CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Cà chua: Tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh

Dinh dưỡng gia đình - 23/10

Chất lượng mùi vị của cà chua sẽ giảm đi nếu được bảo quản trong tủ lạnh.

Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ về cách các gene tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn bị giảm hoạt động do lạnh. Điều này giải thích lý do tại sao cà chua được ướp lạnh để làm chậm quá trình chín và ngăn ngừa sâu bọ bị nhiều người cho là không ngon bằng cà chua mua trực tiếp từ vườn, không qua ướp lạnh.

Hương vị của cà chua được được quyết định bởi sự kết hợp của các loại đường, axit và các chất dễ bay hơi. Các axit amin và este tạo nên những hương vị đặc trưng, riêng biệt. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một vài trong số những chất bay hơi bị mất khi cà chua được bảo quản ở nhiệt độ thấp, và một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế để thử tìm ra lý do tại sao điều này xảy ra ở cấp độ phân tử.

Cà chua: Tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh - ảnh 1

Không nên để cà chua trong tủ lạnh để giữ được hương vị tốt nhất

Bằng cách lưu trữ cà chua ở mức 5 độ C (40 độ F) trong khoảng thời gian 8 ngày và sau đó phân tích những thay đổi trong biểu hiện của 25.879 gen, các nhà nghiên cứu có thể xác định cách nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến các gen mã hóa cho các chất bay hơi tạo nên hương vị đặc trưng của cà chua.

Kết quả của họ xuất hiện trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ, cho thấy các gen kiểm soát việc tạo ra 12 chất bay hơi khác nhau ở cà chua đã bị giảm biểu hiện sau khi bị lạnh. Điều này sau đó đã được xác nhận qua bài kiểm tra hương vị, trong đó một nhóm gồm 76 người tiêu dùng đã xác nhận những quả cà chua để lạnh ít mùi vị hơn những quả mà không bị lạnh.

Cà chua ăn sống hay nấu chín có lợi hơn? (Việt hóa bởi Songkhoe.vn)

Ngay cả khi cà chua đã ướp lạnh được lấy ra và đặt trong một môi trường ấm áp hơn, sự biểu hiện của các gen này không trở lại mức bình thường, tức là cà chua vĩnh viễn mất đi một số yếu tố hương vị đặc trưng của chúng.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng lượng đường không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, nên các sản phẩm như Ketchup không bị mất đi độ ngọt trong quá trình bảo quản lạnh.

>> Xem thêm: Cà chua biến đổi gen khác gì với cà chua thường?

Theo Lê Tuấn Anh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tuyệt đối không ăn: Cà chua xanh, khoai mọc mầm, có đốm đen

Sống Khỏe - 12/06

Tuyệt đối không ăn: Cà chua xanh, khoai mọc mầm, có đốm đen

Rau củ là món ăn quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Nhưng không phải tất cả chúng đều an toàn.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Cà chua hỗ trợ trị viêm gan mạn tính

Sống Khỏe - 29/06

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Cà chua hỗ trợ trị viêm gan mạn tính

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopesium esculentum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại rau ăn quả, họ cà (Solanaceae).

Cà chua chống ung thư? Sự thật là...

Sống Khỏe - 02/07

Cà chua chống ung thư? Sự thật là...

... nhiều nghiên cứu đã khẳng định điều này.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mẹo bóc vỏ cà chua để làm sốt

Với cách này, bạn có thể thoải mái chế biến các món ngon với cà chua mà không sợ những khó chịu do vỏ cà chua mang lại (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Ngừng ăn thịt, vô vàn lợi ích

Sống Khỏe - 23/10

Ngừng ăn thịt, vô vàn lợi ích

Khi dừng ăn thịt, bạn sẽ giảm cân, tiêu hóa tốt và nhận được rất rất nhiều lợi ích khác.

9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của hạt bí ngô

Sống Khỏe - 22/10

9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của hạt bí ngô

Hạt bí giúp tim khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

8 thực phẩm cải thiện bản lĩnh đàn ông

Sống Khỏe - 22/10

8 thực phẩm cải thiện bản lĩnh đàn ông

Nam giới nên bổ sung cá, khoai tây, rau bina, dưa hấu... để nâng cao sức khỏe tổng thể và cải thiện bản lĩnh đàn ông.

8 bí kíp cắt giảm lượng calo từ tách cà phê sáng

Sống Khỏe - 22/10

8 bí kíp cắt giảm lượng calo từ tách cà phê sáng

Một tách cà phê đã pha chế có khoảng 300 calo, trong khi một tách mocha sô-cô-la trắng có thể là 400 calo.

Lợi ích bất ngờ của thực phẩm màu vàng

Sống Khỏe - 22/10

Lợi ích bất ngờ của thực phẩm màu vàng

Trong những thực phẩm màu vàng, trứng, chuối là món ăn đem đến cảm xúc hạnh phúc cho nhiều người.

Tin mới

Hệ tiêu hóa: Bộ não thứ 2 của cơ thể

Sống khỏe - 24/02

Hệ tiêu hóa: Bộ não thứ 2 của cơ thể

Đường ruột không chỉ có chức năng tiêu hóa thức ăn, mà còn đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần của bạn.

Những bí quyết giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 24/02

Những bí quyết giúp thận khỏe mạnh

Thận là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng bậc nhất của cơ thể, nó có chức năng lọc các độc tố đào thải ra khỏi cơ thể, việc bảo vệ thận là rất cần thiết để duy trì sức khỏe.

Những thực phẩm rất tốt giúp chị em phòng ngừa bệnh phụ khoa

Sống khỏe - 24/02

Những thực phẩm rất tốt giúp chị em phòng ngừa bệnh phụ khoa

Tuyến sữa tăng sinh, kinh nguyệt đau nhức, viêm âm đạo... rất nhiều phụ nữ bị bệnh phụ khoa làm phiền. Để chữa trị những chứng bệnh này, phụ nữ nên bắt đầu thực hiện từ chế độ ăn uống để phòng ngừa sớm.

Ngộ độc khí than: Cảnh báo liên tục vẫn có người tử vong

Sống khỏe - 24/02

Ngộ độc khí than: Cảnh báo liên tục vẫn có người tử vong

Tình trạng ngộ độc khí than, khí CO năm nào cũng xảy ra, năm nào cũng có người tử vong mặc dù các bác sĩ đã cảnh báo rất nhiều về vấn đề này.

Đêm 25/2, miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh, có nơi rét hại

Sống khỏe - 24/02

Đêm 25/2, miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh, có nơi rét hại

Theo dự báo, khoảng đêm 25/02 không khí lạnh tiếp tục được tăng cường.

Xem thêm

Video nổi bật