CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cà chua - món ăn thuốc giải nhiệt, giải khát ngày hè

Bài thuốc dân gian - 09/07

Cà chua là loại quả bình dân, xuất hiện trong bữa cơm, thức uống dinh dưỡng của hầu hết mọi gia đình. Nhưng ít ai biết được nó tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực.

Cà chua có 4% glucid; 0,3% protid; 0,3%lipid, các acid hữu cơ (a. citrric, a. malic, a.oxalic; các nguyên tố vi lượng và nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, C, D, PP, E, K... Quả chín còn chứa glucoalcaloid (tomatin), lycopen, xanthophyl, quercitrosid...

Thành phần dinh dưỡng có nhiệt lượng thấp và tác dụng dinh dưỡng cao do: hàm lượng nước cao (chiếm 94%); hàm lượng vitamin A và C cao, lại được những acid hữu cơ bảo vệ trong quá trình bảo quản lưu giữ cho đến khi ăn nên tận dụng được tối đa các sinh tố có trong cà chua; thành phần đường chủ yếu là glucose và fructose rất thấp, nên dùng tốt cả cho người đái tháo đường, béo phì. Mặt khác, lượng chất khoáng và các nguyên tố Ca, P, Fe, Zn, Bo, Mn, Cu, I rất phong phú.

Gần đây, y học hiện đại phát hiện có chất chống ung thư (lycopene kết hợp với beta-caroten), là chất chống ôxy hóa tự nhiên, ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư vú, tuyến tiền liệt, tụy và đại tràng; có chất chống lão hóa (glutathione...); có tác dụng trợ tiêu hóa, lợi niệu, giảm cholesterol và bảo vệ da khỏi cháy nắng và giữ da luôn tươi trẻ.

Theo Đông y, cà chua vị ngọt chua, hơi mặn, tính bình; vào vị. Tác dụng sinh tân chỉ khát kiện vị tiêu thực. Dùng tốt cho người bị thử nhiệt phiền khát (trúng nắng, trúng nóng, sốt, mất nước, khát nước); thiếu máu, phù thận, tang huyết cao, suy nhược cơ thể sau các bệnh viêm nhiễm dài ngày. Hằng ngày có thể dùng 100 - 200g bằng cách ăn tươi, ép nước, nấu, xào.

Cà chua - món ăn thuốc giải nhiệt, giải khát ngày hè

Nước ép cà chua dưa hấu làm nước giải khát mùa hè, giúp ăn ngon miệng.

Một số món ăn thuốc có cà chua:

Nước ép dưa hấu cà chua: cà chua, dưa hấu, liều lượng tùy ý ép riêng từng thứ lấy nước trộn đều uống. Dùng làm nước giải khát mùa hè, giúp ăn ngon miệng.

Canh bí đao cà chua: bí đao 250g, cà chua 200g, hành 10g thêm gia vị nấu canh ăn. Dùng tốt cho người tỳ vị hư, ăn kém, đầy bụng, trướng hơi, phù thận, tiểu ít, tiểu rắt.

Cà chua ướp đường: cà chua 250g bóc vỏ, thái lát, rắc đường trắng để khoảng 30 phút hoặc để tủ lạnh càng tốt. Dùng làm món ăn giải khát giải nhiệt mùa hè.

Canh gan lợn cà chua: cà chua 250g, gan lợn 80 - 100g, hành tía 2 - 3 nhánh. Cà chua thái lát, gan lợn thái miếng nhỏ, hành thái lát. Phi dầu hoặc mỡ với hành cho thơm; cho cà chua và gan lợn vào, đảo đều, thêm gia vị, nấu canh. Món này rất thích hợp cho người bị thiếu máu, quáng gà, giảm thị lực.

Canh trứng gà cà chua: cà chua 250g, trứng gà 2 quả. Phi dầu hoặc mỡ với hành cho thơm; cho cà chua vào dầm nát, cho gia vị và trứng vào, đánh kỹ, thêm ít nước nấu canh. Dùng tốt cho người bị suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

Kiêng kỵ: Người có tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không nên ăn cà chua tươi, sống. Không ăn cà chua xanh vì có hàm lượng sonalin cao, có độc tính.

Theo Lương y Thảo Nguyên/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/ca-chua-mon-an-thuoc-giai-nhiet-giai-khat-ngay-he-n160089.html
Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/ca-chua-mon-an-thuoc-giai-nhiet-giai-khat-ngay-he-n160089.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Công dụng độc đáo của nước cà chua

Sống khỏe - 13/07

Công dụng độc đáo của nước cà chua

Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…

Cà chua, bạn tốt của da

Sống khỏe - 12/02

Cà chua, bạn tốt của da

Giờ đây, hầu như tất cả các bà nội trợ đều đã biết tới giá trị rất lớn của loại quả không chỉ đẹp mắt mà còn rất tốt cho sức khỏe và rất lợi cho sắc đẹp này.

6 cách ăn cà chua có hại cho sức khỏe cần tránh

Sống khỏe - 15/03

6 cách ăn cà chua có hại cho sức khỏe cần tránh

Cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe!

Tin cùng chuyên mục

Viên uống chống nắng – Những sự thật bạn cần nắm rõ khi dùng trong những ngày nắng nóng cao điểm

Sống khỏe - 08/07

Viên uống chống nắng – Những sự thật bạn cần nắm rõ khi dùng trong những ngày nắng nóng cao điểm

Vào những ngày nắng nóng cao điểm, nhiều chị em kháo nhau uống viên chống nắng để chống nắng toàn diện nhưng vẫn có quá nhiều sai lầm trong việc sử dụng loại thuốc này.

Người phụ nữ sống nhờ bằng thận của người khác: Cảnh tỉnh nguyên nhân hư thận ít ngờ tới

Sống khỏe - 08/07

Người phụ nữ sống nhờ bằng thận của người khác: Cảnh tỉnh nguyên nhân hư thận ít ngờ tới

'Trong cơ thể tôi đang mang một quả thận của người khác. Nhờ quả thận đó mà tôi được sống tái sinh thêm một lần nữa', chị Hậu tâm sự.

Thận trọng khi dùng thuốc súc họng chứa iod

Sống khỏe - 08/07

Thận trọng khi dùng thuốc súc họng chứa iod

Khi dùng thuốc súc họng chứa iod có thể gặp các tác dụng không mong muốn. Do vậy, không tự ý dùng thuốc để tránh gây hại cho cơ thể.

Nhận biết và đối phó rối loạn thần kinh thực vật

Sống khỏe - 08/07

Nhận biết và đối phó rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng giữa 2 hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, làm ảnh hưởng đến một hoặc nhiều chức năng của các cơ quan trong cơ thể như nhịp tim, huyết áp, mồ hôi, dạ dày, túi mật, ruột, phế quản...

Nhiều người Việt đang gieo rắc nguy cơ loét, ung thư dạ dày cho nhau bằng 1 việc ai cũng làm khi nhà có khách

Sống khỏe - 08/07

Nhiều người Việt đang gieo rắc nguy cơ loét, ung thư dạ dày cho nhau bằng 1 việc ai cũng làm khi nhà có khách

Từ trước đến nay, người Việt có thói quen gắp thức ăn cho nhau để thể hiện lòng hiếu khách. Tuy nhiên theo giới chuyên môn, thói quen này có thể dẫn đến việc lây lan một loại vi khuẩn gây ra loét, ung thư dạ dày.

Video nổi bật