CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cà chua: Tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh

Dinh dưỡng gia đình - 23/10

Chất lượng mùi vị của cà chua sẽ giảm đi nếu được bảo quản trong tủ lạnh.

Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ về cách các gene tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn bị giảm hoạt động do lạnh. Điều này giải thích lý do tại sao cà chua được ướp lạnh để làm chậm quá trình chín và ngăn ngừa sâu bọ bị nhiều người cho là không ngon bằng cà chua mua trực tiếp từ vườn, không qua ướp lạnh.

Hương vị của cà chua được được quyết định bởi sự kết hợp của các loại đường, axit và các chất dễ bay hơi. Các axit amin và este tạo nên những hương vị đặc trưng, riêng biệt. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một vài trong số những chất bay hơi bị mất khi cà chua được bảo quản ở nhiệt độ thấp, và một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế để thử tìm ra lý do tại sao điều này xảy ra ở cấp độ phân tử.

Cà chua: Tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh - ảnh 1

Không nên để cà chua trong tủ lạnh để giữ được hương vị tốt nhất

Bằng cách lưu trữ cà chua ở mức 5 độ C (40 độ F) trong khoảng thời gian 8 ngày và sau đó phân tích những thay đổi trong biểu hiện của 25.879 gen, các nhà nghiên cứu có thể xác định cách nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến các gen mã hóa cho các chất bay hơi tạo nên hương vị đặc trưng của cà chua.

Kết quả của họ xuất hiện trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ, cho thấy các gen kiểm soát việc tạo ra 12 chất bay hơi khác nhau ở cà chua đã bị giảm biểu hiện sau khi bị lạnh. Điều này sau đó đã được xác nhận qua bài kiểm tra hương vị, trong đó một nhóm gồm 76 người tiêu dùng đã xác nhận những quả cà chua để lạnh ít mùi vị hơn những quả mà không bị lạnh.

Cà chua ăn sống hay nấu chín có lợi hơn? (Việt hóa bởi Songkhoe.vn)

Ngay cả khi cà chua đã ướp lạnh được lấy ra và đặt trong một môi trường ấm áp hơn, sự biểu hiện của các gen này không trở lại mức bình thường, tức là cà chua vĩnh viễn mất đi một số yếu tố hương vị đặc trưng của chúng.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng lượng đường không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, nên các sản phẩm như Ketchup không bị mất đi độ ngọt trong quá trình bảo quản lạnh.

>> Xem thêm: Cà chua biến đổi gen khác gì với cà chua thường?

Theo Lê Tuấn Anh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tuyệt đối không ăn: Cà chua xanh, khoai mọc mầm, có đốm đen

Sống Khỏe - 12/06

Tuyệt đối không ăn: Cà chua xanh, khoai mọc mầm, có đốm đen

Rau củ là món ăn quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Nhưng không phải tất cả chúng đều an toàn.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Cà chua hỗ trợ trị viêm gan mạn tính

Sống Khỏe - 29/06

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Cà chua hỗ trợ trị viêm gan mạn tính

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopesium esculentum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại rau ăn quả, họ cà (Solanaceae).

Cà chua chống ung thư? Sự thật là...

Sống Khỏe - 02/07

Cà chua chống ung thư? Sự thật là...

... nhiều nghiên cứu đã khẳng định điều này.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mẹo bóc vỏ cà chua để làm sốt

Với cách này, bạn có thể thoải mái chế biến các món ngon với cà chua mà không sợ những khó chịu do vỏ cà chua mang lại (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Ngừng ăn thịt, vô vàn lợi ích

Sống Khỏe - 23/10

Ngừng ăn thịt, vô vàn lợi ích

Khi dừng ăn thịt, bạn sẽ giảm cân, tiêu hóa tốt và nhận được rất rất nhiều lợi ích khác.

Mỗi ngày có thể quên gì chứ 1 quả dưa chuột thì không, vì...

Sống Khỏe - 21/10

Mỗi ngày có thể quên gì chứ 1 quả dưa chuột thì không, vì...

Dưa chuột giàu hai trong số những yếu tố cơ bản nhất cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh: nước và chất xơ.

Đừng sợ béo mà bỏ qua rất nhiều lợi ích từ sô cô la

Sống Khỏe - 21/10

Đừng sợ béo mà bỏ qua rất nhiều lợi ích từ sô cô la

Chocolate là 'liều thuốc ngọt ngào' cho trái tim khỏe mạnh.

Giảm cân mùa thu, ăn gì?

Sống Khỏe - 21/10

Giảm cân mùa thu, ăn gì?

Mùa thu lạnh có vẻ không phải là thời gian tốt để giảm cân vì mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn.

Mẹ bầu ăn gì để vừa khỏe vừa dễ đẻ?

Sống Khỏe - 21/10

Mẹ bầu ăn gì để vừa khỏe vừa dễ đẻ?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Tin mới

Vi khuẩn có lợi trong ruột giúp cải thiện bệnh trầm cảm

Sống khỏe - 5h7 phút trước

Vi khuẩn có lợi trong ruột giúp cải thiện bệnh trầm cảm

Các nhà khoa học phát hiện 1 cơ chế cụ thể cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa hệ vi sinh vật đường ruột và trạng thái tâm thần.

Người phụ nữ liệt nửa người vì cực khoái

Sống khỏe - 5h27 phút trước

Người phụ nữ liệt nửa người vì cực khoái

Sau khi 'lên đỉnh', Lucinda Allen (Anh) đau đầu dữ dội và đột quỵ dẫn tới liệt nửa người.

Các nhà khoa học Mỹ chứng minh liệu pháp Tâm thể diệt ung thư ngay từ cấu trúc gen

Sống khỏe - 5h37 phút trước

Các nhà khoa học Mỹ chứng minh liệu pháp Tâm thể diệt ung thư ngay từ cấu trúc gen

Những người thường xuyên thực hành các liệu pháp Tâm thể (MBI) như yoga, thiền và thái cực quyền giúp giảm giảm nguy cơ ung thư.

10 thực phẩm giúp bảo vệ thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 5h37 phút trước

10 thực phẩm giúp bảo vệ thận khỏe mạnh

Bạn nên uống nước ép rau mùi, dấm táo, nước hoa quả, trà thảo mộc... để hỗ trợ và ngăn ngừa các bệnh về thận.

Những bài thuốc quý từ lá ngải cứu bạn nên biết để chữa bệnh mùa hè, phòng bệnh mùa đông

Sống khỏe - 5h39 phút trước

Những bài thuốc quý từ lá ngải cứu bạn nên biết để chữa bệnh mùa hè, phòng bệnh mùa đông

Lá ngải cứu vốn được Đông y đánh giá cao vì tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe.

Xem thêm

Video nổi bật