CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

BV Việt Đức phản hồi về “hiện tượng cò máu”

Thời sự - 23/10

Giám đốc BV Việt Đức , GS.TS Trần Bình Giang vừa có công văn trả lời về những thông tin đăng tải trên báo chí liên quan đến hiện tượng “cò máu” tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện khẳng định, không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện.

Trả lời Công văn của Bộ Y tế về việc “Xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến hiện tượng cò máu”, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện đặc thù là bệnh viện ngoại khoa, hàng năm số lượng ca mổ tăng lên khoảng 10% (năm 2017 tổng số phẫu thuật trên 65000 ca). Hơn nữa, bệnh viện đảm nhận nhiệm vụ điều trị cấp cứu tuyến cuối của cả nước với những trường hợp tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông hay tai nạn lao động rất phức tạp và nặng nề.

BV Việt Đức phản hồi về “hiện tượng cò máu” - ảnh 1BV Việt Đức phản hồi về “hiện tượng cò máu” - ảnh 2

Trung tâm truyền máu BV hữu nghị Việt Đức là một trong số ít đơn vị trong cả nước thực hiện đồng thời các nhiệm vụ lấy, chiết tách các thành phần máu, lưu trữ bảo quản và cung cấp máu, các chế phẩm máu phục vụ kịp thời điều trị bệnh nhân với đặc điểm bệnh nhân mổ lớn, nhiều khi cần cung cấp ngay tức thì một số lượng lớn máu và các chế phẩm máu đặc biệt khi có cấp cứu chảy máu ồ ạt, góp phần cứu sống nhiều người bệnh hiểm nghèo. Có những bệnh nhân đa chấn thương nặng như vỡ tạng đặc gan, thận, lách… trong và sau ca mổ cần sử dụng liên tục gần 50 đơn vị máu và chế phẩm từ máu để cứu sống bệnh nhân, như bệnh nhân Phan Văn K. mổ ngày 13/10/2018 do chấn thương gan nặng.

Tại BV Hữu nghị Việt Đức nguồn máu đến từ 3 nguồn chính: tiếp nhận máu từ những người hiến máu trong cộng đồng, tiếp nhận máu từ Viện huyết học truyền máu Trung ương và tiếp nhận máu tại điểm hiến máu cố định trong bệnh viện bao gồm từ cán bộ y tế, nhân dân quanh khu vực và từ người nhà bệnh nhân.

Hàng ngày, BV mổ trung bình 150 ca mổ phiên, khoảng trên 30 ca mổ cấp cứu, hầu hết cần truyền máu. Có những loại máu và thời điểm không đủ cung cấp từ các nguồn trên, bệnh viện vận động người nhà người bệnh, người dân và cả cán bộ y tế của bệnh viện hiến máu để truyền cho người bệnh. Đây là một nghĩa cử cao đẹp giúp cứu sống người bệnh, nhiều người nhà người bệnh sẵn sàng hiến máu, thậm chí huy động người nhà hiến vượt số lượng theo yêu cầu truyền cho người nhà mình với một suy nghĩ đơn giản tại sao những người không quen biết trong xã hội còn tình nguyện hiến máu cứu người mà mình lại không thể hiến cho ngay người nhà mình? Tuy nhiên số lượng này chiếm tỷ trọng rất ít trong tổng số máu truyền tại bệnh viện, nhiều thời điểm khi lượng máu hiến nhân đạo đủ thì cũng không huy động từ nguồn này, đơn cử năm 2018, tháng 3, 4, 5, 6 hoàn toàn không lấy máu tại bệnh viện.

BV Việt Đức phản hồi về “hiện tượng cò máu” - ảnh 3

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử đẹp

Công văn BV hữu nghị Việt Đức khẳng định, nhu cầu cung cấp đủ máu cho điều trị bệnh nhân rất lớn, chủ yếu từ nguồn hiến máu lưu động. Việc duy trì điểm hiến máu cố định tại BV chủ yếu nhằm mục đích tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm với xã hội về vai trò hiến máu tình nguyện, giải quyết nguồn khan hiếm máu vào những thời điểm thiếu máu cục bộ, vận động tiếp nhận máu trong những trường hợp người bệnh có nhóm máu hiếm Rh(-) hay nhóm máu AB mà không có được sự hỗ trợ từ Viện huyết học truyền máu Tư.

Bệnh viện Việt Đức khẳng định, không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện; Không có chủ trương, quy định nào về việc người nhà bệnh nhân phải cho máu mới được phẫu thuật; Không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp cò máu. Tất cả những trường hợp cò máu khi bệnh viện phát hiện được đều đã tiến hành giao cho cơ quan công an để xử lý theo pháp luật; Người nhà bệnh nhân nếu cho máu chỉ trong trường hợp cần nhóm máu hiếm đòi hỏi phải cùng huyết thống hoặc người nhà tình nguyện hiến máu khi nguồn cung không đủ.

Công văn của BV Hữu nghị Việt Đức còn đề xuất những giải pháp để giải quyết nạn cò máu như ngăn không cho cò máu tiếp cận người nhà người bệnh, vận động người nhà người bệnh không tiếp xúc với các đối tượng bên ngoài để tránh bị lợi dụng; giảm thiểu các thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nhà người bệnh khi làm thủ tục dự trù và lĩnh máu; nhân viên y tế chủ động phát hiện và loại bỏ các đối tượng giả thân nhân người bệnh để hiến máu; đặt các cảnh báo tờ rơi để cảnh báo cho người nhà người bệnh về tình trạng lừa đảo của cò máu; Tuyên truyền tiếp nhận máu lưu động để tăng lượng máu tiếp nhận từ cộng đồng nhằm đáp ứng ngày một nhiều nhu cầu máu cho điều trị.

