cứu sống bệnh nhân đột quỵ khi đang điều trị lupus ban đỏ

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa kịp thời cứu sống một trường hợp bất ngờ đột quỵ khi đang điều trị lupus ban đỏ hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

10 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Sống khỏe - 07/09

10 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Hôm nay 7/9, Đà Nẵng có 10 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang. Trong ngày 7/9, cả nước có 29 bệnh nhân ở Đà Nẵng và Quảng Nam được công bố khỏi bệnh

Cà chua là trái cây hay rau? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng hành trình tìm đáp án lại phức tạp đến không ngờ

Sống khỏe - 07/09

Cà chua là trái cây hay rau? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng hành trình tìm đáp án lại phức tạp đến không ngờ

Đáp án của câu hỏi hóa ra lại phụ thuộc vào việc bạn hỏi một nhà thực vật học hay một đầu bếp.

Hà Nội: Bệnh viện khắc phục công tác phòng chống dịch và hoạt động trở lại

Sống khỏe - 07/09

Hà Nội: Bệnh viện khắc phục công tác phòng chống dịch và hoạt động trở lại

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện có 78/81 bệnh viện (BV) đạt mức an toàn; 1 BV ở mức an toàn thấp; 2 BV không an toàn phải đóng cửa. Sở yêu cầu các BV phải khẩn trương khắc phục công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thêm 23 bệnh nhân ở Đà Nẵng, Quảng Nam khỏi bệnh COVID-19

Sống khỏe - 07/09

Thêm 23 bệnh nhân ở Đà Nẵng, Quảng Nam khỏi bệnh COVID-19

Ngày 07/9/2020, cả nước công bố thêm 23 trường hợp điều trị khỏi COVID-19, bao gồm 19 bệnh nhân tại Quảng Nam và 4 bệnh nhân tại Đà Nẵng.

Thói quen xấu gây tắc lỗ chân lông

Sống khỏe - 07/09

Thói quen xấu gây tắc lỗ chân lông

Lỗ chân lông tắc sẽ khiến mụn mọc nhiều và khó kiểm soát đấy bạn gái nhé.

Video nổi bật