Theo Hải Yến/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Nể phục chàng sinh viên 33 lần tình nguyện hiến máu cứu người

Sống khỏe - 23/05

Nể phục chàng sinh viên 33 lần tình nguyện hiến máu cứu người

Với tâm nguyện 'Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại', mặc dù mới 23 tuổi đời nhưng chàng trai trẻ Đào Trọng Hưng đã có thành tích đáng nể với 33 lần tham gia hiến máu tình nguyện cứu người.

Người mẹ hiến máu để 'trả nghĩa' cho con

Sống khỏe - 25/05

Người mẹ hiến máu để 'trả nghĩa' cho con

Cùng con chống chọi với bệnh ung thư máu suốt hơn 10 năm, không đếm được số lần con gái được hồi sinh nhờ truyền máu của những người không quen biết, chị Lương đã tình nguyện hiến máu với mong muốn bù đắp lại cho con.

Cần làm gì trước khi đi hiến máu?

Sống khỏe - 20/09

Cần làm gì trước khi đi hiến máu?

Các chuyên gia về huyết học cho biết, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe.

Video có thể bạn quan tâm

  

Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là căn bệnh có nguy cơ gây tử vong cao thứ 3. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Gần 50 viên sỏi nằm trong túi mật bệnh nhân Trung Quốc

Sống khỏe - 23/10

Gần 50 viên sỏi nằm trong túi mật bệnh nhân Trung Quốc

Bệnh viện đa khoa tư nhân Bình Dương vừa phẫu thuật nội soi cắt túi mật thành công cho một bệnh nhân nước ngoài. Điều đặc biệt là trong túi mật của người đàn ông này có chứa tới gần 50 viên sỏi lớn nhỏ mà bệnh nhân không hề hay biết.

Sau tuổi 40, nam giới phải đối mặt với 7 căn bệnh 'không mời mà đến': Bạn nên bảo trọng!

Sống khỏe - 23/10

Sau tuổi 40, nam giới phải đối mặt với 7 căn bệnh 'không mời mà đến': Bạn nên bảo trọng!

Sau tuổi 40, ai rồi cũng sẽ khác. Nếu trước đó bạn có lối sống không đủ lành mạnh, có thể sẽ có nguy cơ đối mặt với 7 loại bệnh sau đây. Hãy tham khảo lời khuyên để thay đổi.

Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine Sởi-Rubella cho trẻ em 1-5 tuổi

Sống khỏe - 23/10

Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine Sởi-Rubella cho trẻ em 1-5 tuổi

Từ tháng 11/2018, Bộ Y tế triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine Sởi-Rubella cho khoảng hơn 4,2 triệu trẻ 1- 5 tuổi vùng có nguy cơ dịch cao.

Vì sao số người mắc ung thư phổi ngày càng tăng? Chuyên gia cảnh báo nguyên nhân là thứ chúng ta đang tiếp xúc hàng ngày

Sống khỏe - 23/10

Vì sao số người mắc ung thư phổi ngày càng tăng? Chuyên gia cảnh báo nguyên nhân là thứ chúng ta đang tiếp xúc hàng ngày

Theo một cuộc điều tra y tế ở Trung Quốc về nguyên nhân tử vong do ung thư, bệnh ung thư phổi là căn bệnh ung thư gây tử vong số 1 tại nước này. Mỗi năm, số người tử vong do ung thư phổi chiếm 1/4 các ca bệnh ung thư. Đây cũng là căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Sống khỏe - 23/10

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân mắc ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa...

Tin mới

Cơm tối chuẩn vị ngày nắng nóng nhất định phải có món canh này

Sống khỏe - 20/04

Cơm tối chuẩn vị ngày nắng nóng nhất định phải có món canh này

Trong những ngày nắng đỉnh điểm này, có lẽ món canh này đã xuất hiện trong bữa cơm của rất nhiều các gia đình người Việt!

Phòng tránh sốc nhiệt hoặc lả nhiệt vào mùa hè

Sống khỏe - 20/04

Phòng tránh sốc nhiệt hoặc lả nhiệt vào mùa hè

Mùa hè đến, những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tự bảo vệ khỏi sốc nhiệt hoặc lả nhiệt do nắng nóng.

Sơ cứu người bị sốc nhiệt do nắng nóng

Sống khỏe - 20/04

Sơ cứu người bị sốc nhiệt do nắng nóng

Sốc nhiệt do nắng nóng là hiện tượng thường gặp nếu như cơ thể lao động, tập luyện dưới thời tiết có nhiệt độ trên 39 độ C mà không cung cấp đủ nước để bù lại mồ hôi đã toát ra.

Quan hệ không xuất tinh, hụt hẫng khoái cảm

Sống khỏe - 20/04

Quan hệ không xuất tinh, hụt hẫng khoái cảm

Khi quan hệ tình dục, người đàn ông trải qua 4 giai đoạn gồm: hưng phấn, cương cứng, giao hợp và xuất tinh. Xuất tinh là một khâu quan trọng, đem lại khoái cảm tột đỉnh cho người đàn ông và cho cả bạn tình.

Thuốc bổ và những công dụng độc đáo, phong phú

Sống khỏe - 20/04

Thuốc bổ và những công dụng độc đáo, phong phú

Y học cổ truyền gọi thuốc bổ nghĩa là “bổ cái hư” và “ích cái tổn”, Có tác dụng nâng cao chính khí của cơ thể bị suy nhược về các mặt âm, dương, khí, huyết và tân dịch.

Xem thêm

Video nổi bật